Monday, 21 January 2013 18:20

Cảm nhận của bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng dao gamma quay tại bệnh viện Bạch Mai

Read 3717 times

 Nhân một lá thư của bệnh nhân được xạ trị bằng dao Gamma quay (Rotating Gamma Knife).

GS. TSKH. Phan Sỹ An

Hệ thống dao Gamma quay (Rotating gamma system) là một thiết bị hiện đại mà hiện nay chủ yếu chỉ có ở Hoa Kỳ. Vùng Đông Nam Á, Việt Nam là nơi duy nhất đã được đưa vào phục vụ tại Khoa Y học hạt nhân và ung bướu, bệnh viện Bạch Mai (mà nay đã trở thành Trung tâm).

Về giá trị khoa học và ý nghĩa lâm sàng đã có nhiều bài viết đăng trong các tạp chí chuyên môn.

Tuy nhiên, về góc độ người dân, bệnh nhân, thiết bị hiện đại cũng đã gây cho họ những cảm xác mạnh. Chính vì vậy, họ đã có ấn tượng mạnh nhưng cũng đáng cho nhân viên y tế lưu ý về mặt tâm lý khi sử dụng những kỹ thuật cao, thiết bị mới, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, tôi xin trích một vài đoạn trong lá thư của bệnh nhân Phạm Thị Th. Ng. 37 tuổi ở phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi tới lãnh đạo Khoa Y học hạt nhõn và ung bướu ngày 20/7/2007.

Chị là bệnh nhân đầu tiên được xạ trị bằng dao Gamma quay (Rotating Gamma Knife) tại Khoa Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai do bị u tuyến yên, kích thước 2cm.

Theo quy trình chị được hội chẩn qua một Hội đồng gồm các chuyên gia đầu ngành để được chẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị đúng đắn. Khi tiến hành điều trị chị có cảm xúc rất mạnh ngay từ khi gây tê, cố định khung vào đầu và đưa lên bàn chụp CT – mô phỏng để xác định vị trí.

Trong thư chị viết “Cảm giác như mình được bay lên và như được nằm võng” khi mới được đặt lên giường CT.

Khi tiêm thuốc cản quang xong chị thấy rát cổ…, rồi sau đó là cảm giác lo lắng, hồi hộp khi chuẩn bị chiếu tia.

Thực chất khi chiếu xạ, bệnh nhân không có một cảm giác gì rõ rệt nhưng cảm xúc sau đó lại rất thật, chị đã mô tả kỹ trong thư những điều chị nhận xét về tinh thần, thái độ làm việc và chất lượng công việc thật rất khích lệ mọi người trong khoa. Thư viết “Khoa có máy móc rất hiện đại, tinh thần của bác sĩ, điều dưỡng thật tuyệt vời … Mình đã 4 lần mổ nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tinh thần làm việc ham học hỏi và thông minh như các bác sỹ Hùng, Dương và sự chăm sóc về tinh thần chu đáo như các bạn điều dưỡng, sự quan tâm chu đáo đến bệnh nhân của BS Khoa, BS Hà và các vị lãnh đạo của Bệnh viện. Mình cảm ơn tất cả mọi người và tất nhiên không thể quên ông bác sĩ người Mỹ (ý bênh nhân muốn nhắc đến GS. Franz Kryspel, chủ tịch Hội xạ phẫu Hoa Kỳ). Nhờ các bác sĩ gửi lời cảm ơn của mình tới ông ấy nhé! Một lần nữa cảm ơn thật nhiều!”

Thật không có gì chân thành và khích lệ như những dòng thư trên. Tuy nhiên bệnh nhân đã nhẹ nhàng góp ý thêm như sau: “mình nghĩ khoa có máy mốc rất hiện đại, tinh thần của các bác sĩ, điều dưỡng thật tuyệt vời thì phải có phòng nghỉ thật tiện nghi cho xứng tầm với trang thiết bị máy móc và đội ngũ nhân viên nhiệt tình như vậy. Người bệnh nhân mình mong mỏi điều đó có quá cao không?”

Tôi cho rằng mong mỏi đó không quá cao mà lại rất chính đáng. Tất cả chúng ta đang phấn đấu cho mọi đòi hỏi chính đáng của bệnh nhân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các đòi hỏi có lẽ chưa thoả mãn ngay được cùng một lúc. Chúng ta sẽ cố gắng, chúng ta ở đây bao gồm từ người lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn và nhân viên y tế. Chúng ta sẽ cố gắng làm được nhiều và nhanh những điều tốt nhất trước hết là tinh thần và thái độ phục vụ, là chất lượng chuyên môn và sự phối hợp đồng bộ vì lợi ích của người bệnh.

Suy cho cùng mục tiêu của chúng ta chính là “không ngừng nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác để thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân”.

Từ năm 2007 đến nay (tháng 1-2013), kể cả chị, người bệnh nhân đầu tiên được xạ phẫu bằng dao gamma quay đó cú gần 3000 bệnh nhõn u nóo và bệnh lý sọ não đó được điều trị bằng kỹ thuật này. Hàng nghỡn bệnh nhân trong số này đó khỏi bệnh và trở về cuộc sống sinh hoạt bỡnh thường. Hy vọng với những gì đã đạt được, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu bệnh viện Bạch Mai vẫn sẽ là nơi gửi gắm niềm tin và cứu chữa cho nhiều người bệnh.

Nguồn: ungthubachmai.com.vn

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18856
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446