Wednesday, 24 August 2011 04:27

Điều trị u tuyến tùng bằng phương pháp xạ phẫu gamma quay tại Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

Read 13998 times

Bệnh nhân Nguyễn Đ T, nam 21 tuổi, là sinh viên một trường đại học ở Hà nội. Tháng 8 năm 2009, bệnh nhân bị đau đầu, nôn, chóng mặt, mờ hai mắt dần dần.

T đi khám bệnh ở  bệnh viện Việt Đức và được chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Kết quả cho thấy em bị một khối u não vùng tuyến tùng, u chèn ép gây ứ nước não tủy- đó là nguyên nhân gây nên các triệu chứng thần kinh như trên.

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sọ não, đặt ống dẫn lưu não thất ổ bụng. Sau điều trị, các triệu chứng chỉ cải thiện một phần.

Một tháng sau, bệnh nhân đến khám tại Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân được làm thêm các xét nghiệm: Alpha FP và Beta HCG trong máu và dịch não tủy, đây là hai chất chỉ điểm cho phép phối hợp chẩn đoán loại u vùng tuyến tùng.

Bệnh nhân được hội chẩn qua hội đồng các giáo sư đầu ngành, có kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị các bệnh lý trong nội sọ. Phương pháp điều trị tiếp theo là xạ phẫu bằng dao gamma quay (Rotating Gamma Knife) cho khối u vùng tuyến tùng. Liều xạ phẫu là 14 Gy.

Sau 1 tháng điều trị các triệu chứng lâm sàng cải thiện dần dần, sau 3 tháng bệnh nhân khỏi hết hẳn các triệu chứng đau đầu, buồn nôn.... Kết quả chụp MRI não không còn u não, hết não úng thủy. Bệnh nhân được tái khám định kỳ 3 tháng một lần và kết quả không thấy u tái phát. Sau điều trị bệnh nhân học tập bình thường.

U não vùng tuyến tùng là một bệnh lý u não nội sọ hiếm gặp, tiến triển âm thầm và biểu hiện kịch phát bằng hội chứng tăng áp lực nội sọ. Bệnh nhân cần điều trị kịp thời nếu không sẽ hôn mê và tử vong vì biến chứng tăng áp lực trong sọ. Do vị trí của u ở trong sâu gần các vùng rất quan trọng như là: vùng hạ đồi, đồi thị, tiểu não, thân não nên việc phẫu thuật lấy u rất khó khăn.

Tại  Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, là nơi đầu tiên ở Việt  nam áp dụng thành công phương pháp xạ trị gia tốc và xạ phẫu Gamma quay, điều trị cho gần 70 bệnh nhân u não vùng tuyến tùng. Trên đây là một trong số những bệnh nhân đã được điều trị thành công.

Hình ảnh MRI sọ não của bệnh nhân

bs_truong_-_u_tuyen_tung_-_24082011-da_duyet

PGS.TS. Mai Trọng Khoa, ThS. Bs. Đoàn Xuân Trường và CS- Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18664
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445