Wednesday, 16 November 2011 09:12

Nguy cơ từ sự sống nhân tạo

Read 1859 times
Giới khoa học ngày càng có nhiều nghiên cứu, phát minh mới về sự sống. Họ cũng đã cho ra đời những vi sinh vật đầu tiên từ các "cấu kiện" được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Các vi sinh vật nhân tạo này có thể sẽ là nguyên vật liệu để xử lý chất thải, là các loại dược phẩm mới, chữa trị những căn bệnh nan y. Nhưng ngược lại, chúng cũng có thể là thứ vũ khí khủng khiếp một khi rơi vào tay những kẻ muốn hủy hoại thế giới.

Những phát minh đầu tiên về sự sống nhân tạo

Ngày 21/5/2010, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã phát triển thành công sự sống nhân tạo đầu tiên trên thế giới: một tế bào vi khuẩn từ một bộ di truyền nhân tạo. "Đây là tế bào nhân tạo đầu tiên, là sinh vật có khả năng tự nhân bản đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi gọi tế bào này là nhân tạo bởi nó được chiết xuất hoàn toàn từ một nhiễm sắc thể nhân tạo, được làm từ hóa chất tổng hợp, bắt đầu từ một máy vi tính" - nhà nghiên cứu Craig Venter, lãnh đạo Viện J. Craig Venter, Mỹ cho biết. Phát minh này đã làm chấn động giới khoa học toàn cầu. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là một đột phá có thể tạo ra cuộc cách mạng mới trong sinh học. Công nghệ này sẽ được sử dụng để chế tạo các loại vi khuẩn đặc biệt giúp sản xuất nhiên liệu sinh học, hấp thu khí nhà kính gây biến đổi khí hậu, chữa trị những căn bệnh nan y như HIV/AIDS, ung thư hay sốt rét, sản xuất vaccin, các nguyên liệu thực phẩm và thành phần hóa học mới... Tương lai này đang được chắp cánh vì nguyên liệu di truyền AND đang ngày càng được sản xuất tốt hơn và rẻ hơn.

Cũng sử dụng công nghệ để tạo ra sự sống như trên, Kate Broadbent - một nữ sinh viên 20 tuổi cùng 4 đồng môn khác trong nhóm các nhà khoa học trẻ của Viện Công nghệ Massachusettes (MIT, Mỹ) hồi đầu năm 2011 tuyên bố, họ đã kiến tạo ra những chủng E.coli mới từ phòng thí nghiệm. Trong khi những vi khuẩn E.coli tự nhiên có mùi hôi thối rất khó chịu thì những vi khuẩn E.coli do nhóm này tạo ra lại có mùi chuối, bạc hà hoặc dâu tây tùy theo ý muốn. Cô và các cộng sự thuộc nhóm những người đi tiên phong trong ngành sinh học tổng hợp: ngành khoa học tạo ra những sinh vật được lắp ghép theo một nguyên tắc mới, hay nói cách khác là sáng tạo mới sự sống!

Các nhà khoa học Đại học y Harvard cũng đang lao vào ngành khoa học mới này. Theo GS. George Church thuộc Khoa Di truyền, những vi sinh vật nhỏ xíu đó sẽ di chuyển trong mạch máu mà không bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công. Chúng sẽ phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tiết ra những độc tố chỉ nhằm vào tế bào ung thư. Hiện những thí nghiệm đầu tiên trên động vật đã cho kết quả đầy hứa hẹn.

1662_nguy_co_tu_su_song_nhan_tao_-_soha_thong_tin

Một nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm gen tại viện J.Craig Venter, Mỹ.

Những lo ngại có căn cứ

Khi khuynh hướng tạo ra những mẫu mã mới cho vi sinh vật ngày càng phát triển, người ta bắt đầu lo ngại là những sinh vật nhân tạo đó có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của con người. Nhiều tổ chức bảo thủ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ ngay sau khi nhóm nghiên cứu của Viện J. Craig Venter công bố họ có thể "thay Thượng đế" tạo ra các sinh vật nhân tạo. Các nhà bảo vệ môi trường lo ngại công nghệ này sẽ bị lợi dụng để sản xuất vũ khí sinh học.

Một số nhà khoa học cho rằng, các lợi ích có thể có được từ công nghệ này thực ra đã bị thổi phồng. TS. Helen Wallace thuộc Genewatch UK - một tổ chức chuyên giám sát các hoạt động phát triển công nghệ gen, cho biết: Vi khuẩn nhân tạo có thể sẽ rất nguy hiểm. Bà nói: "Nếu quý vị đưa các sinh vật, thành tố mới vào môi trường thì quý vị rất có thể đã gây hại nhiều hơn đem lại lợi ích. Với việc đưa chúng vào các khu vực ô nhiễm để mong chúng dọn sạch thì thực ra quý vị đang đưa vào một loại ô nhiễm mới. Bởi chúng ta chưa biết là các sinh vật đó sẽ hoạt động ra sao trong môi trường".

Với cương vị một người rất am hiểu công nghệ tạo ra sự sống, GS. Church cũng thừa nhận: "Một cái gì đó được tạo ra từ phòng thí nghiệm lại có khả năng phân chia thành nhiều lần có thể nguy hiểm hơn cả một thảm họa hạt nhân, vì nó có thể tràn lan khắp thế giới. Bọn khủng bố hoàn toàn có thể lợi dụng sinh học tổng hợp để tạo ra những vũ khí vi khuẩn khủng khiếp". Vì vậy, nhà di truyền học George Church đã yêu cầu phải thành lập một hệ thống cảnh báo quốc tế. Mọi công trình nghiên cứu máy móc, hóa chất đặc dụng cần thiết để sản xuất phân tử AND cũng như lắp ghép các "cấu kiện" để tạo nên sự sống cần được quản lý theo dõi chặt chẽ.

Mặc dù vậy, TS. Ron Weiss thuộc Đại học Princeton vẫn lo ngại: "Nếu bọn khủng bố muốn thì những quy định kiểu đó cũng không thể ngăn cản được chúng". Ông và nhiều đồng nghiệp còn cho rằng, những quy định an ninh thái quá sẽ không ngăn chặn được bọn khủng bố nhưng lại có thể bóp chết ngành sinh học tổng hợp từ khi ngành này còn ở giai đoạn sơ sinh.

Hiện nay, tuy trong ngành sinh học tổng hợp đã có một lệnh cấm: cấm sản xuất ra những vi sinh vật "hiếu chiến" chuyên tiêu diệt lẫn nhau. Nhưng các tranh cãi xung quanh vấn đề đạo đức và mặt trái của việc cho ra đời sự sống nhân tạo vẫn không vì thế mà bớt gay gắt!

theo Theo SK & ĐS/meo

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18112
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444