Monday, 21 March 2016 14:50

Ca phẫu thuật nội soi 3D đầu tiên cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Read 1367 times

Ca phẫu thuật nội soi 3D lần đầu tiên được tiến hành trên một người đàn ông 64 tuổi, chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm đã được tiến hành bởi “Người mở đường” trong lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn- GS. BS Joel Leroy – Giám đốc khoa học Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp cùng các chuyên gia về ung bướu, ngoại khoa của Việt Nam tại Bệnh viện K

Ca phẫu thuật nội soi 3D lần đầu tiên được tiến hành trên một người đàn ông 64 tuổi, chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm đã được tiến hành bởi “Người mở đường”  trong lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn- GS. BS Joel Leroy – Giám đốc khoa học Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp cùng các chuyên gia về ung bướu, ngoại khoa của Việt Nam tại Bệnh viện K

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 7/3 tại phòng mổ của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tại đây GS.BS  Joel Leroy cùng các chuyên gia đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi 3D “thị phạm” và trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ, phẫu thuật viên Bệnh viện K Trung ương, các bác sĩ ngoại khoa, ung bướu các tỉnh phía Bắc. Mục tiêu của ca phẫu thuật nội soi 3D này là  hạn chế và bảo tồn tối đa tạng trong cơ thể, đặc biệt là thành ruột.

Theo TS Bùi Diệu- Giám đốc Bệnh viện K: Ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với các phương pháp khác là giảm sự xâm nhập đối với các tạng xung quanh, giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh hơn, phục hồi sau phẫu thuật tốt hơn, bệnh nhân cũng chỉ có một sẹo rất nhỏ ở thành bụng.  Từ đó, bệnh nhân sẽ có chất lượng sống tốt hơn, thời gian sống thêm không có bệnh sẽ được kéo dài.

Ca phẫu thuật được truyền hình trực tuyến cho hàng trăm thầy thuốc ung bướu, ngoại khoa theo dõi, học tập kinh nghiệm

Các chuyên gia cho biết, ung thư đại trực tràng  là một trong những bệnh ung thư thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư đại trực tràng trên thế giới ngày càng tăng.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2012 có khoảng 1361.000 ca ung thư đại trực tràng mới mắc và con số tử vong là 694.000 ca, chiếm 10% tử vong trong các bệnh lý ung thư.

Tại Việt Nam, TS Bùi Diệu thông tin: mỗi năm nước ta có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bảo tồn được các tạng trong cơ thể là rất thấp.

Hiện, căn bệnh này được điều trị theo phương pháp đa mô thức: phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng.

Những cái lợi của phẫu thuật nội soi 3D trên bệnh nhân ung thư

Giáo sư Leroy cho biết, kỹ thuật phẫu thuật bằng hệ thống nội soi 3D giúp thời gian phẫu thuật giảm hơn 15% so với mổ thông thường, thời gian phục hồi nhanh. Phương pháp này có thể áp dụng với ung thư đại trực tràng và các cơ quan khác trong cơ thể như ung thư dạ dày, ung thư gan, thực quản…

“Ý nghĩa của kỹ thuật  phẫu thuật nội soi 3D là chỉ với một lỗ nhỏ ở thành bụng nhưng qua sự phóng đại và hệ thống hỗ trợ của các đầu mô nội soi có gắn kính 3D thì có thể tiếp cân được với vị trí mổ, các diện giải phẫu có thể nhìn rõ hơn, có thể khống chế được giới hạn của khối u, từ đó có thể tiếp cận tốt hơn với phẫu thuật”- GS Leroy nhấn mạnh.

Trải qua hơn 2 thập kỷ phẫu thuật nội soi đã có những bước phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng ở nhiều trung tâm ngoại khoa. Phương pháp này cho thấy những ưu điểm như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện, bệnh nhân sớm trở về với cuộc sống bình thường với giá trị thẩm mỹ nhất định.

GS. BS Leroy và các chuyên gia hàng đầu về ung bướu, ngoại khoa đang tiến hành ca phẫu thuật

Được biết, hiện nay có 4 hướng phát triển của phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng là phẫu thuật nội soi thông thường, phẫu thuật nội soi 1 lỗ trocat, phẫu thuật nội soi qua các lỗ tự nhiên của cơ thể  (NOTES) và phẫu thuật nội soi robot. Xu hướng phát triển trong tương lai là phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng bằng robot đang có nhiều triển vọng.

TS Bùi Diệu chia sẻ: Phẫu thuật nội soi 3D trên bệnh nhân ung thư sẽ giúp phẫu thuật viên đánh giá chính xác hơn, hiệu quả bệnh nhân cao hơn; vấn đề  vét hạch, bảo tồn các thần kinh và mạch máu nhỏ cũng tốt

“Với phương pháp phẫu thuật mới được chuyển giao trực tiếp từ GS.TS Leroy -chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa, đặc biệt là phẫu thuật nội soi đại trực tràng; Ông cũng là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng và được Hiệp hội Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng danh giá “Người mở đường” cho lĩnh vực này, các chuyên gia kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giúp người bệnh Việt Nam không phải ra nước ngoài mới được thụ hưởng những thành tựu kỹ thuật y khoa  tiên tiến. Đối với các bác sĩ, phẫu thuật viên, đây là cơ hội để nắm bắt, cập nhật kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa nói chung và đại trực tràng nói riêng, nâng cao tay nghề, giúp cứu và nâng  cao chất lượng sống cho những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng”- TS Diệu nhấn mạnh.

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18659
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445