Wednesday, 12 June 2013 09:57

Cắt u bằng kỹ thuật mới ngừa tái phát

Read 2444 times

Bệnh nhân 78 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) dùng kỹ thuật cắt hớt niêm mạc qua nội soi để cắt bỏ khối u trong ruột già. Cách làm này vừa lấy được trọn vẹn khối u vừa giảm thiểu khả năng hình thành trở lại.

Trước khi nhập viện, người bệnh bị đau bụng, tiêu lỏng có lẫn máu kéo dài, đã uống thuốc chữa rối loạn tiêu hóa nhưng không khỏi. Tại bệnh viện, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân do khối u 2 cm trong ruột già và cách điều trị duy nhất là cắt bỏ.

Cắt u bằng kỹ thuật mới ngừa tái phát 1
Khôi u được cắt nhỏ ra và soi qua kính hiển vi, quan sát thấy rõ tận phần gốc của khối u.

Thay vì áp dụng phẫu thuật bằng kỹ thuật thông thường, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật Endoscopic mucosal resection (cắt hớt niêm mạc qua nội soi), giúp lột bỏ và lấy trọn gốc khối polyp.

Một tuần sau khi điều trị, sức khỏe bệnh nhân trở lại ổn định, sinh hoạt hoàn toàn bình thường. Kết quả sinh thiết kiểm tra dưới kính hiển vi cho thấy vị trí khối u bằng phẳng.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, kỹ thuật cũ cũng cắt khối u bằng nội soi nhưng gốc khối u vẫn có thể còn sót lại. Điều này khiến khả năng tái phát là rất cao.

Với kỹ thuật mới, ngoài việc u ít bị tái phát, bác sĩ còn có thể biết chắc chắn rằng khối u vẫn chưa có hiện diện của tế bào ung thư, thông qua việc sinh thiết gốc (mầm) khối u. Cũng theo bác sĩ Phương, phương pháp này có thể áp dụng điều trị cả những khối u ác tính ở ruột già có kích thước không to và chưa dính rễ quá sâu.
 
Theo VnExpress/giadinh
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446