Monday, 11 January 2016 10:49

Khi bệnh nhân nước ngoài tìm đến Việt Nam

Read 2018 times

“Các bác sĩ ở đây thật giỏi về chuyên môn. Tôi được tư vấn sang một số nước phát triển hoặc Singapore điều trị, nhưng qua tìm hiểu và đặc biệt là tư vấn của một số giáo sư hàng đầu của Thái Lan, tôi quyết định lựa chọn sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai của các bạn để điều trị. Hôm nay, tôi cảm thấy rất vui và may mắn là các bạn đã hoàn thành xạ phẫu khối u trong não của tôi một cách an toàn, tôi đã  trở lại sinh hoạt một cách bình  thường chỉ sau một ngày xạ phẫu bằng công nghệ của các bạn”.

Chỉ 1 ngày sau xạ phẫu, tôi trở lại sinh hoạt một cách bình thường

Đó là lời tâm sự của ông P.M 74 tuổi, quốc tịch: Thái Lan, sống tại Chiềng Mai, Thái Lan tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai (BVBM). Ngày 17/11/2015, ông P M đến Trung tâm (TT) Y học hạt nhân và Ung bướu, BVBM trong tình trạng mất thính lực tai trái, liệt nửa mặt trái. Trước đó, bệnh nhân P.M có tiền sử mổ u dây thần kinh số VIII bên trái tại một Bệnh viện của Thái Lan. Tuy nhiên, khối u không giảm mà tái phát tại chỗ, kích thước 34x17mm, đã chèn ép bịt kín ống tai trong trái, gây điếc hoàn toàn tai trái. Không những vậy, nó còn xâm lấn dây thần kinh số VII bên trái, gây liệt mặt trái.

Trước khi quyết định lựa chọn sang Việt Nam, ông P.M đã được các giáo sư, chuyên gia hàng đầu của Thái Lan thăm khám, tư vấn các giải pháp điều trị. Với thể trạng, tuổi tác và kích cỡ của khối u của ông P.M thì các phương pháp phẫu thuật bằng ngoại khoa là không khả thi. Sau nhiều cuộc hội chẩn với các chuyên gia y tế hàng đầu trong nước cũng như quốc tế, ông P.M quyết định gửi niềm tin của mình đến TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, Việt Nam.

Ngày 17/11/2015, ông P.M nhập viện. Ngày 18/11/2015, bệnh nhân P.M đã được xạ phẫu bằng dao Gamma quay. GS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân P.M cho biết: “Sau xạ phẫu, bệnh nhân không nôn, không đau đầu, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, mọi sinh hoạt trở lại bình thường”.

Ngày 20/11/2015, trong phòng giao ban của TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ ra viện cho ông P.M. Khi chia tay các bác sĩ, ông P.M tâm sự: “Quả thật đây là biện pháp điều trị tốt, tôi hoàn toàn cảm thấy bình thường, không đau đớn gì. Các bạn ở đây thật giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, chu đáo. Tôi sẽ quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai khám lại định kỳ theo hẹn của các giáo sư, bác sĩ. Tôi được tư vấn sang một số nước phát triển hoặc Singapore điều trị, nhưng qua tìm hiểu và đặc biệt là tư vấn của một số giáo sư hàng  đầu của Thái Lan về bệnh của tôi và khuyên tôi nên sang Trung  tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai của các bạn để điều trị. Hôm nay, tôi cảm thấy rất vui và may mắn là các bạn đã hoàn thành xạ phẫu khối u trong não của tôi một cách an toàn, tôi đã  trở lại sinh hoạt một cách bình thường chỉ sau một ngày xạ phẫu bằng công nghệ của các bạn. Tôi thực sự ngưỡng mộ trình độ chuyên môn và tay nghề của các Bác sĩ ở đây.Tôi sẽ nói với các bác sĩ của chúng tôi tại Thái Lan về những điều tôi được trực tiếp thấy, được cảm nhận về những thành tựu công nghệ cao của Hoa kỳ mà các bạn đã có đã làm chủ được. Bệnh viện của các bạn sẽ là một địa chỉ tin cậy đối với các bệnh nhân Thái Lan như tôi. Xin cảm ơn Bạch Mai, cảm ơn Trung tâm Ung bướu, cảm ơn các giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng và những mọi người đã giúp đỡ và điều trị cho tôi”

 665e3353c5a0a1298b58f0408e39e998_xl.jpg

Xạ phẫu - cứu cánh cho bệnh nhân chống chỉ định gây mê

Xạ phẫu bằng dao gamma quay (Rotating gamma knife)  là phương pháp sử dụng các chùm tia bức xạ rất mảnh của Co-60 được hội tụ và khu trú một cách chính xác vào vùng khối u hoặc vùng não bệnh lý. Các chùm tia bức xạ này vừa hội tụ vừa được quay trên các quỹ đạo khác nhau, vì vậy khối u và vùng tổn thương sẽ được nhận liều bức xạ cao nhất, nhưng các tổ các tổ chức não lành xung quanh khối u chỉ bị nhận một liều bức xạ thấp nên có thể chỉ định cho những bệnh nhân nhỏ tuổi hay lớn tuổi quá, những bệnh nhân có chống chỉ định trong gây mê.

GS.TS. Mai Trọng Khoa cho biết: Xạ phẫu bằng dao gamma quay là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não. Kỹ thuật này rất thích hợp cho những trường hợp u não hoặc một số bệnh lý sọ não tái phát sau điều trị, khối u ở những vị trí đặc biệt như thân não... rất khó hoặc không thể phẫu thuật được, bệnh nhân nhỏ tuổi, lớn tuổi... TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai là Trung tâm đi đầu về phát triển khoa học kỹ thuật đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư. Tháng 7 năm 2007, Trung tâm triển khai hệ thống xạ phẫu bằng dao Gamma quay do Hoa Kỳ sản xuất. Đến nay, Trung tâm đã điều trị cho 3425 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não bằng dao gamma quay, trong đó: U màng não chiếm 16,8%, dị dạng mạch não: 14,5%, ung thư di căn não: 13,5%, u tuyến yên: 10,2%; u thần kinh đệm: 10,7 %, u máu thể hang: 7,1%, u dây thần kinh số VIII: 5,4%; u sọ hầu: 3,8%; u tuyến tùng: 5,4%; u nguyên tủy bào: 4,6%; u màng não thất: 3%; lymphoma não: 1%; đau dây V: 1,3%; u cuộn cảnh: 0,7%; các loại khác 2%... Kết quả sau xạ phẫu cải thiện triệu chứng lâm sàng 100%; kích thước khối u giảm dần theo thời gian. Đây là kỹ thuật đều trị an toàn, hiệu quả, đặc biệt cho các bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật, không phẫu thuật được, trẻ em và người có tuổi.

Trong những năm gần đây, với uy tín của mình, TT Y học hạt nhân và Ung bướu BVBM đã tham gia điều trị cho nhiều bệnh nhân Việt kiều từ nước ngoài trở về, đặc biệt cả những bệnh nhân là người nước ngoài sang Việt Nam điều trị.

Theo bachmai.gov

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446