Wednesday, 11 April 2018 08:50

Sử dụng Zytiga@ kết hợp chế độ ăn hợp lý làm tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Read 1555 times

Sử dụng Zytiga@ kết hợp chế độ ăn hợp lý làm tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị ung thư tuyến tiền liệt

ThS. Nguyễn Tiến Lung

ĐV Gen – Tế bào gốc, TT Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai

Theo một nghiên cứu mới công bố, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sử dụng Zytiga® kèm theo bữa ăn ít chất béo (thay vì nhịn ăn theo khuyến cáo) có thể giảm liều thuốc, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và giảm chi phí điều trị tới 75%. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Journal of Clinical Oncology ngày 28 tháng 03 năm 2018.

Thuốc Zytiga (abirateron acetat) là loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn, có tác dụng làm giảm nồng độ testosteron huyết thanh xuống đến mức không phát hiện được khi điều trị kết hợp với đồng vận LHRH (hormone kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone) hay phẫu thuật cắt tinh hoàn. Liều Zytiga được khuyến cáo là 1.000 mg (4 viên nén 250 mg) liều duy nhất mỗi ngày, không uống cùng thức ăn (chỉ ăn sau khi dùng thuốc ít nhất 1 giờ).

Theo PGS.TS. Russell Szmulewitz (Đại học Chicago, Mỹ), phác đồ như vậy vừa gây phiền hà cho bệnh nhân, vừa làm tăng gánh nặng tài chính khi điều trị. Vì vậy, ông cùng các cộng sự cố gắng tìm cách thay đổi chế độ ăn của bệnh nhân trong quá trình điều trị, trong khi không làm giảm hiệu quả của thuốc. Do abirateron được hấp thu và đi vào dòng máu nhanh gấp 4–5 lần nếu sử dụng cùng lượng nhỏ chất béo (7% chất béo, khoảng 300 calo), nhóm nghiên cứu thiết kế thử nghiệm lâm sàng theo hướng giảm tối đa lượng chất béo trong bữa ăn của bệnh nhân. Từ năm 2012, họ đã tuyển được 72 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm điều trị chuẩn (nhóm STD) dùng thuốc theo khuyến cáo 1.000 mg vào buổi sáng trước khi ăn, chỉ ăn sáng sau đó một giờ; nhóm dùng liều thấp (nhóm LOW) chỉ dùng 250 mg thuốc, cùng với bữa sáng không có chất béo (ngũ cốc, sữa loại bỏ lipid), chế độ ăn hàng ngày tránh đồ ăn giàu lipid như thịt hun khói, xúc xích. Trong quá trình thử nghiệm, 2 bệnh nhân từ mỗi nhóm đã rút khỏi nghiên cứu. Kết quả là tỷ lệ đáp ứng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prostate-specific antigen – PSA) ở nhóm LOW là 58%, nhóm STD là 50%; trung bình thời gian sống không bệnh tiến triển (Progression-free survival – PFS) ở cả hai nhóm là 8,6 tháng; mức androgen (nội tiết tố sinh dục nam) giảm tương đương nhau ở cả 2 nhóm; nồng độ nồng độ abiraterone trong huyết thanh ở nhóm STD cao hơn nhóm LOW. Kết quả này cho thấy hiệu quả điều trị giữa hai nhóm là tương đương nhau.

3295 anh 1 (Ảnh minh họa)

Mặc dù kích thước của nghiên cứu khá nhỏ, song với những nghiên cứu đó, PGS.TS. Russell Szmulewitz tỏ ra khá lạc quan. Ông cho rằng bệnh nhân có kế hoạch điều trị đơn giản hơn, ít gặp phiền hà về chế độ ăn, đặc biệt là giảm chi phí điều trị (lượng chi phí cắt giảm ước tính lên tới 300.000 USD/bệnh nhân trong toàn quá trình điều trị tại Mỹ, Singapore). Trong khi đó TS. Allen Lichter, cựu giám đốc điều hành của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (the American Society of Clinical Oncology – ASCO) cho rằng nếu nghiên cứu này được mở rộng và thành công, chi phí tiết kiệm được lên tới hàng tỷ USD.

Thông tin chi tiết về nghiên cứu cứu này có thể tra cứu theo đường link http://ascopubs.org/doi/abs/10.1200/JCO.2017.76.4381.

 Tài liệu tham khảo

1.Szmulewitz RZ, et al. (2018). Prospective International Randomized Phase II Study of Low-Dose Abiraterone With Food Versus Standard Dose Abiraterone In Castration-Resistant Prostate Cancer. Journal of Clinical Oncology, JCO.2017.76.438. DOI: 10.1200/JCO.2017.76.4381.

2.https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180328182506.htm

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16422
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444