Tuesday, 12 May 2009 16:27

Phẫu thuật sọ não không chảy máu: Chỉ định trong trường hợp nào?

Read 24475 times
"Hệ thống dao gamma quay" - lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam. Với thiết bị này, bệnh nhân phẫu thuật u não sẽ không cần mổ hộp sọ, hạn chế thấp nhất tai biến. PGS-TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm khoa Y học hạt nhân và điều trị ung bướu cho biết

- Dao gamma giúp loại bỏ tổ chức bệnh lý trong não mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ, mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Gamma Knife là phương tiện phẫu thuật bằng bức xạ gamma, nên được gọi là xạ phẫu. Hệ thống thiết bị cho phép xác định chính xác và điều trị được các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối u dị dạng động - tĩnh mạch chỉ bằng một lần phẫu thuật trong điều kiện gây tê cục bộ. Bệnh nhân không phải chịu đựng cuộc mổ, thời gian nằm viện ngắn hơn và hầu như không có biến chứng nặng. Phương pháp xạ phẫu cho tỷ lệ thành công rất cao, hầu như không gặp thất bại. Ở đây giống như phẫu thuật cắt bỏ nhưng không phải dùng dao kéo thông thường mà dùng chùm tia Gamma rất mảnh, có năng lượng cao đưa vào để tiêu diệt khối u trong não. Với nguyên lý như vậy, đây là phẫu thuật không vết mổ, không chảy máu, không phải mở hộp sọ.

* "Phẫu thuật sọ não không chảy máu" được chỉ định cho trường hợp nào?

- PGS-TS Mai Trọng Khoa: Với hệ thống dao gamma quay, các chùm tia gamma sẽ chiếu theo nhiều hướng khác nhau nhưng có thể hội tụ lại tại các tổ chức bệnh lý cần phá hủy. Các chùm tia có thể tác động vào các vị trí khác nhau của khối u, tiêu diệt khối u làm cho nó mất đi. Đặc biệt, khối u bị tiêu diệt nhưng vùng não xung quanh hầu như không bị tổn thương, hạn chế thấp nhất các tai biến.

Đây cũng là ưu điểm nổi bật so với mổ mở. Trước khi có chỉ định điều trị bằng dao gamma, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm chẩn đoán xác định cụ thể về bệnh lý. Gamma Knife điều trị được u não, tổn thương dị dạng mạch não có kích thước nhỏ, nằm ở vị trí sâu. Nó có thể thực hiện được đối với một số trường hợp mà với phương pháp mổ mở không cho phép, khó thực hiện một cách an toàn.

* Hiệu quả của phương pháp này với trường hợp u ác tính di căn?

- Phương pháp này đặc biệt có giá trị cao đối với những trường hợp u ác tính di căn lên não. Bởi khi di căn đến những cơ quan quan trọng trong cơ thể, u ác tính thường tạo ra nhiều khối u khác nhau và gây chèn ép. Đối với cơ quan thông thường, u ác tính thường không gây hậu quả tức thời, nhưng với não lại gây tăng áp lực trong sọ đe dọa tức khắc đến tính mạng bệnh nhân. Khi can thiệp bằng dao Gamma, hiện tượng chèn ép được giải quyết nhanh chóng, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Liên Châu (thực hiện)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446