Thursday, 08 March 2012 07:06

Bệnh lý thời kỳ mãn kinh

Read 15290 times

Mãn kinh là quá trình tự nhiên sớm hay muộn cũng đến trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Cho dù chúng ta có cố gắng để kìm hãm sự lão hóa của cơ thể, có uống thứ thuốc thần kỳ nào và làm mọi cách để trẻ hóa thì thời kỳ mãn kinh vẫn là điều không thể tránh.

Những nguy cơ biến chứng

Mãn kinh thường ở độ tuổi từ 45-60, thời kỳ mãn kinh có thể diễn ra bình thường và tự nhiên, nhưng cũng có thể dẫn đến những biến chứng. Đây là một thời kỳ tương đối lâu dài. Về mặt y học thì kinh nguyệt sẽ chấm dứt và không quay trở lại sau khi tắt kinh một năm. Người ta cho rằng trong bất cứ trường hợp nào mãn kinh là một sự thử thách nghiêm trọng. Có những phụ nữ có thể hàng giờ tả lại những sự đáng sợ của thời kỳ này: Tính cáu bẳn, loạn thần kinh, thường muốn khóc, hội chứng bốc hỏa....

Theo góc độ y học thì quá trình mãn kinh như vậy được gọi là bệnh lý, có nghĩa là không bình thường. Có trên 80% phụ nữ trung niên có xuất hiện vấn đề về vú-sự biến đổi ở ngực, một số ít có phát triển các khối u ở những cơ quan sinh dục mà trong nhiều năm họ không biết. Cách phòng tránh tốt nhất là thường xuyên đi kiểm tra.

Thời kỳ mãn kinh của mỗi người sẽ diễn ra thế nào và có khả năng xuất hiện bệnh lý hay không thì khó đoán trước được.

Những dấu hiệu bệnh lý của thời kỳ mãn kinh

-Tính cáu bẳn và không tự chủ là một trong những dấu hiệu xuất hiện mãn kinh bệnh lý. Tất nhiên là những cơn giận dữ không phải là xảy ra ở tất cả mọi phụ nữ, nhưng nếu như nó xảy ra thường xuyên có nghĩa là thời kỳ mãn kinh xảy ra không được bình thường.

-"Hội chứng bốc hỏa" hay còn gọi là "thủy triều". Đó là những cơn nóng đột ngột có kèm theo buồn nôn, cảm giác ngột ngạt và tăng tiết mồ hôi. Nếu trong cả tuần chỉ có một cơn bốc hỏa thì đó chưa phải là bệnh lý. Nếu những cơn nóng này xảy ra hàng ngày thì cần có sự can thiệp của y tế.

-Chứng khô âm đạo. Điều này thực tế là do việc giảm số lượng các biểu mô. Có thể xuất hiện tình trạng tiểu không tự chủ (hầu hết được gọi là stress khi hắt hơi hoặc ho).

Nếu việc mãn kinh xảy ra với một trong những triệu chứng trên thì nên thường xuyên đi khám nơi bác sỹ phụ khoa và nội tiêt.

Cần cảnh giác với vẻ bề ngoài sung mãn

Có những người thắc mắc: "Tôi cảm thấy sức khỏe rất tốt và trông trẻ hơn những người cùng tuổi. Vì sao tôi lại phải đi khám?". Các nhà y khoa khuyến cáo: Ngay cả khi trong cơ thể người phụ nữ ở thời mãn kinh có được sự khả quan nhất thì vẫn nên đi khám ít nhất một lần/năm. Vì sao vậy? Chẳng hạn về thực chất vẫn tồn tại những khối u sản sinh nội tiết tố, chúng có thể phát triển tại các cơ quan của hệ thống sinh sản và sản sinh ra những hormone thể lỏng, có ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của chị em. Những phụ nữ có u nang nội tiết tố loại này trông trẻ hơn nhiều so với tuổi thực của mình và đây là một "cái bẫy" rất nguy hiểm: Người phụ nữ 60 tuổi trông vẻ ngoài chỉ như người 45 tuổi, nhưng bên trong cơ thể lại đang ủ một khối u mà bất cứ lúc nào cũng có thể tiến triển thành u ác tính.

Lời khuyên của chuyên gia

Nên nghĩ đến sức khỏe của mình từ lâu trước khi đến thời kỹ mãn kinh. Ngoài việc đi khám phụ khoa thì một trong những cách thức phòng tránh các bệnh phụ nữ là uống các loại thuốc tránh thai ở tuổi sinh sản. Những phụ nữ uống thuốc tránh thai nội tiết tố thì khả năng bị mắc bệnh ung thư, nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng ít hơn 5 lần. Điều chủ yếu là lựa chọn loại thuốc phù hợp với mình. Để làm điều này cần được thực hiện các xét nghiệm về nội tiết tố sau khi bắt đầu kinh nguyệt 2-3 ngày.

Một điều quan trọng để phòng tránh các bệnh lý trong thời kỳ mãn kinh là tránh để bị căng thẳng thần kinh...

Theo nongnghiep/bacsi

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18860
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446