Tuesday, 24 August 2010 10:37

Áp lạnh điều trị ung thư

Read 18520 times WRITTEN_BY 
Kỹ thuật “áp lạnh” tiêu diệt khối u được ứng dụng đã góp phần tăng thêm cơ hội thành công trong điều trị bệnh ung thư.

 

Tín hiệu tích cực

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) đã bắt đầu triển khai kỹ thuật áp lạnh trong điều trị ung thư. Đã có những ca bệnh nặng được cải thiện nhờ phương pháp này. Đó là bệnh nhân bị ung thư gan - một giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 tuổi nhập viện trong tình trạng ung thư gan, xơ gan. Các khối u đã xuất hiện tại nhiều vị trí trên cả hai thùy gan. Tình trạng này không cho phép chỉ định phẫu thuật. PGS-TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm khoa cho biết: “Trường hợp này đã được chỉ định áp lạnh để tiêu diệt 4 ổ ung thư. Hiện tại, sau 2 năm điều trị, tại vị trí đốt lạnh cho kết quả tốt, bệnh nhân có được thể trạng ổn định”.

Mới đây nhất là bệnh nhân Trần Thị L. gần 80 tuổi (sống tại Nam Định) bị ung thư trực tràng nhập viện khi khối u đã phát triển rất lớn, sùi ra rìa hậu môn, xâm lấn vào vách âm đạo. Bệnh nhân được bác sĩ áp dụng phương pháp áp lạnh tiêu diệt khối u, sau đó mổ nội soi cắt bỏ trực tràng và toàn bộ vách âm đạo.

 

Kỹ thuật diệt khối u

Theo TS Triệu Triều Dương: Áp lạnh không phải là kỹ thuật đắt tiền và phức tạp. Tùy thuộc vào tình trạng khối u, tùy loại mô (xương, cơ hay mô mỡ) bác sĩ sẽ có chỉ định về liều lượng áp lạnh, độ nông sâu khác nhau. Thường từ -50 độ đã có thể tiêu diệt tế bào; thời gian áp lạnh có thể trong vòng từ 1-5 phút. Trong một số trường hợp, sau khi chết vì... lạnh, khối u đó sẽ hoại tử hoặc xơ hóa mà không phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

“Với trường hợp cần phải phẫu thuật, áp lạnh được áp dụng để tiêu diệt khối u trước đó. Khối u bị lấy bỏ khi đã “chết” sẽ giúp tránh được nguy cơ phát tán tế bào ung thư. Nếu bị rơi vãi, phát tán, tế bào ung thư sẽ phát triển thành khối u mới”, TS Triệu Triều Dương cho biết thêm. Theo bác sĩ, với ưu điểm đó, áp lạnh có thể là một quy trình trong liệu trình điều trị cho bệnh nhân ung thư: áp lạnh - phẫu thuật - hóa chất - xạ trị.

Dải tần áp lạnh rộng (từ 0 độ đến -185 độ C) cùng với kinh nghiệm của bác sĩ điều trị, khối lạnh sẽ được đưa đến tận vị trí khối u chính xác và tiêu diệt nó, nhờ đó sẽ tránh gây tổn thương các tế bào lành. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, kỹ thuật áp lạnh sẽ được thực hiện ở nhiệt độ thích hợp và trong thời gian cần thiết để tiêu diệt toàn bộ khối u. Khối u bị tiêu diệt tức thì còn giúp cơ thể  sinh ra kháng thể kháng ung thư”.

Tuy nhiên đối với ung thư, việc phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ quyết định thời gian sống thêm cho người bệnh. Những trường hợp ung thư để muộn thì việc điều trị dù bằng phương pháp nào cũng sẽ kém hiệu quả. Vì vậy đòi hỏi mọi người cần phải có ý thức khám bệnh thường niên để kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 19031
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446