Monday, 08 June 2020 08:11

Iod phóng xạ là phương pháp điều trị cường giáp trạng hiệu quả nhất

Read 1520 times

ThS. Bùi Tiến Công

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

(Lược dịch)

 

Hướng dẫn điều trị mới được áp dụng tại Anh cho điều trị cường năng tuyến giáp, bao gồm bệnh graves, đã nhấn mạnh: iod phóng xạ (radioiodine) là lựa chọn đầu tay cho nhóm bệnh nhân này.

Tóm tắt hướng dẫn điều trị được đưa ra bởi các chuyên gia, nghiên cứu viên của Bệnh viện đại học hoàng gia, Đại học Birmingham và Bệnh viện Sản Nhi hoàng gia (Vương Quốc Anh), những thành viên tham gia biên soạn hướng dẫn điều trị bệnh lý tuyến giáp được thông qua bởi Viện chăm sóc sức khoẻ quốc gia Vương Quốc Anh (NICE), đã đưa ra kết luận rằng Iod phóng xạ có kết quả điều trị khỏi ở 90% số bệnh nhân cường giáp trạng.

H1

(Iốt phóng xạ được khuyến cáo sử dụng điều trị cho bệnh nhân cường giáp trạng)

 Các hướng dẫn mới của NICE trích dẫn năm thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát ở những người mắc bệnh cường giáp, trong đó chỉ ra rằng kết quả lâu dài đã được cải thiện khi điều trị bằng iốt phóng xạ so với thuốc kháng giáp, mặc dù trước đây có nguy cơ mắc bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp cao hơn. Ngoài ra, tám nghiên cứu khác cho thấy không có bằng chứng lâm sàng về sự gia tăng có ý nghĩatỷ lệ ung thư hoặc tử vong giữa những người được điều trị bằng iốt phóng xạ và nhóm chỉ điều trị bằng kiểm soát triệu chứng. Hướng dẫn điều trị được xuất bản vào ngày 29 tháng 1 năm 2020, tại BMJ.

“Các bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ iốt phóng xạ như là một liệu pháp đầu tay có thể giúp giảm nhẹ bệnh Graves bằng iốt phóng xạ, phát hiện ra rằng iốt phóng xạlà một phương pháp điều trị an toàn và giảm nhu cầu cho bệnh nhân sử dụng duy trì các thuốc kháng giáp trạng mà có thể có tác dụng phụ đáng kể cho người sử dụng”, Tiến sĩ, bác sỹ cao cấp Kristien Boelaert, MD, của đại học Birmingham cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với NICE để cung cấp hướng dẫn mới rõ ràng mà chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện kết quả cho những bệnh nhân mắc bệnh này”.

Hầu hết các trường hợp cường giáp trạng là bệnh Graves, một bệnh tự miễn của tuyến giáp, một tuyến nội tiết ở vùng cổ sản xuất hai hormon và bài tiết vào máu là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3); T4 được chuyển đổi thành T3 trong các tế bào và mô. Rối loạn tuyến giáp bao gồm suy giáp, cường giáp, nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, bệnh Graves, và viêm tuyến giáp sau sinh. Tỷ lệ mắc bệnh cường giáp là khoảng 1,2% (0,5% có biểu hiện lâm sàng và 0,7% chỉ biểu hiện ở cận lâm sàng).

  

Nguồn: (https://mobile.medimaging.net/nuclear-medicine/articles/294780836/radioactive-iodine-most-effective-treatment-for-hyperthyroidism.html?fbclid=IwAR2mU-D9ieHPusNXMeNcBRWTiLamTuaFms-Q_FWwdEUv2eHF8nTSDZJkTnE)


ungthubachmai.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18848
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446