Thuốc & thiết bị y tế

SKĐS - Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC dùng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu, nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” diễn ra ngày 11/10 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã thành công trong việc nghiên cứu và chế tạo Phức hệ Nano FGC với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống. Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Theo TS. Hà Phương Thư - Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp. Do đó, TS. Hà Phương Thư cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất), giúp tăng độ bền của hệ nano, kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, giúp hấp thu tối đa curcumin

Đại diện Viện Khoa học Vật liệu và Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ký kết chuyển giao đề tài nghiên cứu vào thực tiễn

Phân tích về vai trò của 3 hoạt chất Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất), GS.TS Đào Văn Phan chia sẻ: “Gốc tự do, chất oxi hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa Ung thư phát triển bằng cách ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn, Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y cho biết, kết quả nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mice) mang khối ung thư phổi người cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43.

Theo TS. Thư, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

Được biết, công nghệ nano tuy còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học, phát triển các dược liệu quý trong nước theo phương thức hoàn toàn mới, kết tinh y dược học cổ truyền với công nghệ hiện đại.

H.Hiền - T.Bình

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC) sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị tiên tiến.

Chương trình do Quỹ Ngày mai Tươi sáng, thành viên Hiệp hội Kiểm soát Ung thư Thế giới (UICC) phối hợp cùng Bayer SEA thực hiện, giúp bệnh nhân ung thư gan và thận tiếp cận tốt hơn với thuốc điều trị, giảm chi phí chữa bệnh.

Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC), có chỉ định sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích đường uống dựa trên Hướng dẫn điều trị đã được phê duyệt của Bộ Y tế, sẽ được nhận thuốc miễn phí cho các đợt tái khám lần thứ 2, 4, 6, 8...

Giai đoạn một, chương trình triển khai tại 4 bệnh viện gồm viện K, Bạch Mai, Đại học Y Dược TP HCM và Chợ Rẫy. Trong giai đoạn hai, chương trình sẽ mở rộng tại nhiều bệnh viện và trung tâm y khoa khác trên cả nước.

polyad

Thuốc điều trị nhắm trúng đích giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống.

Mỗi năm thế giới có 782.000 ca mắc mới ung thư gan và 746.000 trường hợp tử vong liên quan. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 90% tổng số ca ung thư gan.

Báo cáo của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho thấy, Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu về tỷ lệ ung thư gan, nam cao hơn nữ và xếp thứ 3 thế giới (sau Mông Cổ và Lào). Ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng 22.000 ca mắc mới ung thư gan. Vì vậy, chương trình này sẽ giúp đỡ nhiều cho bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại ung thư.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Song Huy - Phó giám đốc Trung tâm Ung Bướu, Trưởng khoa u gan Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000-3.500 ca mắc mới ung thư gan. Nhiều trường hợp đáng tiếc phát hiện ở giai đoạn muộn, không còn khả năng điều trị bằng các phương pháp khác. Khi đó chỉ còn có thể điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích đường uống nếu tình trạng chức năng gan còn tốt. Thực tế cho thấy, nếu đáp ứng tốt với thuốc thì bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống. 

“Đây là một chương trình hỗ trợ thiết thực cho bệnh nhân, giúp giảm chi phí, tạo điều kiện để người bệnh có thể theo được liều khuyến cáo nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị”, bác sĩ Huy cho biết.

Chương trình do Bayer - Tập đoàn chuyên trị liệu ung thư biểu mô tế bào gan toàn thân tài trợ. Bệnh nhân có thể liên hệ văn phòng Quỹ Ngày mai Tươi sáng (lầu 5, nhà D, số 43 Quán Sứ, Hà Nội) hoặc liên hệ điều phối viên chương trình, bác sĩ Bùi Hải Đường, bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Linh qua hotline 091 393 6658 - 04 6680 6969.

An San/http://suckhoe.vnexpress.net

Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp có thể tăng 20% tỷ lệ sống thêm ở bệnh nhân điều trị ung thư cũng như ngăn ngừa ung thư lan rộng.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và sự di căn của ung thư ở những bệnh nhân dùng aspirin liều thấp cùng với thuốc điều trị bệnh.

Theo nhà nghiên cứu chính, GS Peter Elwood, ở ĐH Cardiff, Anh, kết quả này dựa trên những bằng chứng sẵn có cho thấy bệnh nhân bị ung thư ruột, vú và ung thư tuyến tiền liệt dùng aspirin liều thấp bên cạnh các phương pháp điều trị khác có liên quan với giảm 15-20% nguy cơ tử vong cùng với giảm sự di căn của ung thư.

Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tổng kết số liệu có sẵn gồm 5 thử nghiệm ngẫu hóa và 42 nghiên cứu quan sát trên những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dùng aspirin giúp giảm một số loại ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, liều thấp ung thư làm giảm tỷ lệ mắc ung thư, vai trò của nó trong điều trị ung thư vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các thử nghiệm ngẫu nhiên để tìm thêm bằng chứng cho thấy aspirin liều thấp có hiệu quả trong điều trị ung thư.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)

5 phát hiện mới mang lại hy vọng cho bệnh ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

Những người đàn ông sử dụng "tiên dược phòng the" Viagra có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư da, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Vừa qua, các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư phổi, phương pháp này sẽ giúp cho bệnh nhân tăng gấp đôi khả năng sống của mình.

Mũi điện tử “ngửi” thấy nguy cơ ung thư dạ dày

Tuesday, 20 January 2015 01:19

10 dược phẩm hứa hẹn cho năm 2015

Tập đoàn y dược Healthcare Global (HG) Ấn Độ đã bình chọn, công bố danh sách Top 10 dược phẩm hứa hẹn nhất 2015.

Một loại thuốc mới mang tính đột phá trong việc điều trị ung thư da sẽ được thử nghiệm vào năm 2016.

Ðiều chế thuốc ngừa ung thư từ giun đất

 Các nhà khoa học Ba Lan cho biết, các loại vi khuẩn có trong ruột của loài giun đất có thể được sử dụng để điều chế các loại thuốc phòng ngừa ung thư.

Theo các nhà khoa học, do đặc tính sinh sống và ăn các loại sinh vật dưới các lớp đất bẩn nên giun đất có hệ miễn dịch rất phát triển. Các loại vi khuẩn có trong ruột của sinh vật này chứa các thành phần có khả năng chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể người. Ðây là một đột phá trong việc tìm cách chữa bệnh ung thư, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm trên toàn thế giới. GS. Keith Jones - Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: Việc tìm ra các loại vi khuẩn có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư là bước đầu tiên rất đơn giản. Ðiều quan trọng nhất là làm thế nào để đưa các loại vi khuẩn này vào cơ thể người và khiến chúng phát huy tác dụng.

Trong khi giới khoa học thế giới nói chung vẫn đang không ngừng nỗ lực nhằm tìm ra các phương pháp điều chế thuốc phòng ngừa và chữa trị căn bệnh ung thư, thì phát hiện này là một bất ngờ lớn mang lại tin vui cho nhiều người bệnh.

Theo tapchiyduoc

Tuesday, 04 November 2014 01:15

Thiết bị mới phát hiện nhanh ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ giới thiệu một thiết bị mới có thể phát hiện hàng chục loại bệnh ung thư bằng phương pháp xét nghiệm máu một lần.

Một loại thuốc ức chế tăng sinh mạch mới dùng đường uống điều trị ung thư phổi có thể được đưa vào thị trường: sự phê chuẩn sử dụng Nintedanib vào lâm sàng đã được trình duyệt ở Châu Âu và sắp tới là ở Hoa Kỳ.

Loại trừ 2 loại gen đặc biệt có thể cải thiện việc điều trị ung thư lên tới 50% tổng số bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ đã phát hiện ra bằng cách phong toả gen p53 và MK2, khối u ác tính có thể phản ứng nhanh hơn trước điều trị cytotoxic (độc tính đối với tế bào) như hoá trị liệu. Kết quả trên có thể dẫn đến các hợp chất thuốc mới hiệu nghiệm hơn.

Thông thường, các khối u ung thư có thể phát tán tế bào mang mầm bệnh thông qua dòng máu và tạo thành các khối u mới ở những bộ phận khác, gọi là sự di căn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng loại thuốc mới này có thể giúp bệnh nhân ung thư da sống thêm nhiều năm sau khi được chẩn đoán.

Wednesday, 30 October 2013 02:54

Thử nghiệm vaccin điều trị ung thư da

Một nhóm các nhà nghiên cứu đa lĩnh vực vừa tuyên bố họ sắp sửa đưa vaccin vào thử nghiệm trên người để điều trị ung thư da. Nhóm nghiên cứu này bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư và các nhà thử nghiệm lâm sàng đến từ Trường đại học Harvard (Hoa Kỳ).

Page 1 of 2

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7350
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358396