Thursday, 28 August 2014 03:43

Botox có thể có vai trò chống ung thư

Read 1289 times

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy việc tiêm Botox-hình thức được yêu thích bởi những người mong muốn có một khuôn mặt không nếp nhăn có thể giúp chống lại ung thư. Nghiên cứu này đã được xuất bản trên Tạp chí Science Translational Medicine cho thấy các dây thần kinh giúp cho bệnh ung thư dạ dày phát triển.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng sử dụng chất này để chặn các dây thần kinh có thể làm giảm sự phát triển của các khối u dạ dày và khiến chúng dễ bị tác động bởi hóa trị liệu. Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) cho rằng vẫn còn quá sớm và vẫn chưa sáng tỏ liệu việc tiêm chất này có thể giúp cứu mạng người hay không. Botox thường được sử dụng chống lại các dấu hiệu của tuổi tác, không phải ung thư. Chất này làm cản trở chức năng dây thần kinh để làm thư giãn cơ bắp và thậm chí là làm nhẵn các nếp nhăn nhưng nghiên cứu đang cho ra các kết quả thấy rằng lo lắng có thể giúp bệnh ung thư phát triển.

Ung thư dạ dày (Stomach cancer).

Các nhà khoa học từ Trung tâm y học Đại Học Columbia (Columbia University Medical Centre) tại New York và Đại học khoa học và công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology) tại Trondheim đã nghiên cứu vai trò của dây thần kinh phế vị-chạy từ não bộ xuống hệ tiêu hóa-trong ung thư dạ dày. Cả hai việc ngăn chặn dây thần kinh này hoặc sử dụng chất Botox đều làm chậm sự phát triển của các khối u hoặc khiên cho chúng dễ chịu tác động của biện pháp hóa trị liệu, một trong những nhà khoa học TS. Timothy Wang trả lời phỏng vấn BBC: “Nếu bạn chỉ việc cắt các dây thần kinh thì có thể chữa khỏi ung thư hay không? Có thể không đâu. Ít nhất trong giai đoạn đầu, nếu bạn làm ngưng dây thần kinh] khối u trở nên nhạy cảm ơn với biện pháp hóa trị liệu vì vậy chúng tôi không cho đây là một biện pháp điều trị đơn lẻ nhưng có thể giúp các liệu pháp điều trị trong hiện tại và tương lai có hiệu quả hơn”.

 
Ung thư dạ dày có thể được các dây thần kinh kích thích phát triển.

Một số thử nghiệm được bắt đầu ở những người đang có phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày, đã từng có một nghiên cứu cho thấy rằng các dây thần kinh cũng có thể có vai trò trong ung thư tuyến tiền liệt Tuy nhiên, TS. Wang thừa nhận rằng còn cả một đoạn đường rất dài phía trước cho tới khi điều này được coi là một liệu pháp điều trị: “Đối với mọi thứ mới mẻ trong ngành ung thư, thậm chí nghe có vẻ tuyệt vời nhưng khi bạn bắt đầu triển khai cho các bệnh nhân thì dường như ung thư luôn luôn thông minh hơn chúng ta, những khối u có khả năng phát triển vượt bậc hơn bất kỳ tác nhân đơn lẻ nào, tách một chân của chiếc ghế đẩu có lẽ không thể làm đổ nó được nhưng tôi nghĩ vấn đề này có nhiều tiềm năng và trong vòng một hoặc hai thập kỷ có thể thấy những đường dây thần kinh này sẽ là những mục tiêu được nhắm đến”.

Eleanor Barrie, quản lý truyền thông khoa học kỳ cựu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh quốc cho biết: “Trong vài năm qua, một số bằng chứng đã được đưa ra chứng tỏ rằng một số ung thư dạ dày nhất định có thể phụ thuộc vào các tín hiện từ hệ thần kinh để phát triển”. Nghiên cứu thú vị này lại góp thêm một bằng chứng nữa và cho thấy rằng các hoạt động bên trong của ung thư có thể làm lóe lên các ý tưởng cải tiến các biện pháp điều trị mới nhưng nghiên cứu vẫn còn đang sơ khai và vẫn chưa sáng tỏ liệu biện pháp tiếp cận đặc biệt này có tểh giúp cứu mạng bệnh nhân hay không”.

Theo BBC news/impe-qn.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7443
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358403