Sunday, 19 February 2012 01:20

Cơ hội sống cho cả 2 mẹ con khi mẹ mang thai bị ung thư

Read 2097 times

Những phụ nữ bị mắc bệnh ung thư trong thời kỳ mang thai không nhất thiết phải đi đến quyết định nghiệt ngã: lựa chọn sự sống của mẹ hoặc con. Với những thành tựu mới nhất của y học, cơ hội sống cho cả 2 là điều hoàn toàn có thể.

Một chuỗi các cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tờ The Lancet and Lancet Oncology đã chỉ ra rằng: những đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ trong thời gian người mẹ phải chịu hóa trị vẫn có thể phát triển khỏe mạnh như bất cứ đứa trẻ nào khác.

Thực tế là có khoảng 1/1000 phụ nữ mang thai phải chịu tác động từ căn bệnh ung thư và phần lớn trước đây các bà mẹ đều buộc phải đi đến một sự lựa chọn kinh khủng: hoặc là ngưng điều trị cho đến khi đứa trẻ ra đời (đặt người mẹ trong vòng nguy hiểm); chấp nhận điều trị trong lúc mang thai (đứa bé phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ); hoặc loại bỏ bào thai.

Quá trình hóa trị bao gồm việc sử dụng các loại thuốc mang nhiều độc tính để tiêu diệt các tế bào ung thư, thế nhưng nó cũng đồng thời phá hủy các tế bào mạnh khỏe trong cơ thể người mẹ.

Tác động của nó lên bào thai vẫn chưa thật sự rõ ràng, thế nhưng theo một nghiên cứu mới đây trên 68 phụ nữ- mà mỗi người trong số đó đều phải chịu từ 3 đến 4 đợt hóa trị trong suốt thời kỳ mang thai- đã cho thấy: những đứa trẻ hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Theo các nhà khoa học tại Viện ung thư Leuven (Bỉ) thì những bài kiểm tra về khả năng nhận thức ở những đứa trẻ này đều cho thấy không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cả. Chỉ có những đứa bé sinh thiếu tháng mới có hệ số nhận thức tư duy thấp hơn- nhưng điều này cũng đúng với những trường hợp không có liên quan tới bệnh tật.

Các tác giả cho biết thêm: phát hiện của chúng tôi không ủng hộ việc trì hoãn hóa trị hay buộc phải sinh sớm với mục đích tránh tác hại lên thai nhi. Tất nhiên, việc hóa trị không được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ vì nó rất nguy hiểm cho đứa bé; nhưng từ giai đoạn 3 tháng tiếp theo sau (12 tuần) thì việc hóa trị là khá an toàn.

Thậm chí việc sử dụng hóa trị trong thời gian mang thai còn làm tăng cơ hội bảo vệ bào thai. Đã có những bằng chứng cho thấy: những đứa trẻ phải chịu tác động của hóa trị ngay trong tử cung sau giai đoạn 3 tháng đầu hoàn toàn không có những dấu hiệu bất thường về mặt nhận thức.

Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng: với những phụ nữ đã bị mắc căn bệnh ung thư tử cung ở giai đoạn sau thì việc loại bỏ bào thai là điều cần thiết để giúp quá trình điều trị (kết hợp giữa hóa trị và xạ trị) có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Họ cũng lưu ý rằng: tiến trình hóa trị cho những bệnh nhân ung thư vú có thể được thực hiện trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ; và việc loại bỏ bào thai có vẻ không giúp ích gì trong việc cải thiện sức khỏe của bà mẹ. Tuy nhiên lựa chọn phá bỏ hay tiếp tục giữ lại thai nhi là thuộc về quyết định cá nhân.

Và điều quan trọng nhất là: một số loại thuốc hoàn toàn không xâm nhập vào nhau thai- tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này.

Đáng lẽ khi nhận được kết quả mang thai, Caroline Swain (Mỹ) phải òa lên trong niềm vui sướng vì đây là đứa con mà cả 2 vợ chồng cô đã chờ đợi từ rất lâu. Thế nhưng ở tuổi 35, cô phải đối mặt với căn bệnh ung thư vú.

"Tôi đã trải qua tất cả mọi cung bậc cảm xúc" - Caroline nhớ lại: "liệu tôi có thể sống cho đến khi con khôn lớn? Liệu tôi có thể sống đủ lâu để đứa bé có thể kịp biết về mẹ nó? Tôi muốn cứu con tôi nhưng vấn đề là: điều đó có thể thực hiện được hay không?"

Điều kì diệu đó đã xảy ra: các bác sĩ tại BV Southend đã khuyên cô rằng: nếu cô tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngực ngay lập tức và chờ cho đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi để tiến hành hóa trị thì đứa bé sẽ được an toàn. Và giờ thì cậu bé Luke mạnh khỏe, đáng yêu của cô đã được 9 tuổi.

Theo Independent/datviet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18863
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446