Friday, 03 July 2015 09:29

Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng phương pháp mới chữa ung thư gan

Read 2490 times

Sáng nay (30/6), BV Bạch Mai và BV Trung ương Quân đội 108 phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Việt Nam áp dụng thành công phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90.

Đây là kỹ thuật mới, làm tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan. Phóng viên Văn Hải đưa tin:

Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ là phương pháp đưa trực tiếp hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 từ động mạch đùi vào động mạch nuôi khối u gan; tạo ra tác dụng kép là gây tắc mạch, cắt nguồn dinh dưỡng nuôi khối u và phát ra tia bức xạ tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là tạo ra liều chiếu xạ cao tại khối u, trong khi các tổ chức mô lành xung quanh chỉ chịu liều chiếu xạ thấp nên rất ít bị ảnh hưởng, vì thế ít gây tác dụng phụ, giảm được biến chứng khi điều trị. Người bệnh có thể ra viện ngay ngày hôm sau.

Hội thảo công bố Việt Nam áp dụng thành công phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90

Phương pháp này, không chỉ mang lại lợi ích cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát không còn khả năng phẫu thuật, hoặc đã thất bại với các phương pháp điều trị trước đó như nút mạch…, mà còn mang đến cơ hội kéo dài cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư gan thứ phát, như ung thư đại trực tràng di căn vào gan. Riêng việc điều trị bằng hạt vi cầu phóng xạ kết hợp hóa trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn vào gan đã giúp kéo dài thời gian kiểm soát bệnh trung bình lên gần 2 năm, cao hơn nhiều so với hóa trị đơn thuần; đồng thời giảm 31% nguy cơ phát triển khối u gan và tăng 3 lần khả năng khỏi bệnh trong gan.

Giáo sư Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Phương pháp điều trị bằng hạt vi cầu phóng xạ quy trình giống như kỹ thuật nút mạch, chỉ khác là công đoạn cuối cùng, thay vì các vật liệu nút mạch thì đưa các hạt ci cầu phóng xạ vào động mạch. Với kỹ thuật này, phải phối hợp nhiều chuyên khoa với nhau. Hiện nay, nước ta đã áp dụng kỹ thuật này đối với 50 bệnh nhân tại các bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương quân đội 108, việc điều trị thành công cho kết quả tốt, hy vọng sẽ được triển khai tại những bệnh viện có điều kiện thực hiện”.

 Tại Việt Nam, trong số các bệnh ung thư, tỷ lệ mắc ung thư gan đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới. Mỗi năm cả nước phát hiện hàng chục nghìn trường hợp mắc và tử vong do ung thư gan; chưa kể các bệnh ung thư khác di căn vào gan.

Văn Hải - VOV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446