Saturday, 16 August 2008 08:34

Giải pháp cho bệnh ung thư cổ tử cung

Read 23737 times
Cùng với sự gia tăng của các bệnh tim mạch, tiểu đường, tâm thần, ung thư cũng là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người, trong đó tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đang ngày một nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe phụ nữ.

Bên cạnh những phương pháp điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, hóa chất hay xạ trị, liệu pháp dự phòng ung thư cổ tử cung bằng vaccin tạo ra những kết quả khả quan, mở ra một cơ hội mới, hiệu quả trong việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh hay gặp ở phụ nữ, đứng sau ung thư vú. Hằng năm trên thế giới có khoảng 470.000 trường hợp mắc mới được ghi nhận, trong đó 80% là ở các nước đang phát triển, trong đó có nước ta. GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Đại học Y Hà Nội cho biết, sự xuất hiện và phát triển của ung thư cổ tử cung trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nếu phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài sự sống hoặc nâng cao tỷ lệ khỏi cho người bệnh.

Theo GS. Đức, ở giai đoạn đầu tiên, khi các tế bào ung thư cổ tử cung mới xuất hiện chưa có biểu hiện xâm lấn thì khó phát hiện bằng khám lâm sàng, hầu hết các bệnh nhân thời kỳ này đều có khí hư nhiều hơn bình thường. Đến giai đoạn xuất hiện sự xâm lấn các tế bào ung thư thì khí hư có mùi hôi, bệnh nhân có biểu hiện ra máu giữa các kỳ kinh, ra máu sau giao hợp, ra máu sau thời kỳ mãn kinh, xuất hiện các u sùi loét ở cổ tử cung, những vùng tổn thương trợt loét chạm vào dễ chảy máu. Tiếp theo đó, các tế bào ung thư xâm nhập vào âm đạo, khung chậu, bàng quang, trực tràng, chèn ép niệu quản gây vô niệu lâu ngày dẫn đến suy thận. Sau đó ung thư lan tới các tạng trong vùng chậu hông rồi di căn xa tới các bộ phận khác như: gan, phổi... Tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đều tử vong.

Thủ phạm của ung thư cổ tử cung

 

Có thể bạn chưa biết

Trong số 140 loại HPV chỉ có 13 loại gây ung thư cổ tử cung. Sau khi xâm nhập vào các tế bào của cổ tử cung, chúng làm biến đổi các tế bào này, qua thời gian các tế bào này chuyển thành ác tính.

Theo các nhà chuyên môn, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên nhóm có nguy cơ cao là những người có quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình (kể cả vợ hoặc chồng), vệ sinh sinh dục kém, sinh đẻ nhiều lần, nhiễm virus gây u nhú ở người HPV (human papilloma virus), herpes virus. Trong đó nhiễm HPV là nguyên nhân chính, đặc biệt là các type 6, 11, 16 và 18. Đây là loại virus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục.

Việc phát hiện sớm nhiễm các HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung là rất cần thiết để phòng ngừa và điều trị hiệu quả căn bệnh này. Mới đây, người ta đã dùng phương pháp sinh học phân tử tìm ADN để kiểm tra người phụ nữ có bị nhiễm bất kỳ loại nào trong 13 loại HPV nói trên, phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi kết hợp với xét nghiệm tế bào âm đạo (Pap). Khi xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả dương tính với HPV và xét nghiệm Pap cho thấy nếu tế bào có sự biến đổi dù nhẹ thì người bệnh cũng cần được điều trị tích cực. Trong trường hợp chỉ nhiễm HPV gây ung thư và xét nghiệm Pap bình thường cũng nên được theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của bệnh.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Để điều trị ung thư cổ tử cung, người ta đang áp dụng nhiều kỹ thuật điều trị, ứng với mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh. ở giai đoạn chưa xâm lấn, bệnh nhân có thể điều trị bằng đốt điện, đốt lạnh, khoét chóp cổ tử cung bằng dao điện hình vòng. Người bệnh cũng có thể lựa chọn cắt toàn bộ tử cung nếu muốn. Khi các tế bào ung thư có sự xâm lấn có thể sử dụng các biện pháp hóa liệu, xạ trị áp sát hoặc tia xạ đơn thuần. Trong nhiều trường hợp phải chỉ định phẫu thuật để nạo vét những phần bị tổn thương và kết hợp đồng thời các phương pháp khác mới đem lại hiệu quả.

Quan hệ tình dục an toàn, sinh đẻ ít, vệ sinh sinh dục... Điều trị sớm và triệt để các viêm nhiễm, nhất là các bệnh do virus gây ra ở cơ quan sinh dục như herpes, sùi mào gà. Hiện nay đã có vaccin phòng ung thư cổ tử cung và đã được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vaccin này không chỉ phòng ngừa được ung thư cổ tử cung mà còn ngăn chặn sự xuất hiện của u nhú sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo. Các nhà ung thư và dự phòng khuyến cáo có thể tiêm phòng vaccin này cho các bé gái vào độ tuổi dậy thì (11, 12 hoặc 13 tuổi). Trước khi tiêm nên có xét nghiệm HPV, bé gái và phụ nữ nên được tiêm phòng bất kể có hay từng có 1 kết quả Pap bất thường, một thử nghiệm HPV dương tính hay mụn cóc sinh dục.

Lê Hảo

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18662
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445