Thuốc & thiết bị y tế

BSNT. Tống Thị Huyền (sưu tầm và dịch)

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

 

Xạ trị (Radiotherapy) là một trong các phương pháp điều trị ung thư phổ biến cùng với nhiều phương pháp khác như phẫu thuật, hóa chất. Xạ trị được sử dụng như là một phương pháp phẫu thuật hay điều trị toàn thânvà mang lại kết quả điều trị rất tốt trong cải thiện triệu chứng, điều trị triệt căn cùng với phẫu thuật. Bên cạnh hiệu quả điều trị thì xạ trị cũng gây ra một số tác dụng phụ, phụ thuộc vào cơ quan hay vùng bị chiếu xạ, phân liều xạ, mức độ nhạy cảm của mô và cơ quan. Tác dụng phụ của xạ trị có thể biểu hiện cấp tính và hoặc lâu dài. Các tác dụng phụ cấp tính liên quan như viêm sưng, phù mô vùng chiếu xạ. Biểu hiện tùy thuộc vào vùng cơ quan bị chiếu xạ. Ví dụ, như là khi chiếu xạ vùng bụng có thể gây đau bụng, buồn nôn và nôn. Ở vùng cổ gây đau rát họng, viêm thực quản khi chiếu xạ vùng ngực. Hoặc các rối loạn đại tiểu tiện do chiếu xạ vùng tiểu khung. Hầu hết các triệu chứng này giảm dần sau khi kết thúc xạ trị. Hậu quả lâu dài do tia xạ gây ra là xơ hóa mô cơ quan do các phản ứng viêm giải phóng yếu tố hoạt hóa viêm như TNF alpha, IL-6, IL-1. Kết quả tác động lên quá trình tổng hợp và biệt hóa của các fibroblast, chất nền ngoại bào, mạch máu… ở da và mô liên kết dưới da. Quá trình này bắt đầu từ ngay khi xạ trị hoặc kéo dài tiếp tục vài tháng đến vài năm. Ngoài các tác dụng phụ đề cập đến ở trên, một số độc tính của xạ trị liên quan đến cơ quan vùng chiếu xạ. Đầu tiên giảm hay mất khả năng sinh sản khi tinh hoàn hay buồng trứng là các cơ quan rất nhạy cảm với tia xạ đặc biệt ở trẻ em hay những bệnh nhân ung thư trẻ tuổi. Độc tính trên tim ở những bệnh nhân như ung thư vú, hay u lympho Hodgkin, các ung thư khác mà xa trị có liên quan đến vùng ngực. Nguy cơ ung thư thứ 2 có thể liên quan đến tiển sử xạ trị trước đó. Ví dụ như trong nghiên cứu từ năm 1973–2002 của Mariotto và cộng sự cho thấy nguy cơ xuất hiện ung thư thứ 2 là 8% ở những bệnh nhân có điều trị tia xạ trước đó. Chính vì vậy, khi lập kế hoạch xạ trị cân nhắc đến lợi ích và nguy cơ, giảm tác dụng phụ như là tăng liều xạ vào mô u và giảm liều xạ ở mô lành, các biện pháp che chắn bảo vệ cơ quan không xạ trong khi bệnh nhân xạ trị.

Trong xạ trị tác dụng phụ hay gặp nhất là viêm da do tia xạ (radiation dermatitis) và xơ hóa do xạ trị (Radiation Fibrosis).

Viêm da do tia xạ thường xảy ra trong quá trình xạ trị, thường bắt đầu sau khi xạ trị được 14-20Gy. Liều xạ trị tăng lên thường sẽ khiến viêm da nặng lên. Còn xơ hóa da hay gặp ở những vị trí xạ trị như đầu mặt cổ, vú… xơ hóa thường xảy ra muộn nên thường chưa được chú ý để phòng ngừa sớm. Theo một số nghiên cứu thì tỉ lệ viêm da lên đến 80%, và 70% xơ hóa ở bệnh nhân xạ trị đầu mặt cổ. Các tác dụng phụ này gây ra đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như quá trình điều trị. Xơ hóa gây hạn chế vận động, cứng cổ, cứng cơ bắp,…

Những giải pháp mới luôn được tìm kiếm và ứng dụng để chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình xạ trị… Các quốc gia như Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha,… các bác sĩ đã và đang sử dụng những giải pháp bôi với các hoạt chất có tính chống oxi hóa cũng như chống viêm, để giảm thiểu tác dụng phụ của liệu pháp xạ trị.

Kem bôi SODermix, với hoạt chất chính là enzyme superoxide dismutase, đang được xem xét như là một giải pháp mới trong phòng ngừa và điều trị viêm da và xơ hóa xạ trị. Trên thị trường Việt Nam, đây cũng là sản phẩm cung cấp một giải pháp chống oxi hóa, chống viêm tác động đến các ti thể trong tế bào.

Tác dụng của kem bôi superoxide dismutase trong viêm da xạ trị:

Viêm da xạ trị, khác với các loại viêm da khác, nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm là do quang hóa. Trong viêm da xạ trị, nhận thấy sự sản sinh quá mức các gốc tự do oxi hóa, đi kèm với đó là sự tăng sản xuất hàm lượng các cytrokine gây viêm: IL-1,IL-6, TGF-β, TNF-α,… Trong khi các gốc tự do làm khởi phát và duy trì quá trình viêm cũng như tăng chết tế bào, thì việc tăng quá nhiều cytokine gây viêm sẽ dẫn đến tổn thương mô, tổn thương tế bào đáy, tổn thương nội mô và tổn thương mạch máu. Với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, Superoxide Dismutase giúp tái cân bằng lại sinh lý da bằng cách giảm hàm lượng các cytokine gây viêm, khử các gốc tự do oxy hóa được sinh ra, giúp giảm tình trạng viêm da, giảm đau đớn và tái tạo lại tế bào da đã bị tổn thương.

Vào năm 2008, bác sĩ Alvaro Manzanas Garcíacùng các cộng sự nghiên cứu sử dụng kem bôi Superoxide Dismutase để điều trị cho các bệnh nhân viêm da do xạ trị: 57 bệnh nhân, viêm da cấp độ 2 trở lên, được bôi ngày 2 lần kem superoxide dismutase, sử dụng trong 12 tuần. Kết quả cho thấy: sau khi kết thúc xạ trị, 77,1% bệnh nhân cải thiện viêm da một phần hoặc hoàn toàn. Sau 12 tuần: 100% bệnh nhân không còn độc tính trên da.

Có một số nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của superoxide dismutase trong điều trị viêm da do xạ trị, kết quả 100% bệnh nhân được khỏi hoàn toàn viêm da sau 3 tháng sử dụng kem bôi.

Tác dụng của kem bôi superoxide dismutase trong xơ hóa xạ trị

Cho đến nay, việc phòng ngừa và điều trị xơ hóa chủ yếu sử dụng vật lý trị liệu.

Xơ hóa được xem như là một quá trình tạo sẹo, trong đó myofibroblast – nguyên bào sợi cơ, đóng một vai trò thiết yếu. Myofibroblast màu trắng đục, cứng, kết cấu xù xì, xếp chồng chéo, là biểu hiện chính của xơ hóa.

Ảnh 3483

Sự tổng hợp Collagen bình thường và sau khi xạ trị

Sau khi xạ trị, có sự xuất hiện của chuỗi các cytokine: TGF-β1, PDGF, Il-1, TNF-α… và đặc biệt là sản sinh một lượng lớn các gốc tự do oxy hóa. Các yếu tố này làm tăng sản các ma trận ngoại bào, gia tăng kích cỡ và số lượng xơ hóa.

5 tác động của Superoxide Dismutase lên xơ hóa:

-        Giảm hàm lượng các gốc tự do oxy hóa.

-        Giảm hàm lượng TGF-β1 và các cytokine gây viêm.

-        Ngăn ngừa sự lắng đọng của ma trận nội bào và tăng sinh myofibroblast.

-        Chuyển myofibroblast về dạng fibroblast.

-        Phục hồi lại sinh tổng hợp collagen.

Với 5 tác động đó, kem bôi Superoxide Dismutase giúp giảm đau đớn, giảm vùng xơ hóa, tái tạo nguyên bào sợi, cũng như phòng ngừa xơ hóa do xạ trị.

Vào năm 2004, bác sĩ F. Campana cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu về hiệu quả của kem bôi Superoxide Dismutase trong việc giảm xơ hóa trên các bệnh nhân ung thư vú được bôi kem superoxide dismutase 2 lần /ngày trong 6 tháng. 2 tiêu chí đánh giá: mức độ xơ hóa và mức độ đau. Kết quả: Mức độ xơ hóa: Tỷ lệ xơ hóa mức nặng nhất giảm từ 29,5% xuống 0%; Mức độ đau: Mức độ 4 của đau: giảm từ 72,7% xuống 2,3%. 50% bệnh nhân cho thấy giảm vùng da bị xơ hóa, 64% bệnh nhân được giảm đau hoàn toàn. Hơn 92% bệnh nhân cảm thấy thoải mái rõ rệt.

Việc sử dụng kem bôi chứa superoxide dismutase sẽ giúp bệnh nhân giảm tình trạng xơ hóa hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đơn và tăng cường vận động cơ tốt hơn.

Sử dụng kem bôi superoxide dismutase, cần sử dụng theo khuyến cáo như sau:

-       Với chỉ định viêm da:

+ Bôi một lớp mỏng trước khi chiếu xạ ít nhất một giờ.

+ Sau khi chiếu xạ, bôi ngay một lớp mỏng lên vùng da ảnh hưởng

+ Các ngày sau đó, bôi ngày 2 lần.

+ Sử dụng trong suốt đợt điều trị xạ trị.

+ Nên kéo dài điều trị trong 12 tuần.

-       Với chỉ định xơ hóa:

+ Bôi một lớp mỏng lên vùng bị xơ hóa.

+ Massage kỹ để kem thấm sâu vào.

+ Đối với xơ hóa <2 năm, ngày bôi 2 lần nên sử dụng trong 3 tháng.

+ Đối với xơ hóa >2 năm, ngày bôi 3-4 lần nên sử dụng trong 6 tháng.

Tài liệu tham khảo:

  1. Putnik R, Stadler P, Schäfer C, Koelbl. Enhanced radiation sensitivity and radiation recall dermatitis (RRD) after hypericin therapy – case report and review of literature Radiation Oncology 2006, 1:32doi:10.1186/1748-717X-1-32.
  2. Johansson S et al. - Timescale of evolution of late radiation injury after post-operative radiotherapy of breast cancer patients. Int J Radiat Oncol Biol Phys 2000;48:745-50 2.
  3. Muller K, Meineke V. Radiation-induced alterations in cytokine production by skin cells. Exp Hematol 2007; 35: 96–104.
  4. Manzanas García A, López Carrizosa MC, Vallejo Ocaña C, Samper Ots P, Delgado Pérez JM, Carretero Accame E, Gómez Serranillos P, Morena del Valle L. Superoxide dismutase (SOD) topical use in oncologic patients: treatment of acute cutaneous toxicity secondary to radiotherapy. Clin Transl Oncol 10:163-167, 2008.
  5. Anonymous. Effects of ionizing radiation on human skin. Clefs CEA, nº48, 2003
  6. Campana F et al. Topical superoxide dismutase reduces post-irradiation breast cancerfibrosis. J Cell. Mol. Med. 8(1):109-116, 2004.
  7. Mariotto AB, Rowland JH, Ries LA, et al. Multiple cancer prevalence: a growing challenge in long-term survivorship. Cancer Epidemiol Biomarkers Prev 2007; 16:566.
  8. Marks LB, Yorke ED, Jackson A, et al. Use of normal tissue complication probability models in the clinic. Int J Radiat Oncol Biol Phys 2010; 76:S10.
ungthubachmai.vn
SKĐS - Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC dùng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu, nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” diễn ra ngày 11/10 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã thành công trong việc nghiên cứu và chế tạo Phức hệ Nano FGC với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống. Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Theo TS. Hà Phương Thư - Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp. Do đó, TS. Hà Phương Thư cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất), giúp tăng độ bền của hệ nano, kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, giúp hấp thu tối đa curcumin

Đại diện Viện Khoa học Vật liệu và Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ký kết chuyển giao đề tài nghiên cứu vào thực tiễn

Phân tích về vai trò của 3 hoạt chất Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất), GS.TS Đào Văn Phan chia sẻ: “Gốc tự do, chất oxi hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa Ung thư phát triển bằng cách ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn, Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y cho biết, kết quả nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mice) mang khối ung thư phổi người cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43.

Theo TS. Thư, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

Được biết, công nghệ nano tuy còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học, phát triển các dược liệu quý trong nước theo phương thức hoàn toàn mới, kết tinh y dược học cổ truyền với công nghệ hiện đại.

H.Hiền - T.Bình

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC) sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị tiên tiến.

Chương trình do Quỹ Ngày mai Tươi sáng, thành viên Hiệp hội Kiểm soát Ung thư Thế giới (UICC) phối hợp cùng Bayer SEA thực hiện, giúp bệnh nhân ung thư gan và thận tiếp cận tốt hơn với thuốc điều trị, giảm chi phí chữa bệnh.

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC), có chỉ định sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích đường uống dựa trên Hướng dẫn điều trị đã được phê duyệt của Bộ Y tế, sẽ được nhận thuốc miễn phí cho các đợt tái khám lần thứ 2, 4, 6, 8...

Giai đoạn một, chương trình triển khai tại 4 bệnh viện gồm viện K, Bạch Mai, Đại học Y Dược TP HCM và Chợ Rẫy. Trong giai đoạn hai, chương trình sẽ mở rộng tại nhiều bệnh viện và trung tâm y khoa khác trên cả nước.

polyad

Thuốc điều trị nhắm trúng đích giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống.

Mỗi năm thế giới có 782.000 ca mắc mới ung thư gan và 746.000 trường hợp tử vong liên quan. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 90% tổng số ca ung thư gan.

Báo cáo của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho thấy, Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu về tỷ lệ ung thư gan, nam cao hơn nữ và xếp thứ 3 thế giới (sau Mông Cổ và Lào). Ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng 22.000 ca mắc mới ung thư gan. Vì vậy, chương trình này sẽ giúp đỡ nhiều cho bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại ung thư.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Song Huy - Phó giám đốc Trung tâm Ung Bướu, Trưởng khoa u gan Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000-3.500 ca mắc mới ung thư gan. Nhiều trường hợp đáng tiếc phát hiện ở giai đoạn muộn, không còn khả năng điều trị bằng các phương pháp khác. Khi đó chỉ còn có thể điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích đường uống nếu tình trạng chức năng gan còn tốt. Thực tế cho thấy, nếu đáp ứng tốt với thuốc thì bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống. 

“Đây là một chương trình hỗ trợ thiết thực cho bệnh nhân, giúp giảm chi phí, tạo điều kiện để người bệnh có thể theo được liều khuyến cáo nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị”, bác sĩ Huy cho biết.

Chương trình do Bayer - Tập đoàn chuyên trị liệu ung thư biểu mô tế bào gan toàn thân tài trợ. Bệnh nhân có thể liên hệ văn phòng Quỹ Ngày mai Tươi sáng (lầu 5, nhà D, số 43 Quán Sứ, Hà Nội) hoặc liên hệ điều phối viên chương trình, bác sĩ Bùi Hải Đường, bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Linh qua hotline 091 393 6658 - 04 6680 6969.

An San/http://suckhoe.vnexpress.net

Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp có thể tăng 20% tỷ lệ sống thêm ở bệnh nhân điều trị ung thư cũng như ngăn ngừa ung thư lan rộng.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và sự di căn của ung thư ở những bệnh nhân dùng aspirin liều thấp cùng với thuốc điều trị bệnh.

Theo nhà nghiên cứu chính, GS Peter Elwood, ở ĐH Cardiff, Anh, kết quả này dựa trên những bằng chứng sẵn có cho thấy bệnh nhân bị ung thư ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt dùng aspirin liều thấp bên cạnh các phương pháp điều trị khác có liên quan với giảm 15-20% nguy cơ tử vong cùng với giảm sự di căn của ung thư.

Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tổng kết số liệu có sẵn gồm 5 thử nghiệm ngẫu hóa và 42 nghiên cứu quan sát trên những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dùng aspirin giúp giảm một số loại ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, liều thấp ung thư làm giảm tỷ lệ mắc ung thư, vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các thử nghiệm ngẫu nhiên để tìm thêm bằng chứng cho thấy aspirin liều thấp có hiệu quả trong điều trị ung thư.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)

5 phát hiện mới mang lại hy vọng cho bệnh ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

Những người đàn ông sử dụng "tiên dược phòng the" Viagra có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư da, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Vừa qua, các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư phổi, phương pháp này sẽ giúp cho bệnh nhân tăng gấp đôi khả năng sống của mình.

Mũi điện tử “ngửi” thấy nguy cơ ung thư dạ dày

Tuesday, 20 January 2015 01:19

10 dược phẩm hứa hẹn cho năm 2015

Tập đoàn y dược Healthcare Global (HG) Ấn Độ đã bình chọn, công bố danh sách Top 10 dược phẩm hứa hẹn nhất 2015.

Một loại thuốc mới mang tính đột phá trong việc điều trị ung thư da sẽ được thử nghiệm vào năm 2016.

Ðiều chế thuốc ngừa ung thư từ giun đất

 Các nhà khoa học Ba Lan cho biết, các loại vi khuẩn có trong ruột của loài giun đất có thể được sử dụng để điều chế các loại thuốc phòng ngừa ung thư.

Theo các nhà khoa học, do đặc tính sinh sống và ăn các loại sinh vật dưới các lớp đất bẩn nên giun đất có hệ miễn dịch rất phát triển. Các loại vi khuẩn có trong ruột của sinh vật này chứa các thành phần có khả năng chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể người. Ðây là một đột phá trong việc tìm cách chữa bệnh ung thư, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm trên toàn thế giới. GS. Keith Jones - Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: Việc tìm ra các loại vi khuẩn có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư là bước đầu tiên rất đơn giản. Ðiều quan trọng nhất là làm thế nào để đưa các loại vi khuẩn này vào cơ thể người và khiến chúng phát huy tác dụng.

Trong khi giới khoa học thế giới nói chung vẫn đang không ngừng nỗ lực nhằm tìm ra các phương pháp điều chế thuốc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh ung thư, thì phát hiện này là một bất ngờ lớn mang lại tin vui cho nhiều người bệnh.

Theo tapchiyduoc

Tuesday, 04 November 2014 01:15

Thiết bị mới phát hiện nhanh ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ giới thiệu một thiết bị mới có thể phát hiện hàng chục loại bệnh ung thư bằng phương pháp xét nghiệm máu một lần.

Một loại thuốc ức chế tăng sinh mạch mới dùng đường uống điều trị ung thư phổi có thể được đưa vào thị trường: sự phê chuẩn sử dụng Nintedanib vào lâm sàng đã được trình duyệt ở Châu Âu và sắp tới là ở Hoa Kỳ.

Loại trừ 2 loại gen đặc biệt có thể cải thiện việc điều trị ung thư lên tới 50% tổng số bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã phát hiện ra bằng cách phong toả gen p53 và MK2, khối u ác tính có thể phản ứng nhanh hơn trước điều trị cytotoxic (độc tính đối với tế bào) như hoá trị liệu. Kết quả trên có thể dẫn đến các hợp chất thuốc mới hiệu nghiệm hơn.

Thông thường, các khối u ung thư có thể phát tán tế bào mang mầm bệnh thông qua dòng máu và tạo thành các khối u mới ở những bộ phận khác, gọi là sự di căn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng loại thuốc mới này có thể giúp bệnh nhân ung thư da sống thêm nhiều năm sau khi được chẩn đoán.

Page 1 of 2

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7433
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358403