Monday, 28 March 2016 02:54

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư thường gặp đang giảm, ngoại trừ ung thư gan

Read 1514 times

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư thường gặp đang giảm, ngoại trừ ung thư gan

Trong báo cáo hàng năm của về tình trạng ung thư từ năm 1975 đến năm 2012, được xuất bản trực tuyến bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), tỷ lệ tử vong do ung thư ở cả nam giới và phụ nữ, mọi chủng tộc đã giảm 1,5% mỗi năm kể từ năm 2003 đến năm 2012. Tỷ lệ mắc ung thư - được tính là số ca mới chẩn đoán trên 100.000 người - giảm ở nam giới và vẫn ổn định ở phụ nữ trong thời kỳ này.

Ở nam giới, tỷ lệ tử vong do ung thư giảm trung bình là 1,8%/năm; ở nữ giới, là 1,4%/năm; ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 0-19 năm là 2%/ năm.

Tuy nhiên, tử vong do ung thư gan lại đi ngược lại xu hướng này. Theo báo cáo, tử vong do ung thư gan tăng 2,8%/năm ở nam giới và 2,2%/năm ở phụ nữ ở giai đoạn 2003-2012. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2012, tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam cao hơn nữ gần ba lần: đối với nam giới, tỷ lệ mắc là 11,5%, ở nữ là 3,9%. Trong năm 2012, theo số liệu mới nhất của báo cáo tại Hoa Kỳ có 28.012 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Trong đó, 20.207 người là nam, và 7805 là nữ. Tử vong do ung thư gan trong năm 2012 ở nam cao gấp hai lần so với nữ: 15.563 ở nam, 7.409 ở nữ.

Theo tiến sỹ, bác sỹ Harvey Risch là nhà dịch tễ học của Trường Y Yale tại New Haven, Connecticut, một người không tham gia báo cáo này cho biết: báo cáo của NCI không xem xét ung thư tuyến tụy là một trong các loại ung thư phổ biến. Thời báo Y học Medscape dẫn lời của ông cho rằng: tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tụy đang ngày càng gia tăng và sẽ vượt qua ung thư gan trong thập kỷ tới.

Nhiễm virus Viêm gan C là yếu tố nguy cơ chủ yếu

Nhiễm virus viêm gan C (HCV) là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Tỉ lệ nhiễm HCV cao nhất vào những năm 1960 đến năm 1980 trước khi virus được phát hiện và những biện pháp phòng ngừa được thực hiện. Báo cáo cho thấy rằng tỷ lệ mắc ung thư gan ở những những người sinh vào khoảng thời gian 1945-1965 cao hơn những người sinh ra trong thời kỳ sau đó.

Một nguyên nhân khác gây ung thư gan là bệnh xơ gan. Các yếu tố nguy cơ gây xơ gan bao gồm: nghiện rượu nặng, béo phì và bệnh đái tháo đường loại 2.

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. HBV là một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với ung thư gan ở các nước châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là những người châu Á không sinh ra tại Hoa Kỳ. Cũng theo báo cáo này thì điều may mắn là tỷ lệ nhiễm HBV trên toàn thế giới đang giảm do sự gia tăng tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B ở trẻ nhỏ từ lúc mới sinh ra.

Chi phí điều trị HCV quá đắt?

Tiến sỹ Risch giải thích: "Ít nhất một nửa số bệnh nhân mắc ung thư gan ở Mỹ có nhiễm virus viêm gan C, do đó việc điều trị viêm gan C càng sớm càng tốt sẽ làm giảm nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, chi phí hiện tại của các thuốc điều trị viêm gan C rất tốn kém, lên tới 30000 đến 40000 USD. Với chi phí như vậy, làm giảm tỷ lệ mắc ung thư gan sẽ khó được thực hiện.”

Bác sỹ Srinivas Reddy, thuộc Viện Ung thư Roswell Park, Buffalo, New York đồng ý rằng giá thành quá cao trong điều trị HCV là một yếu tố làm tăng tử vong do ung thư gan. Ông cho biết: "Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ngày càng tăng, điều này là do tỷ lệ mắc cao HCV, và nhiều bệnh nhân không đủ kinh tế để sử dụng các thuốc điều trị mới, mặc dù chúng ta có những phương pháp mới điều trị cho bệnh viêm gan C nhưng tỷ lệ mắc HCV sẽ không giảm cho đến năm 2025. Vấn đề thứ hai là, chúng ta đang nhanh chóng phát hiện ra thực tế rằng, gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến nhất ở Mỹ và phần còn lại của thế giới. Sẽ rất sớm thôi, có thể trong 5-10 năm tới, đây sẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư gan nguyên phát và xơ gan.”

Bệnh gan nhiễm mỡ là biểu hiện của hội chứng chuyển hóa ở gan, Cũng như các yếu tố hội chứng chuyển hóa khác, như béo phì và tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ không có xu hướng giảm, và thực tế nó sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân này có thể phát triển dẫn đến xơ gan và ung thư gan nguyên phát.

Ông cho biết: Không giống như ung thư đại trực tràng và ung thư vú, ung thư gan không có những sự lựa chọn điều trị hóa chất tốt, do đó cách điều trị lâu dài duy nhất đó là phẫu thuật. Nhưng vấn đề là ung thư gan thường phát hiện muộn, ở giai đoạn không thể phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp không có triệu chứng sớm của ung thư gan. Gan là một cơ quan phục hồi tốt, một mặt nó có thể hoạt động bù trừ mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào của suy gan, mặt khác nó cũng gây khó khăn cho bệnh nhân ung thư gan trong phát hiện sớm và phẫu thuật.

Tóm lại, tất cả những yếu tố như: mắc HCV, bệnh nhân nhiễm HCV không đủ kinh tế tiếp cận với thuốc để điều trị HCV, bệnh gan nhiễm mỡ, không có phương pháp hóa trị hiệu quả, phát hiện ở giai đoạn muộn… đang góp phần vào sự gia tăng tỷ lệ tử vong do ung thư gan, Tiến sỹ Reddy kết luận.

Người dịch: BSNT. Nguyễn Đức Luân

Nguồn tin: medscape

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18112
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444