Friday, 09 October 2009 09:11

Đánh giá ảnh hưởng của bức xạ ion hóa lên thai nhi ở những thai phụ ung thư tuyến giáp thể biệt hóa đã điều trị I131

Read 16737 times
Hỏi: Tôi đang điều trị K giáp, sau khi dùng I131 có thể sinh con hay không ? Nếu đã khỏi thì sinh con được có ảnh hưởng đến thai nhi (quái thai) hay không? và nếu chưa khỏi mà vẫn muốn có con thì làm thế nào? Tôi rất mong bác sỹ giúp tôi giải đáp thắc mắc này. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Đáp:

 

ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA BỨC XẠ ION HÓA LÊN THAI NHI Ở NHỮNG THAI PHỤ UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ BIỆT HÓA ĐÃ ĐIỀU TRỊ I131

Gần nửa thế kỷ qua, iốt phóng xạ (I131) đã được sử dụng có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thường gặp nhiều ở phụ nữ, và trên 50% trường hợp xảy ra ở lứa tuổi còn khả năng sinh sản. Tiên lượng đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là tốt, nếu được điều trị bằng I131 thì giảm khả năng tái phát và kéo dài thời gian sống thêm. Tuy nhiên, sự liên quan của đột biến do phóng xạ đến khả năng sinh sản và tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh vẫn còn đang tranh luận nhiều trong những trường hợp ung thư tuyến giáp thể biệt hóa điều trị I131 liều cao, bởi số liệu nghiên cứu còn ít, chưa đủ sức thuyết phục, nhất là ở Việt Nam chưa có công trình nào nghiên cứu vấn đề này hoặc chưa nghiên cứu về nồng độ TSH trong huyết thanh ở giai đoạn thai kỳ và nồng độ TSH của trẻ sau sinh ngày thứ 3. Do đó, nhóm tác giả gồm Nguyễn Văn Kính, Phan Sỹ An, Trương Quang Xuân, Phùng Như Toàn, Bùi Võ Minh Hoàng và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu đề tài “đánh giá ảnh hưởng của bức xạ ion hóa lên thai nhi ở những thai phụ ung thư tuyến giáp thể biệt hóa đã điều trị I131” nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc điều trị I131 liều cao đến khả năng sinh sản và nguy cơ dị tật bẩm sinh của những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng việc đánh giá tần suất biến loạn nhiễm sắc thể bền và không bền ở máu ngoại vi và ở tế bào dịch ối; xác định mối tương quan giữa nồng độ TSH của thai phụ với nồng độ TSH của trẻ sơ sinh để làm tài liệu tham khảo xây dựng phác đồ liều điều trị thyroxine trong giai đoạn thai kỳ. Nghiên cứu tiến hành từ 2005 đến tháng 3/2007, trên tổng số 888 phụ nữ ung thư tuyến giáp thể biệt hóa điều trị tại bệnh viện khoa Y học hạt nhân, bệnh viện Chợ Rẫy, có 477 người (53,71%) ở lứa tuổi còn khả năng sinh sản (18-45); 21 người có thai sau điều trị I131 liều cao; 20 người ung thư thể nhú, 1 thể nang; tuổi thời kỳ mang thai là 23-47 tuổi (trung bình 30 ± 5,2)… Kết quả cho thấy, những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau khi điều trị I131 đều không thấy xuất hiện những tín hiệu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu thời gian từ lần điều trị cuối đến lúc có thai là 12 tháng thì không thấy xuất hiện bất cứ nguy cơ di truyền nào tới trẻ sơ sinh. Trong thời gian thai kỳ cần duy trì liệu pháp levothyroxine để giữ ổn định nồng độ TSH từ 0,1 đến 0,25 μUl/ml. Những trường hợp có tiền sử điều trị bằng phóng xạ liều cao, khi có thai cần phải làm xét nghiệm di truyền sàng lọc trước sinh.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446