Friday, 19 August 2011 05:18

Vai trò hữu hiệu của ngân hàng máu cuống rốn

Read 2335 times

Sau một thời gian hoạt động, ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại miền Bắc do Bệnh viện Nhi Trung ương thành lập đã trữ được gần 300 mẫu. Nhờ nguồn "vốn" quý giá này, sẽ có nhiều trẻ mắc các bệnh hiểm nghèo về máu như suy tủy, ung thư máu được điều trị hiệu quả, có thêm hy vọng sống.

 

1533_mau_cuong_ron

Cất giữ cuống rốn em bé lúc mới sinh sẽ có nhiều cơ hội để điều trị khỏi những căn bệnh hiểm nghèo bằng tế bào gốc (Ảnh minh hoạ)

 Máu cuống rốn là một nguồn nguyên liệu rất quý, phục vụ cho việc ghép tế bào gốc tạo máu. Đối với những người mắc bệnh lý ác tính về máu hoặc bị rối loạn bất thường về máu thì đây là biện pháp điều trị hoàn chỉnh, có thể cứu sống họ qua cơn hiểm nghèo. Tế bào gốc tạo máu được lấy từ 3 nguồn: Một là lấy từ tủy xương, hai là máu ngoại vi nhưng cách này gây khó chịu đối với người cho vì phải gây mê, thực hiện trong phòng mổ, gây đau... Nguồn thứ ba là máu cuống rốn, tức là lấy ở bánh nhau dây rốn. Tuy lượng máu lấy được thấp hơn nhưng nếu không lấy thì nguồn này cũng bỏ đi. Vì thế, việc lấy máu cuống rốn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, ngược lại, có thể giúp ích rất lớn cho chính chủ nhân, người thân của họ và cộng đồng khi được lưu giữ vào ngân hàng máu cuống rốn.Khi đến đăng ký trực tiếp tại ngân hàng, các bà mẹ mang thai sẽ được tư vấn, làm các xét nghiệm, máu cuống rốn sẽ được lấy ngay khi trẻ chào đời. Sau khi xét nghiệm, loại trừ các mẫu nhiễm khuẩn, virus, xác định kiểu kháng nguyên bạch cầu HLA, mẫu đạt yêu cầu sẽ được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt và có thể giữ được khoảng 10-15 năm.

                                                                       cuongron

 Ngoài những người trong gia đình có tiền sử bị bệnh về máu thì tất cả mọi gia đình đều có thể thực hiện lưu trữ máu cuống rốn tại ngân hàng đặc biệt này. Mẫu máu cuống rốn khá kén đối tượng dùng, vì phải đảm bảo yêu cầu hòa hợp kháng nguyên bạch cầu. Vì thế số ngân hàng này càng nhiều, vốn càng phong phú thì khả năng liên kết giữa các đơn vị để trao đổi mẫu với nhau càng lớn khiến tỷ lệ tìm được sự hòa hợp mẫu càng cao, giúp nhiều người được cứu hơn. Vì lý do này, việc lưu trữ máu cuống rốn không chỉ hữu hiệu với bản thân, gia đình mà còn thể hiện tính cộng đồng cao. 

Theo VTV

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446