Tin tức và sự kiện

Link báo cáo Hội nghị Cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú  tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/8/2022

Theranostic là phương pháp kết hợp miễn dịch, điều trị đích, điều trị phóng xạ được xem là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả đối với một số loại như ung thư tuyến giáp thể biệt hoá; ung thư tuyến tiền liệt tái phát, di căn; ung thư gan, đặc biệt là u thần kinh nội tiết.

Điều trị bệnh nhận COVID-19 nặng bằng tế bào gốc trung mô máu cuống rốn

Bằng chứng liên quan giữa Vitamin D và nguy cơ, mức độ mắc COVID-19

TS. BS. Nguyễn Huy Bình (Dịch)

Đơn vị Gen-Tế bào gốc, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu-Bệnh viện Bạch Mai

Thiếu vitamin D song hành ở bệnh nhân mắc covid – 19. Hiện nay, nguy cơ biểu hiện nặng khi mắc covid 19 xuất hiện ở bệnh da tối màu, tuổi cao và thiếu vitamin D. Trong các yếu tố này thì chỉ có thiếu vitamin D có thể điều chỉnh được. Thông qua quá trình tương tác giữa các tế bào, vitamin D có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và COVID 19: giảm sự sống sót và nhân lên của virut, giảm nguy cơ tạo ra các sản phẩm cytokine viêm, tăng nồng độ của enzyme angiotensin-converting enzyme 2, và duy trì chức năng của tế bào nội mô. 14 nghiên cứu đã ủng hộ giả thiết nồng độ 25-hydroxy vitamin D huyết thanh liên quan nghịch với mức độ nặng của bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên các bằng chứng khoa học để ủng hộ giả thuyết này vẫn chưa đầy đủ. Do vậy, phần thông tin khoa học này khuyến cáo cộng đồng, nhân viên y tế nên xét nghiệm nồng độ vitamin D huyết thành và bổ sung khi cần thiết. Trong tương lai, cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng để kiểm chứng giải thiết này.

Từ khóa: 25-hydroxy vitamin D; COVID-19; IL-6; MMP-9; SARS-CoV-2; cathelicidin; rối loạn chức năng nội mạch; hệ miễn dịch; viêm; vitamin D.

Nguồn:

Evidence Regarding Vitamin D and Risk of COVID-19 and Its Severity

Joseph Mercola 1William B Grant 2Carol L Wagner 3

Affiliations expand

Tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 thuộc Bệnh viện dã chiến số 16, TP.HCM, gần 800 bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đang ngày đêm chạy đua với thời gian, giữ nhịp sống cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng và nguy kịch.

Theo VOV

"Với bản thân mình chỉ đơn giản là một công việc bình thường nhất, hằng ngày nhất đó là một người bác sĩ điều trị cho bệnh nhân và cùng họ với những hơi thở, nhịp tim đơn thuần nhất để SỐNG. Sài Gòn đang ốm, chỉ là ốm nặng hơn một chút mà thôi. Mọi thứ rồi sẽ qua, con phố này rồi sẽ lại tấp nập và rồi cũng đông đúc giống như vốn dĩ nó phải như vậy..." Đó là những lời tâm sự của bác sỹ Tống Thị Huyền – Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai  đang có mặt tại điểm nóng dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh để cứu chữa cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Nguồn: Hanoitv.vn

Thông báo

(Đối với người bệnh đang điều trị ngoại trú tại Trung tâm YHHN và UB, Bệnh viện Bạch Mai)

Các nguy cơ ở bệnh nhân ung thư trong đại dịch Covid-19

Bệnh nhân ung thư có thể tiêm vắc xin phòng Covid-19 hay không?

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, sáng ngày 20 tháng 1, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm, chúc tết CBNV Bệnh viện Bạch Mai và cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng trao tặng 100 suất quà cho 100 bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện. Mỗi suất quà bao gồm 1 túi quà và 1 triệu đồng tiền mặt. 

Hội thảo khoa học về điều trị ung thư đã được Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 8 - 9.10 nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trung tâm (1970 - 2020).

Sáng 9-10, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1970-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Trải qua 50 năm xây dựng, phát triển đến nay, Trung tâm Y học hạt nhân (YHHN) và Ung bướu trở thành một đơn vị hoàn chỉnh, đầu ngành trong cả nước.
Việc ứng dụng các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực ung bướu và y học hạt nhân đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân ung thư hiểm nghèo, nâng cao chất lượng điều trị, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Cái chết của cháu bé 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên bị ung thư máu nhưng bỏ điều trị tại bệnh viện để mù quáng ăn theo chế độ thực dưỡng gây xôn xao dư luận thời gian qua. Cả tin nghe theo các lời quảng cáo, bài viết lan truyền trên mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về việc “thực dưỡng chữa khỏi ung thư”, không ít người bệnh phải hối hận khi đánh mất “giai đoạn vàng” điều trị, thậm chí là tử vong.

CN. Nguyễn Thị Loan

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

 

Sinh hoạt khoa học là hoạt động diễn ra hàng tuần tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Sinh hoạt khoa học là nơi trao đổi kiến thức khoa học giữa các cán bộ nhân viên trong trung tâm với nhau và với các đồng nghiệp có uy tín, kinh nghiệm trong cả nước, nước ngoài. Đồng thời cũng là buổi học để các học viên trong Trung tâm được học tập, cập nhật, bổ sung các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn.

Như các bạn đã biết, Zoom Meeting là một ứng dụng mạnh mẽ và cực kỳ nổi tiếng cho hội thảo, hội họp, đào tạo trực tuyến, học trực tuyến với đầy đủ các tính năng từ chia sẻ nội dung màn hình trên máy tính, Chat trực tuyến, Video Call trực tuyến, chia sẻ tài liệu, bảng trắng cho thuyết trình, trình chiếu file PowerPoint, lên lịch họp/ học ….

Ngày 27/3/2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2, để tuân thủ tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế, Trung tâm đã tiến hành sử dụng phần mềm zoom metting cho buổi sinh hoạt khoa học Tìm kiếm giải pháp phù hợp cho bệnh nhân Châu Á Ung thư phổi KTBN EGFR+”. Các bác sĩ, học viên được cung cấp đường link và tham gia sinh hoạt khoa học trên điện thoại, máy tính cá nhân, để tránh không được phép tụ tập tập trung.

Tham gia buổi sinh hoạt khoa học, tại đầu cầu Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu do PGS.TS. Trần Đình Hà và PGS.TS. Phạm Cẩm Phương chủ trì có bài báo cáo của TS.BS. Vũ Hữu Khiêm “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Afatinib” và tại đầu cầu Hàn Quốc, GS.TS.BS. Sang-We Kim, Trưởng khoa Ung bướu và Huyết học Asan Medical Center, Seoul, Hàn Quốc chia sẻ bài báo cáoTìm kiếm giải pháp phù hợp cho bệnh nhân Châu Á Ung thư phổi không tế bào nhỏ EGFR + (thông qua hình thức kết nối webinar) và phần phiên dịch tuần tự”.

Mặc dù trao đổi qua zoom metting nhưng buổi sinh hoạt khoa học diễn ra nghiêm túc với 38 bác sĩ, học viên, chuyên gia tham gia online. Các bác sĩ, học viên, chuyên gia hai đầu cầu đã đặt câu hỏi và trao đổi với nhau vô cùng sôi nổi, buổi sinh hoạt khoa học mang đến các kiến thức y khoa chuyên sâu rất bổ ích và cập nhật giữa mùa đại dịch toàn Thế giới.

 ungthubachmai.vn

BSNT. Đào Mạnh Phương, GS.TS. Mai Trọng Khoa,

PGS.TS. Phạm Cẩm Phương. (Tổng hợp và lược dịch)

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

 

Tóm tắt: Bùng phát bệnh lý truyền nhiễm, đặc biệt là với một loại virus mới chưa biết phương pháp điều trị hoặc chưa có vắcxin, có thể dẫn đến sự gián đoạn chăm sóc y cho bệnh nhân ung thư khiến họ không được điều trị đầy đủ bên cạnh nguy cơ bị lây bệnh truyền nhiễm- một nguy cơ đe dọa tính mạnh với bệnh nhân ung thư. Bài báo này sẽ mô tả cách tiếp cận đươc sử dụng để quản lý bệnh nhân ung thư trong đại dịch hội chứng hô hấp vùng Trung Đông do coronavirus (MERS- CoV) ở bệnh viện ở Ả Rập Xê Út để đảm bảo tiếp tục cung cấp chăm sóc cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa tác hại do gián đoạn điều trị hoặc do nhiễm trùng. Cách tiếp cận này được hướng tới để quản lý tình huống nguy cơ cao hiện tại của đại dịch COVID-19 có thể dễ dàng được các tổ chức chăm sóc sức khỏe áp dụng và có thể sẽ hữu ích để đảm bảo sẵn sàng cho các đợt bùng phát của các tác nhân nhiễm trùng khác như chủng mới coronavirus gần đây.

Đặt vấn đề

Sự bùng phát của coronavirus ở các khu vực khác nhau trên thế giới đặt ra một thách thức lớn với các hệ thống chăm sóc sức khỏe, khiến bệnh nhân và nhân viên y tế phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng. Đợt dịch này có thể gây ra sự gián đoạn trong cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, gây thêm nguy cơ sức khỏe cho họ.

Những đợt bùng phát này nguy hiểm hơn với bệnh nhân có sẵn bệnh mạn tính cả về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong so với những người khỏe mạnh do bệnh nhân nhân dễ bị tổn thương hơn bởi bệnh thứ hai với bệnh nền sẵn có [1,2]. Bệnh nhân ung thư bị suy giảm miễn dịch và do đó dễ bị nhiễm trùng hơn, và có thể dẫn đến tử vong. Tính dễ bị tổn thương của bệnh nhân ung thư được chứng minh bằng nguy cơ tử vong cao trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp vùng Trung Đông do coronavirus (MERS-CoV) trước đó (theo nghiên cứu của Jazieh và cộng sự) [3]. Bên cạnh nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân bị phơi nhiễm, những nguy lớn khác xảy ra do sự gián đoạn của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp tại các cơ sở này khi họ phải đóng cửa sau đó.

Ung thư là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, cần được điều trị kịp thời để tránh hậu quả bất lợi cho bệnh nhân, giảm thiểu sự đau khổ về cả thể chất và tinh thần. Việc cung cấp dịch vụ chăm sóc ung thư rất phức tạp và cần có nhiều đội ngũ chuyên gia có chuyên môn chuyên sâu và tiếp cận với các nguồn lực tinh vi, đắt tiền.

Sự phức tạp trong chăm sóc ung thư đặt ra những thách thức lớn đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia giàu có; báo cáo quốc gia của cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã xác định sự khủng hoảng đã phải đối mặt trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc này [4-6]. Đây là tình huống quốc tế trong thực hành bình thường hàng ngày mà chưa có các yếu tố phức tạp khác như chiến tranh hoặc dịch nhiễm trùng. Mọi người có thể tưởng tượng được những thách thức phát sinh ở các nước đang phát triển khi phải đối mặt với những khủng hoảng bên ngoài như vậy, điều này tạo ra gánh nặng thêm cho sự chăm sóc vốn đã phức tạp [7,8]. MERS-CoV là nguyên nhân gây ra nhiều vụ dịch ở Ả Rập Xê Út và đã lan rộng trên thế giới [9-11]. Sự bùng phát của MERS-CoV vào tháng 6 năm 2015 đã dẫn đến việc đóng cửa bệnh viện của chúng tôi, cũng như các bệnh viện khác ở thành phố Riyadh [12]. Cuộc khủng hoảng này đặt ra một thách thức lớn cho nhân viên và bệnh nhân của chúng tôi. Đặc biệt, khoa ung thư đã phải đối mặt với những thách thức đặc biệt vì nhiều yếu tố, bao gồm cả bệnh nhân ung thư bị nhiễm dịch, một quần thể lớn nhạy cảm, gián đoạn dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân của chúng tôi và nguy cơ bổ sung cho nhân viên của chúng tôi.

Với sự bùng phát gần đây của chủng coronavirus mới ở Trung Quốc và các quốc gia khác, các yếu tố liên quan đến chăm sóc bệnh nhân ung thư và kết quả tương ứng là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng ung thư; do đó, bài viết này mô tả cách tiếp cận được sử dụng để quản lý các dịch vụ ung thư để đối phó với sự bùng phát MERS-CoV và các tác động của việc đóng cửa bệnh viện. Các kinh nghiệm thực tế và các khuyến nghị tiếp theo có thể cung cấp một số hướng dẫn và khuôn khổ hỗ trợ cho các bác sĩ ung thư sử dụng trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Kế hoạch xử lý khủng hoảng

Phối hợp với lãnh đạo tổ chức, các nhà lãnh đạo dịch vụ ung thư đã xây dựng kế hoạch xử lý khủng hoảng với 3 mục tiêu chính: điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng, ngăn ngừa lây nhiễm thêm cho bệnh nhân và nhân viên và chăm sóc ung thư và cung cấp chăm sóc kịp thời, an toàn cho tất cả bệnh nhân. Kế hoạch xử lý khủng hoảng bao gồm 5 thành phần chính: Lãnh đạo và giao tiếp, quản lý bệnh nhân, quản lý nhân viên, kiểm soát nhiễm trùng và kế hoạch phục hồi (Bảng 1). Kế hoạch này trình bày một cách tiếp cận toàn diện để kiểm soát tác hại do sự bùng phát dịch, cho dù là do nhiễm trùng hoặc gián đoạn điều trị.

Lãnh đạo và kế hoạch truyền thông. Để có hiệu quả, sự lãnh đạo phải được tham gia và nhìn thấy, và sự giao tiếp kịp thời là điều bắt buộc đối với bất kỳ chức năng còn tiếp tục nào của tổ chức. Hai vấn đề này thậm chí còn liên quan nhiều hơn trong một cuộc khủng hoảng, khiến chúng trở thành tối quan trọng trong quản lý khủng hoảng.

 

Bảng 1. Kế hoạch xử lý khủng hoảng đối với hội chứng hô hấp ở Trung Đông

Thành phần

Mục tiêu

Các hoạt động

Lãnh đạo và truyền thông

Tạo điều kiện giao tiếp giữa tất cả các bên liên quan trong việc quản lý các cuộc họp về dịch vụ ung thư và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Họp thường xuyên.

Giám sát việc quản lý các dịch vụ lâm sàng ung thư và hành chính.

Cập nhật thường xuyên bởi các kênh khác nhau, chẳng hạn như thư điện tử và các phương tiện truyền thông. Đưa ra quyết định hợp tác về quản lý bệnh nhân và các vấn đề hành chính.

Quản lý bệnh nhân

Dự phòng trường hợp nhiễm dịch mới.

Quản lý các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh dịch.

Cung cấp chăm sóc ung thư kịp thời cho toàn bộ bệnh nhân.

Sàng lọc tất cả bệnh nhân trước khi đi vào khu vực lâm sàng.

Hẹn lịch các bệnh nhân ngoại trú theo các tiêu chuẩn ưu tiên.

Thu xếp với cơ sở y tế khác để họ nhận bệnh nhân cần nhập viện.

Cách ly bệnh nhân có dấu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh dịch cho tới khi được loại trừ.

Quản lý nhân viên

Giảm thiểu phơi nhiễm với dịch bệnh cho nhân viên.

Đào tạo nhân viên về khủng hoảng.

Hợp lý hóa quy trình làm việc của bác sĩ.

Làm rõ vai trò và trách nhiệm.

Giảm thiểu lo lắng và căng thẳng.

Truyền thông hiệu quả thường xuyên minh bạch.

Giáo dục và đào tạo.

Sử dụng khẩu trang N95.

Phân định rõ ràng trách nhiệm công việc.

Giảm thiểu sự tham dự của nhân viên không phải khoa lâm sàng.

Hướng dẫn xác định trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh trong đội ngũ nhân viên và áp dụng cách ly thích hợp.

Quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn

Phòng ngừa sự lây nhiễm thêm của virus giữa các bệnh nhân và nhân viên.

Thực hiện các chính sách và quy trình phù hợp.

Giám sát việc tuân thủ các chính sách và quy trình.

Đào tạo nhân viên và công chúng về dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ.

Xác định bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh sớm và có can thiệp phù hợp.

Kế hoạch hồi phục

Nối lại chăm sóc bệnh nhân ở mức cơ bản và cải thiện các chức năng tổ chức khác.

Áp dụng những bài học kinh nghiệm để tránh hoặc ít nhất là chuẩn bị tốt hơn cho những khủng hoảng tương tự.

Nối lại chăm sóc bệnh nhân dựa trên mức độ ưu tiên.

Tích hợp tất cả các phương pháp thực hành tốt nhất vào các quy trình làm việc để ngăn ngừa sự lây truyền thêm của dịch bệnh.

Một ủy ban lãnh đạo đã được thành lập để quản lý các dịch vụ ung thư trong cuộc khủng hoảng; bao gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, trưởng bộ phận, quản trị viên điều hành, quản lý điều dưỡng và chuyên gia cải tiến chất lượng. Mục tiêu chính của ủy ban này là cung cấp cho nhân viên khoa ung thư thông tin nhận được từ các cuộc họp Trung tâm Chỉ huy của Bệnh viện hàng ngày, thảo luận về tình trạng dịch bệnh hiện tại trong toàn bệnh viện và đánh giá nguy cơ cho bệnh nhân ung thư. Nhóm nghiên cứu đã thảo luận về các bệnh nhân ung thư được nhập viện hiện tại và kế hoạch điều trị cho họ, và đề xuất một kế hoạch quản lý dự phòng cho họ nếu cần.

Nhóm đã họp toàn bộ hoặc theo nhóm nhỏ ít nhất hai lần một tuần, thảo luận về bất kỳ cập nhật nào liên quan đến bệnh dịch, bất kỳ thay đổi nào trong chăm sóc bệnh nhân, các thách thức và kế hoạch truyền thông.

Sự lãnh đạo thường xuyên tương ứng bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như ứng dụng WhatsApp và thư điện tử của tổ chức. Việc liên lạc với các nhân viên khoa còn lại được thực hiện trực tiếp thông qua các cuộc họp với các trưởng bộ phận hoặc qua thư điện tử của khoa tới tất cả các nhân viên về thông tin cập nhật tình huống và mong đợi của tổ chức.

Nhân viên được khuyến khích đọc thông tin về MERS-CoV trong trang web của tổ chức và hiểu được sự tương ứng với phổ biến của Trung tâm chỉ huy bằng thư điện tử được phổ biến hàng ngày cho tất cả nhân viên. Đáng chú ý, các thông tin liên lạc này là hai chiều để đảm bảo nhận thức tốt hơn về tất cả các khía cạnh của cuộc khủng hoảng một cách kịp thời (Hình 1).h1

Hình 1. Nhân viên khoa nhận được tin nhắn trực tiếp từ lãnh đạo tổ chức và ban lãnh đạo khoa. Lãnh đạo Bệnh viện đã nhận được thông tin từ WHO, Bộ Y tế, lãnh đạo của khoa, nhân viên và bệnh nhân. Bệnh nhân nhận được thông tin trực tiếp từ nhân viên của khoa và thông tin chung từ lãnh đạo tổ chức (Trung tâm chỉ huy) và Bộ Y tế.

Quản lý bệnh nhân: Kế hoạch quản lý bệnh nhân có 3 mục tiêu chính: ngăn ngừa nhiễm trùng mới trong dịch vụ ung thư, quản lý bệnh nhân hiện đang nhiễm coronavirus và cung cấp chăm sóc ung thư kịp thời cho toàn bộ bệnh nhân. Các kế hoạch cụ thể được phát triển dựa trên thiết lập, dịch vụ cho bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân nội trú.

Điều trị ngoại trú

a. Giai đoạn sớm của dịch: Hủy tất cả cuộc hẹn khám trong 4 ngày để hiểu rõ hơn về tình hình và để phát triển một kế hoạch hành động thích hợp.

b. Bệnh án của tất cả các bệnh nhân theo hẹn được xem xét bởi bác sĩ ung thư chính, và bệnh nhân được chia thành 3 nhóm.

• Khẩn cấp (cần được khám đúng hẹn): Bệnh nhân được lên lịch hóa trị liệu không thể hoãn lại hoặc phải đánh giá bệnh; chúng tôi giữ các cuộc hẹn cho những bệnh nhân này.

• Trung bình: Bệnh nhân có thể được hẹn lịch lại sau một thời gian trì hoãn ngắn (tối đa 2-4 tuần); các cuộc hẹn cho những bệnh nhân này đã bị hoãn lại.

• Theo dõi định kỳ: Các cuộc hẹn được lên lịch lại sau vì như vậy được coi là an toàn về lâm sàng cho bệnh nhân mà không có bất kỳ tác động xấu nào có thể thấy trước.

c. Tất cả các bệnh nhân đã được sàng lọc bệnh dịch trước khi vào khám với một bản kiểm bao gồm các tiêu chuẩn lâm sàng và dịch tễ học; bất cứ ai nghi ngờ bị nhiễm trùng đã được chuyển đến một khu vực tách biệt với quần thể chung.

d. Giờ làm việc của đơn vị tiêm truyền được kéo dài từ 8:00 sáng đến 8:00 tối để phù hợp với bất kỳ bệnh nhân nào bị trì hoãn. Nhân viên y tế được bảo vệ tại chỗ, và thời gian làm việc của nhà thuốc vệ tinh được kéo dài.

e. Bệnh nhân tự đến: Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện không có cuộc hẹn trước đã được sàng lọc dịch bệnh và được chuyển đến khu vực phân loại nếu nghi ngờ nhiễm trùng hoặc được các bác sĩ khám tại phòng khám khám tùy theo kết quả bảng kiểm sàng lọc.

f. Các bác sĩ ung thư quản lý bệnh nhân ngoại trú. Bệnh nhân nếu cần nhập viện được gửi đến một bệnh viện khác. Bệnh nhân được vận chuyển nhờ xe cứu thương của bệnh viện nếu tình trạng của họ không ổn định; bệnh nhân trong tình trạng ổn định được chuyển bằng xe riêng. Tất cả các bệnh nhân được chuyển viện đều được kèm theo Mẫu chuyển bệnh nhân hoàn thiện và báo cáo y tế tóm tắt viết tay về việc điều trị với các thông tin thích hợp.

 

Chăm sóc bệnh nhân nội trú

Kế hoạch quản lý bệnh nhân nội trú được thiết kế với Kiểm soát nhiễm trùng và điều dưỡng.

a. Tình trạng của mọi bệnh nhân được xem xét và tất cả các bệnh nhân ổn định đều được xuất viện, nếu có thể. Số lượng bệnh nhân nội trú đã giảm từ 79 bệnh nhân vào ngày 19 tháng 8 năm 2015 xuống còn 23 bệnh nhân vào ngày 10 tháng 9 năm 2015.

b. Các bệnh nhân không thể xuất viện vẫn được theo dõi chặt chẽ trong bệnh viện và nếu có bất kỳ bệnh nhân nào nghi ngờ nhiễm dịch, họ sẽ được đưa đến khu vực dự phòng có không khí biệt lập (Hình 2).

h2  

Hình 2. Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông do coronavirus (MERS-CoV),

sơ đồ cho bệnh nhân ung thư nội trú. PCR: phản ứng chuỗi polymerase

 Quy trình nhập viện mới

Tổ chức đã đạt được thỏa thuận sử dụng một số giường nhất định ở một bệnh viện thay thế để cho phép bệnh nhân của bệnh viện chúng tôi nhập viện. Một nhóm các bác sĩ và điều phối viên đã được chỉ định để chịu trách nhiệm cho các bệnh nhân của chúng tôi nhập viện ở bệnh viện đó. Thông tin và hỗ trợ kịp thời được cung cấp cho các bác sĩ ở các bệnh viện khác đang chăm sóc bệnh nhân ung thư của chúng tôi. Các thông tin này bao gồm kế hoạch điều trị chi tiết, báo cáo y tế cập nhật và các phác đồ hóa trị.

Quản lý nhân viên. Mục đích của kế hoạch quản lý nhân viên là giảm thiểu phơi nhiễm cho nhân viên, giáo dục họ về khủng hoảng, hợp lý hóa quy trình làm việc bằng cách làm rõ vai trò và trách nhiệm của họ, và giảm thiểu sự lo lắng và căng thẳng cho họ. Giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm cho nhân viên bao gồm đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đã được kiểm tra dùng khẩu trang N95, lên lịch cho tất cả các nhân viên của khoa tham gia khóa đào tạo toàn bệnh viện về mặc và cởi quần áo, tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng. Tất cả nhân viên (bác sĩ và y tá) đã hiểu được định nghĩa trường hợp thế nào là nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.

Đối với nhân viên lâm sàng, chúng tôi xác định các nhiệm vụ thiết yếu để quản lý bệnh nhân, như xem xét hồ sơ bệnh án, ưu tiên hóa các chăm sóc cho họ và cung cấp chăm sóc kịp thời. Tất cả các nhân viên đã được hướng dẫn và đào tạo về vệ sinh tay đúng cách. Nhân viên khoa cận lâm sàng được nghỉ trong vài ngày để đảm bảo rằng họ không bị phơi nhiễm dịch bệnh, và khi họ quay trở lại làm việc họ được khuyến cáo tương tác tối thiểu với nhân viên lâm sàng. Tất cả nhân viên có triệu chứng hô hấp rõ ràng được hướng dẫn không báo làm việc; họ đã được gửi đi để đánh giá thêm và hướng dẫn không tiếp xúc với nhân viên khác.

Quản lý kiểm soát nhiễm trùng. Quản lý kiểm soát nhiễm trùng trong đợt bùng phát dịch nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan giữa các bệnh nhân và nhân viên bằng cách đảm bảo thực hiện các chính sách và quy trình phù hợp.

Phổ biến kiến thức chính xác và sự hiểu biết thấu đáo về cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa là tối quan trọng để đảm bảo thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng, không phải dựa trên thần thoại hay và tin đồn.

Kế hoạch kiểm soát nhiễm trùng bao gồm:

a. Thông tin kịp thời được truyền đạt từ ủy ban lãnh đạo đến nhân viên và tất cả các dịch vụ bị ảnh hưởng thông qua thư điện tử hoặc trong các cuộc họp trực tiếp.

b. Quản lý bệnh nhân bao gồm sàng lọc tất cả bệnh nhân đến phòng khám ngoại trú, sàng lọc tất cả người đến thăm trước khi vào khoa ung thư và thực hiện kế hoạch quản lý MERS-CoV cho các đơn vị điều trị nội trú.

c. Nhân viên và người đến thăm đã được sàng lọc trước khi vào các khoa ung thư với nhật ký đăng nhập. Các nhân viên bị bệnh được giữ xa bệnh viện. Tất cả nhân viên được đeo mạt nạ N95 và được đào tạo về các thiết bị phòng hộ cá nhân liên quan. Tất cả các nhân viên đã được sàng lọc bằng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase cho MERS-CoV bệnh phẩm ngoáy mũi để xác định người mang virus không triệu chứng; điều này là để đảm bảo các nhân viên không ở nơi làm việc và được cách ly tại nhà nếu kết quả dương tính.

Kế hoạch phục hồi. Sau khi đảm bảo rằng ổ dịch đã được kiểm soát, chúng tôi đã thực hiện kế hoạch phục hồi theo các giai đoạn, với mục tiêu nối lại chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở của chúng tôi dựa trên ưu tiên lâm sàng. Các giai đoạn phục hồi bao gồm:

• Giai đoạn 1: Giai đoạn ngay lập tức, từ 0 đến 4 tuần. Nối lại các dịch vụ quan trọng không thể được thực hiện tại các bệnh viện khác, ví dụ như một số phẫu thuật chuyên ngành, truyền hóa chất, ghép tế bào gốc hoặc xạ trị. Đánh giá tất cả các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát nhiễm trùng.

• Giai đoạn 2: Giai đoạn trung gian, từ 5 đến 16 tuần. Nối lại tất cả các dịch vụ được cung cấp như trước cuộc khủng hoảng.

• Giai đoạn 3: Giai đoạn dài hạn: Chuyển đổi chiến lược của khoa để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn và an toàn hơn, tích hợp tất cả các quy trình mới vào công việc để tránh dịch mới hơn hoặc sự lây truyền trong bệnh viện.

Kế hoạch được mô tả ở trên có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tác động xấu thêm với bệnh nhân của chúng tôi từ loại virus chết người này, một lợi ích sau cả đợt bùng phát của dịch. Có nhiều bài học có thể được áp dụng cho các cuộc khủng hoảng tương tự khi tính đến việc mỗi cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có những điều kiện cụ thể. Việc áp dụng những gì chúng tôi đã học và các quy trình chúng tôi thực hiện có thể khác nhau tùy tùy theo đặc điểm riêng của cơ sở chăm sóc sức khỏe liên quan đến đặc điểm bệnh nhân, quy mô của cơ sở y tế va các dịch vụ, hệ thống chăm sóc sức khỏe tại địa phương và cộng đồng nói chung. Sự hợp tác giữa các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà cung cấp dịch vụ khác nhau là rất quan trọng, bao gồm cả việc khám phá các nguồn lực có sẵn bên ngoài ranh giới của cơ sở y tế.

 

Nguồn tài liệu:

Abdul-Rahman Jazieh, Abdulrahman Al Hadab, Ashwaq Al Olayan, et al (2020). Managing Oncology Services During a Major Corona Outbreak: Lessons from Saudi Arabia Experience. JCO Global Oncol. 6, 518-524. DOI: 10.1200/GO.20.00063.

 

Ungthubachmai.vn

  

BSNT. Tống Thị Huyền, GS. Mai Trọng Khoa, PGS. Phạm Cẩm Phương

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

(Sưu tầm và lược dịch)

           

Bệnh nhân ung thư và gia đình họ cần biết gì về virus corona mới hiện nay đang là tâm điểm trên toàn cầu. Trong số đăng web lần này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin y tế liên quan đến nhiễm COVID-19 trên bệnh nhân ung thư.

            Bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra hay gọi là COVID-19 là tình trạng nhiễm trùng hô hấp cấp tính được phát hiện lần đầu và bùng phát từ thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019.

            Corona vi-rút là một họ vi-rút lớn có thể gây ra tình trạng bệnh nhẹ giống như cảm cúm thông thường đến tình trạng bệnh rất nặng như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Bởi vì chủng mới Corona cũng gây ra hội chứng hô hấp cấp nặng do Corona Vi-rút tương tự như SARS nên hiện nay còn được gọi là SARS-CoV-2.

            Bệnh có thể lây từ người sang người, đường lây truyền của bệnh hiện tại được công nhận là lây truyền qua đường hô hấp thông qua các giọt bắn kích thước nhỏ từ dịch tiết mũi, họng từ những bệnh nhân nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt hơi. Một số người nhiễm COVID-19 khi hít phải những giọt bắn hoặc chạm vào bề mặt dính giọt bắn sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ.

            Triệu chứng của nhiễm COVID-19 có thể từ nhẹ đến rất nặng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng khác có thể gặp bao gồm đau đầu và đau mỏi ê ẩm người, ngạt mũi, hoặc chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, một số bệnh nhân nhiễm bệnh mà có thể không có triệu chứng.

            Hiện tại, tỉ lệ nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới gần 150 nghìn người, số trường hợp tử vong vẫn tăng hàng ngày hiện tại số người tử vong là trên 5.000 người. Tổ chức Y tế thế giới đã công bố bệnh do COVID-19 gây ra đã trở thành đại dịch trên toàn cầu.

            Bệnh do SARS-CoV-2 tuy có tỉ lệ lây nhiễm cao và dễ mắc, nhưng tỉ lệ tử vong do bệnh không quá cao. Đối tượng dễ bị tổn thương nhất là những người già đặc biệt là trên 60 tuổi, hay những bệnh nhân có bệnh lý nền, mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp hay những bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Đặc biệt, bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc có tiền sử mắc ung thư cũng là những người dễ bị tổn thương và có nguy cơ tử vong rất cao khi nhiễm COVID-19.

            Nghiên cứu tổng hợp toàn Trung Quốc được thực hiện trung tâm nghiên cứu lâm sàng Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc với số liệu tổng hợp từ 1.590 bệnh nhân tại 575 bệnh viện ở 31 tỉnh thành của Trung Quốc và được công bố trên tạp chí Lancet Oncology tháng 3-2020 trên những bệnh nhân ung thư nhiễm SARS-CoV-2 thấy rằng:

 • Có 18 bệnh nhân có tiền sử điều trị ung thư hoặc đang điều trị ung thư được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tổng số 1.570 bệnh nhân trong nghiên cứu, tương đương khoảng 1% cao hơn cả tỉ lệ hiện mắc ung thư của Trung Quốc năm 2015 là 0,29%.
 • Ung thư phổi là loại thường gặp nhất 5/18 (28%) tiếp đến là ung thư đại trực tràng 4/18 (22%). Trong số 18 bệnh nhân, có 2 trường hợp không rõ tình trạng điều trị. Có 4/16 bệnh nhân điều trị bằng hóa trị hoặc phẫu thuật trong tháng trước đó. Có 12/16 bệnh nhân được điều trị ung thư (phẫu thuật) những năm trước đây hiện tình trạng ổn định và đang theo dõi định kỳ. 
 • Ở nhóm bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 khi so sánh với nhóm bệnh nhân không ung thư thì nhóm bệnh nhân ung thư có tuổi cao hơn, có tiền sử hút thuốc, triệu chứng thở nhanh và có hình ảnh cắt lớp vi tính ngực bất thường cao hơn có ý nghĩa. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về giới, bệnh kèm theo và hình ảnh bất thường trên phim Xquang ngực.
 • Cũng theo nghiên cứu trên, các tác giả nhận thấy, bệnh nhân ung thư có nguy cơ xảy ra biến cố nghiêm trọng cao hơn bệnh nhân không ung thư với tỉ lệ biến cố ở nhóm bệnh nhân ung là 50% cao hơn nhóm bệnh nhân không ung thư là 16% có ý nghĩa thống kê (với p=0,0008). Có ba trong bốn bệnh nhân có hóa trị hoặc phẫu thuật trong tháng trước có biến cố nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19. Bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 có diễn biến nặng nhanh hơn những người không bị ung thư. Thời gian trung bình có các biến cố nghiêm trọng ở bệnh nhân ung thư là 13 ngày ngắn hơn so với 43 ngày ở bệnh nhân không ung thư.

hình 1

 Biểu đồ 1: Tỉ lệ biến cố nặng ở nhóm không ung thư, hồi phục sau ung thư và đang điều trị ung thư.

 

            Ở nhóm bệnh nhân ung thư, tỉ lệ bệnh nhân ung thư gặp biến cố nặng như phải nằm khoa hồi sức tích cực, thông khí nhân tạo hoặc tử vong chiếm 39% cao hơn nhóm bệnh nhân ung thư tỉ lệ này chỉ có 8%. Đồng thời khi đánh giá tỉ lệ gặp biến cố nặng dựa vào lâm sàng của bác sĩ hay yếu tố khách quan đều cho thấy tỉ lệ bệnh nhân hồi phục sau điều trị ung thư hay đang điều trị ung thư gặp biến cố nặng cao hơn so với nhóm không bị ung thư.

2 

Biểu đồ 2: Nguy cơ tiến triển nặng ở bệnh nhân ung thư và không ung thư.

Thêm vào đó, các tác giả khi phân tích thời gian tiến triển nặng ở nhóm bệnh nhân ung thư nhanh hơn ở nhóm bệnh nhân không ung thư.

            Từ đó, tác giả đưa ra kết luận rằng:

-   Bệnh nhân bị ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn bệnh nhân không ung thư.

-   Tuổi là yếu tố nguy cơ độc lập làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

-   Bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người đang/ vừa mới điều trị bằng hóa trị hoặc phẫu thuật có nguy cơ có biến cố lâm sàng nặng (cần điều trị khoa hồi sức tích cực hoặc tử vong) cao hơn nhiều so với bệnh nhân không ung thư.

Sau đây chúng tôi xin tóm lược một ca lâm sàng điều trị viêm phổi do COVID-19 trên bệnh nhân ung thư phổi tại Trung Quốc (đã được công bố):

Bệnh nhân nam, 57 tuổi, người Trung Quốc đang điều trị xạ trị do ung thư phổi (hạch to) từ ngày 30-12/2019.

Ngày 18/1/2020 BN xuất hiện sốt (38,6oC), ho, khó thở, đau cơ và tiêu chảy sau 9 đợt xạ trị (Hình A). Cắt lớp vi tính ngày 23 tháng 1 cho thấy hình ảnh đám mờ ở cả hai phổi (Hình B). Sau khi điều trị bằng cefoselis, oseltamivir, meropenem, teicoplanin và moxifloxacin, bệnh nhân giảm sốt.

Khai thác tiền sử bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm ngày 26 tháng 1 cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu điều trị thuốc kháng vi-rút với Kaletra (lopinavir/ ritonavir) từ ngày 29 tháng 1. Cắt lớp vi tính sau 2 tuần (ngày 12 tháng 2) cho thấy viêm phổi được cải thiện (Hình B). Các xét nghiệm RT-PCR tiếp theo cho Covid-19 vào ngày 1, 2, 5, 10 tháng 2 đều âm tính. Bệnh nhân được xác định không nhiễm COVID-19, tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện vào ngày 14 tháng 2.

3 

Điều đáng lưu ý, bệnh nhân được điều trị thuốc nhắm trúng đích osimertinib vì cảm thấy khó chịu trong thời gian nhiễm Covid 19. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy tổn thương ung thư bệnh ổn định, còn tổn thương trên phim có thể do nhiễm COVID-19. Đối với bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 liệu có nên tiếp tục điều trị liệu pháp ung thư nữa không còn gây tranh cãi. Mặc dù trường hợp này đã chứng minh tiềm năng duy trì điều trị nhắm trúng đích ở những bệnh nhân có tình trạng tốt, do vậy vẫn cần có các nghiên cứu tiếp theo để đưa ra hướng dẫn có nên tiếp tục duy trì điều trị đích ở bệnh nhân ung thư.

Khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 cho bệnh nhân ung thư:

Bệnh nhân mắc bệnh mạn tính nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn quần thể chung. Do đó, từ số liệu của các nghiên cứu trên, Bộ Y tế Việt Nam, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ASCO) chúng ta có thể cân nhắc:

1.Trong trường hợp dịch nghiêm trọng trên diện rộng: cân nhắc hoãn điều trị hóa trị bổ trợ hoặc phẫu thuật không cấp cứu ở các bệnh nhân đang ổn định.

2.Tăng cường các biện pháp bảo hộ cho các bệnh nhân ung thư và sau điều trị ung thư.

3.Tăng cường sàng lọc và điều trị tích cực cho các bệnh nhân ung thư nhiễm SARS-CoV2, đặc biệt nhữngười lớn tuổi và có bệnh lý kèm theo.


Tuy nhiên hiện tại không có khuyến cáo đặc biệt cho nhóm bệnh nhân này ngoài các phương pháp dự phòng chung như:

1.Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người.

2.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.

3.Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

4.Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi. Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay chứ không phải bàn tay của mình.

5.Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

6.Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại, v.v.

7.Khẩu trang không được khuyến nghị như một cách để ngăn chặn COVID-19. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cúm hoặc COVID-19, đeo khẩu trang có thể ngăn ngừa. Nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người như siêu thị...

8.Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid 19 cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam như sau:

4  

Tài liệu tham khảo:

 1. Wenhua Liang, etCancer patients in SARS-CoV-2 infection: a nationwide analysis in China,The Lancet Oncology 2020, 21,3: 335-33
 2. Hanping Wang, Li Zhang, Risk of COVID-19 for patients with cancer, The Lancet Oncology, 2020 (pre-print)
 3. Hongyan Zhang, Yihua Huang, ConghuaThe Treatment and Outcome of a Lung Cancer Patient Infected with SARS-CoV-2. Journal of Thoracic Oncology. 2020 (pre-print)
 4. Khuyến cáo của Bộ y tế: Dịch COVID -19: Làm gì nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở?
 5. Coronavirus 2019: What People With Cancer Need to Know.Cancer.net
 6. The Lancet: Covid 19- Resource center_The Lancet
 7. The New England Journal of Medicine: Coronavirus (Covid-
 8. The Centers for Disease Control and Prevention (CDC): Coronavirus Disease (Covid-19)
 9. World Health Organization: Coronavirus Disease (Covid-19)
 10. Bộ Y tế: Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
ungthubachmai.vn
Page 1 of 43

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16436
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444