Friday, 08 March 2019 08:30

Chất ức chế HDAC3 giúp tăng biểu lộ PD-L1 ở tế bào lympho B và giúp tăng cường hiệu quả điều trị của liệu pháp miễn dịch sử dụng anti-PD-L1.

Read 2085 times

Chất ức chế HDAC3 giúp tăng biểu lộ PD-L1 ở tế bào lympho B và giúp tăng cường hiệu quả điều trị của liệu pháp miễn dịch sử dụng anti-PD-L1.

TS. Nguyễn Huy Bình (sưu tầm và dịch). - Bộ môn Sinh lý học - Đại học Y Hà Nội

Protein PD-1 (Programmed cell-death protein 1) và thuốc ngăn cản sự kết hợp của PD-L1 (programmed death-ligand 1) với PD 1 là liệu pháp một trong các phương pháp điều trị ung thư giai đoạn muộn trong đó có lymphoma tế bào B. Đáp ứng trên lâm sàng của liệu pháp miễn dịch PD-1/PD-L1 liên quan mức độ biểu hiện PD-L1 trên tế bào ung thư và các tế bào xung quanh khối u. Do đó, hiểu biết về các cơ chế phân tử giúp tăng biểu hiện PD-L1 là quan trọng. Trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra protein HDAC3 (histone deacetylase 3) làm giảm sự tổng hợp PD-L1 ở lymphoma tế bào B. Nghiên cứu sử dụng Pan-HDACs là chất ức chế chọn lọc HDAC3 làm tăng nhanh chóng quá trình acetyl hóa histone acetylation và thúc đẩy quá trình gắn protein BRD4 vào vùng promoter region của gen mã hóa PD-L1, thúc đẩy quá trình tổng hợp protein PD-L1. Đồng thời là khi sử dụng chất ức chế sao mã BCL6 thì cho thấy HDAC3 kết hợp với chất đồng ức chế SMRT gắn vào promoter của gen PD-L1. Thêm vào đó, chất ức chế HDAC3 làm giảm hoạt tính của DNMT1 (DNA methyltranseferase 1) làm hoạt hóa trực tiếp quá trình sao mã của PD-L1. Cuối cùng, chất ức chế HDAC3 giúp tăng biểu hiện PD-L1 ở tế bào tua trong vi môi trường khối u. Do vậy, sử dụng chất ức chế chọn lọc HDAC3 với liệu pháp miễn dịch sử dụng anti-PD-L1 làm tăng sự thoái triển khối u lymphoma tế bào B. Tóm lại, phát hiện của chúng tôi tìm thấy HDAC3 đóng vai trò quan trọng giúp điều hòa biểu hiện của PD-L1 và ngụ ý sự kết hợp giữa chất ức chế HDAC3 với việc ngăn cản sự kết hợp PD-1/PD-L1 có thể sử dụng để điều trị lymphoma tế bào B.

Nguồn: Mol Cancer Ther. 2019 Mar 1

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446