Monday, 26 June 2017 09:31

Xét nghiệm máu sử dụng công nghệ nano chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt

Read 1421 times

Một xét nghiệm chẩn đoán mới được phát triển bởi các nhà khoa học ở Alberta sẽ cho phép nam giới bỏ qua được quá trình sinh thiết để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt. Xét nghiệm kết hợp công nghệ nano để chẩn đoán chỉ sử dụng một giọt máu và chính xác hơn nhiều so với các phương pháp hiện tại.

Xét nghiệm có tên là: EV-FPS (the Extracellular Vesicle Fingerprint Predictive Score) sử dụng một thiết bị đọc thông tin từ hàng triệu hạt nano tế bào ung thư trong máu để nhận biết ung thư tiền liệt. Xét nghiệm này được phát triển bởi các thành viên của nhóm sáng kiến Nghiên cứu Ung thư tuyến tiền liệt Alberta (APCaRI), đã được thử nghiệm trên một nhóm 377 nam nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Người ta phát hiện ra rằng EV-FPS xác định chính xác nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt chính xác hơn 40% so với xét nghiệm máu PSA phổ biến nhất hiện nay.

Ông John Lewis, Chủ tịch Viện nghiên cứu Ung thư tuyến tiền liệt của Đại học Alberta, nói: "Đối với xét nghiệm này, bạn muốn độ nhạy cao như vậy càng tốt bởi vì không muốn bỏ qua cơ hội phát hiện sớm để được điều trị". Theo nhóm nghiên cứu, các xét nghiệm hiện tại như PSA và khám trực tràng kỹ thuật số (DRE) thường dẫn đến sinh thiết không cần thiết. Ông Lewis nói rằng hơn 50 % nam giới trải qua sinh thiết nhưng lại không mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn phải chịu đựng những ảnh hưởng đau đớn và tác dụng phụ của thủ thuật như nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn huyết. Ít hơn 20 % nam giới nhận sinh thiết tuyến tiền liệt được chẩn đoán có dạng ung thư tiền liệt tích cực có lợi từ điều trị.

Bác sĩ Adrian Fairey, tại Trung tâm Tiết niệu Northern Alberta, cho biết: "So với xét nghiệm PSA toàn phần,  xét nghiệm EV-FPS có thể dự đoán chính xác hơn kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt ở những nam giới". Với kết quả này, các bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng để xác định người và tư vấn cho người nào thật sự cần phải sinh thiết tuyến tiền liệt và người không cần sinh thiết chỉ tiếp tục theo dõi ung thư tuyến tiền liệt.

Người dịch: TS. Lợi – Đơn vị GEN

Theo : Medicalexpress

https://medicalxpress.com/news/2017-06-blood-nanotechnology-aggressive-prostate-cancer.html

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 17155
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444