Wednesday, 04 January 2012 09:13

Gà tẩm phẩm màu công nghiệp gây ung thư

Read 1622 times
Chất được tìm thấy trong mặt hàng thịt gà làm sẵn là Diaminoazobenzen hydrochloride, hàm lượng 2,85 microgram/kg. Người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua thực phẩm có màu sắc rực rỡ, bắt mắt.
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã tiến hành lấy 5 mẫu thịt gà làm sẵn đang bày bán tại các chợ trên địa bàn về xét nghiệm, kết quả cho thấy, 1 trong 5 mẫu được kiểm tra có chứa phẩm màu công nghiệp gây độc cho gan thận và có khả năng gây ung thư.

 Chất được tìm thấy trong mặt hàng thịt gà làm sẵn là Diaminoazobenzen hydrochloride, hàm lượng 2,85 microgram/kg. Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì đây là chất không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Loại chất này là phẩm màu công nghiệp dùng trong sản xuất polyme, thuốc nhuộm tóc, nhuộm vải quần áo, chế biến đồ nhựa... Vì nó không được phép sử dụng nên rất độc hại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, những người bán hàng dùng những thủ đoạn rất "đen tối" để chuộc lợi. Với bột màu công nghiệp này, họ thường dùng theo 2 cách.
 
Thứ nhất, trước khi mang ra chợ bán, gà làm sẵn được nhuộm qua một loại màu này bằng việc pha khoảng nửa thìa cà phê bột màu, rồi nhúng cả con gà vào là nhuộm được khoảng trên dưới 100 con gà. Cách thứ hai là họ sẽ làm sạch gà, bơm căng nước rồi dùng chổi lông nhúng bột màu đã pha đặc quét vào gà. Nhuộm xong, mang gà ra nước rửa thoải mái vẫn không bị phai màu

Phẩm màu công nghiệp này rất độc, bởi bản thân nó có vòng phenon 6 cạnh không có chứa nhóm OH, khi giải phóng nó thuộc nhóm chất độc gây ung thư, làm cho tế bào thay đổi cấu trúc. Các chất bột màu này sẽ bám vào da con gà, da nó có  chữa protein nên ngấm vào rất bền. Tuy là một lượng nhỏ,  không đủ ngấm vào thịt, nhưng thường thì nhiều người thích ăn da gà, đặc biệt trẻ con.

Khi thấy nghi ngờ thì nên  lột da bỏ đi sẽ không ảnh hưởng nhiều. Da khi nấu lên chất màu tan trong mỡ (chất béo có trong da gà) và nó phai ra nước ít nên dù bỏ nước đi, ăn da không cũng không khỏi tác hại.

GS Phạm Hoàng Phiệt, chủ tịch Hội Gan mật TPHCM cho biết, đã có công trình nghiên cứu thử nghiệm trên chuột và đưa ra ghi nhận chất 2,4 - diaminoazobenzene hydrochloride gây ung thư tế bào gan và ung thư máu trên cơ thể chuột...

Theo Bee/giadinh  

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16436
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444