Friday, 30 January 2015 01:07

Tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư dạ dày

Read 1297 times

Một số người bị ung thư có thể muốn biết số liệu thống kê tỷ lệ sống thêm của những người có hoàn cảnh tương tự, trong khi những người khác không nhận thấy những con số đó thực sự hữu ích, hoặc thậm chí họ không muốn biết.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là phần trăm số bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Tất nhiên, nhiều người trong số họ sống lâu hơn 5 năm và cũng có nhiều người được chữa khỏi.

Để thu thập được tỷ lệ sống thêm 5 năm, các bác sĩ phải theo dõi những người được điều trị cách đây ít nhất 5 năm. Những cải thiện trong điều trị có thể đem lại hy vọng cho những người hiện đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tỷ lệ sống thêm thường dựa trên các kết quả trước đó của một số lượng lớn những người đã mắc bệnh, nhưng họ không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra trong bất kì trường hợp cụ thể nào. Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tiến triển của người bệnh, như sức khỏe thân, vị trí của khối ung thư trong dạ dày, liệu pháp điều trị, và bệnh ung thư đáp ứng với điều trị như thế nào. Bác sĩ có thể cho bạn biết tỷ lệ sống thêm có thể áp dụng cho bạn như thế nào.

Tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư dạ dày - ảnh 1

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là phần trăm số bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. (Ảnh minh họa: Internet)

Tỷ lệ sống thêm được lấy từ cơ sở dữ liệu SEER của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và được công bố vào năm 2010. Nó dựa trên số liệu những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và được điều trị phẫu thuật trong thời gian từ năm 1991 đến năm 2000. Tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân không được điều trị phẫu thuật thường thấp hơn. Người bệnh ung thư có thể chết vì những lí do khác, do đó không được đưa vào tính trong tỷ lệ này.
Các tỷ lệ dưới đây dựa vào giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Khi theo dõi tỷ lệ sống thêm, điều quan trọng là phải hiểu rằng giai đoạn của bệnh ung thư không thay đổi theo thời gian, ngay cả khi ung thư có tiến triển. Bệnh ung thư tái phát hoặc di căn vẫn được quy theo giai đoạn khi bệnh được phát hiện lần đầu và chẩn đoán, nhưng nhiều thông tin được bổ sung thêm để giải thích mức độ hiện tại của bệnh ung thư.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm theo giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày được điều trị phẫu thuật như sau:

Tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư dạ dày - ảnh 1

Tỷ lệ sống thêm tương đối trong 5 năm của tất cả những người bị ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là khoảng 29%. Tỷ lệ sống thêm tương đối trong 5 năm so sánh với sống thêm được quan sát của người bị ung thư dạ dày để dự kiến cho tỷ lệ của những người không bị ung thư dạ dày. Do một số người có thể chết vì những nguyên nhân khác, nên đây là cách tốt nhất để thấy được sự tác động của ung thư lên thời gian sống thêm.

Tỷ lệ sống thêm đã cải thiện dần trong 30 năm qua. Một trong những lý do tỷ lệ sống thêm nói chung ở Hoa Kỳ rất thấp là hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn muộn thay vì giai đoạn đầu. Giai đoạn của bệnh ung thư có ảnh hưởng lớn đến việc tiên lượng của bệnh nhân.

Theo songkhoe

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo vinmec

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 7649
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358421