Monday, 06 July 2020 02:53

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thực tế tại Việt Nam

Read 1666 times

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thực tế tại Việt Nam

ThS. Vương Ngọc Dương, GS.TS. Mai Trọng Khoa

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

I. Mở đầu

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. UTTTL thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết… UTTTL có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

II. Các phương pháp điều trị bệnh UTTTL hiện nay, bao gồm:

-          Phẫu thuật (phẫu thuật mở, nội soi, PT robot)

-          Nội tiết (cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc)

-          Hóa chất

-          Xạ trị (xạ chiếu ngoài, xạ áp sát)

-          Cấy hạt phóng xạ

Tùy theo phân độ nguy cơ và tình trạng bệnh nhân cụ thể, điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện mà áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp trên.

1. Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật mở là phương pháp kinh điển cho điều trị ung thư TTL giai đoạn khu trú với nhiều loại hình như

Phẫu thuật ( mở) cắt tuyến tiền liệt tận gốc

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc qua đường đáy chậu

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc qua đường phúc mạc

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc qua đường sau phúc mạc

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc có hỗ trợ của Rô bốt

+ Chỉ định Phẫu thuật trong ung thư tuyến tiền liệt

Căn cứ vào giai đoạn tiến triển của ung thư theo hệ thống TNM

Theo độ ác tính của tế bào ung thư là điểm Gleason

Theo thời gian kỳ vọng sống thêm

Theo tình trạng của các bệnh kèm theo của người cao tuổi

+ Tỉ lệ kiểm soát bệnh tùy giai đoạn từ 70-95% trong năm năm

Tuy nhiên, phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến là kỹ thuật phức tạp và có thể có một số biến chứng trong phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt như

Thủng trực tràng

Viêm phúc mạc do rò phân, rò nước tiểu vào ổ bụng

Liệt dương

Tiểu không kiểm soát

Hẹp cổ bàng quang

Tụ dịch bạch huyết, thuyên tắc tĩnh mạch….

2. Phương pháp xạ trị

Là phương pháp dùng tia bức xạ chiếu từ ngoài vào vùng bệnh hoặc nguy cơ bị bệnh ,xạ trị là biện pháp điều trị tại vùng có thể điều trị với mục đích triệt căn hoặc triệu chứng, áp dụng điều trị tùy thuộc giai đoạn bệnh, nhóm nguy cơ, tình trạng bệnh nhân, bệnh phối hợp, thời gian sống thêm và chức năng tình dục, cũng như nguyện vọng của bệnh nhân. Xạ trị có thể phối hợp với các phương pháp khác như nội tiết….

Các kỹ thuật xạ trị hiện nay bao gồm;kỹ thuật xạ trị 3D, xạ trị điều biến liều IMRT, xạ trị dưới hướng dẫn của hình ảnh IGRT, xạ trị điều biến thể tích VMAT góp phần tăng hiệu quả điều trị hơn.

+ Các giai đoạn sớm kết quả xạ trị có thể đạt được bằng hoặc gần bằng phẫu thuật 70-90%, các kỹ thuật xạ trị với máy xạ hiện đại VMAT/IGRT giúp giảm các biến chứng xạ trị hơn

3. Điều trị nội tiết

Là phương pháp dùng những thuốc chống lại sự hoạt động của androgen và sự tăng sinh của tuyến tiền liệt, bao gồm nội tiết tố và và những chất không phải nội tiết tố. Ung thư tuyến tiền liệt được cho là phát triển phụ thuộc nội tiết tố nam, do vậy làm giảm hoặc triệt tiêu nội tiết nam sẽ làm các tế bào ung thư phụ thuộc nội tiết chết.

Các dạng điều trị nội tiết bao gồm; Cắt tinh hoàn bằng ngoại khoa và bằng nội khoa như các đồng vận LHRH tạo hiện tượng mất hoạt hóa thụ thể LHRH của tuyến yên. Các chất kháng nội tiết tố nam hoặc ức chế tổng hợp nội tiết tố.

Điều trị nội tiết được điều trị chính cho ung thư tiền liệt tuyến di căn và phối hợp với các phương pháp khác ( xạ trị, phẫu thuật) cho các trường hợp ung thư khu trú có nguy cơ cao và trung bình.

Việc theo dõi nên điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân và đánh giá hiệu quả cũng như tác dụng phụ khi điều trị nội tiết. cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị nội tiết ngắt quãng để giảm tác dụng phụ tăng chất lượng sống cho người bệnh.

4. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn

Bệnh nhân khi đang được điều trị bằng các biệt pháp kháng androgen mà có các biểu hiện bệnh tiến triển (tăng PSA, tiến triển tổn thương cũ, phát triển tổn thương mới) được xem là kháng cắt tinh hoàn. Cơ chế liên quan đến tình trạng này có thể do hoạt hóa thụ thể androgen của tế bào u tự tiết androgen, dựa vào các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm (PSA, testosterone), hình ảnh để xác định UTTTL kháng cắt tinh hoàn. UTTTL có diễn tiến kéo dài nên ngay cả các trường hợp kháng cắt tinh hoàn vẫn có cơ hội sống dài và tốt nhờ chiến lược điều trị đúng. Các thuốc đã được chấp nhận điều trị như mhoms thuốc nội tiết ( abiraterone, enzalutamine), thuốc gây độc tế bào ( Docetaxel, Mitoxatron, Cabazitaxel), thuốc kích thích miễn dịch (Sipuleucel –T), dược chất phóng xạ radium 233, thuốc chống hủy xương (zoledrolic acid, denosunab).

5. Phương pháp cấy hạt phóng xạ

+ Kỹ thuật cấy hạt phóng xạ vào khối u để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, là sự cải tiến của xạ trị áp sát kết hợp với xạ trị chiếu trong đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu áp dụng và đem lại nhiều lợi ích to lớn cho bệnh nhân. Hiện nay tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, áp dụng cho ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, khu trú.

Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư TTL là phương pháp xạ trị đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5x0,8 mm phát tia gamma năng lượng thấp (35 keV), vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh. Bức xạ gamma mềm của I-125 chỉ phát huy hiệu quả điều trị trong phạm vi vài milimet (mm) của các mô bệnh và không hoặc rất ít gây tổn thương các mô lành xung quanh. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là tạo ra liều hấp thụ bức xạ cao tại khối u, trong khi cơ quan và tế bào lành chỉ phải chịu liều bức xạ rất thấp. Các hạt phóng xạ có thời gian bán rã không quá ngắn và không quá dài (chẳng hạn với I-125 là 60 ngày) nên có thể để lại các hạt phóng xạ trong lòng tuyến tiền liệt mà không cần lấy ra sau khi cấy hạt phóng xạ vào.

+ Ưu điểm của phương pháp cấy hạt phóng xạ là kiểm soát u tại chỗ cao, với tỉ lệ kiểm soát tại chỗ trong 10 năm là 95-97%.

Thời gian và liệu trình điều trị ngắn, nên nằm lại bệnh viện ngắn và không phải chăm sóc hậu phẫu ít biến chứng, chức năng sinh lý của nam giới (liệt dương) ít hoặc không bị ảnh hưởng, tăng chất lượng cuộc sống.

+ Cấy hạt phóng xạ là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng thời gian sống thêm, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm.

 III. Điều trị Ung thư tuyến tiền liệt tại một số bệnh viện tại Việt nam

1. Phẫu Thuật khi giai đoạn tại chỗ tại vùng

+ Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mở

+ Phẫu thuật Robot

2. Xạ trị bằng máy gia tốc

+ Xạ Trị 3 D

+ Xạ trị IMRT, VMAT trên máy gia tốc

3. Nội khoa

+ Thuốc nội tiết cắt tinh hoàn và kháng androgen

+ Phối hợp với thuốc nội tiết trong giai đoạn di căn

+Thuốc kháng androgen thế hệ 3 cho ung thư TTL di căn kháng cắt tinh

+Hóa trị Docetacel cho giai đoạn di căn trung bình 13 triệu/ 1 tháng = 150 triệu/ năm

4. Cấy hạt phóng xạ cho ung thư TTL giai đoạn tại chỗ

+ Dùng đơn đọc khi nguy cơ thấp

Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446