Wednesday, 26 October 2011 01:00

Bệnh nhân u não 9 tuổi được điều trị thành công tại Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

Read 2978 times

Bệnh cảnh: Bệnh nhi Phạm H. L., nữ 9 tuổi, vào khám bệnh tại một Bệnh viện tại Hà nội tháng 4 năm 2011 vì lý do thị lực hai mắt giảm, đau đầu nhiều, nôn và thỉnh thoảng co giật nửa người phải.

Tại đây bệnh nhân được chụp phim cộng hưởng từ sọ não cho thấy có khối u vùng chẩm phải đường kính 30x30x29mm nghĩ nhiều đến U sao bào (Astrocytoma)

1641-_bs_phuong_h1

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai. Qua thăm khám lâm sàng cho thấy: Bệnh nhân tỉnh, chiều cao 110cm; cân nặng 24kg; không có dấu hiệu thần kinh khu trú; hạch ngoại vi không sờ thấy.Thị lực mắt phải 6/10; thị lực mắt trái 7/10. Các bộ phận khác chưa có gì đặc biệt

Các xét nghiệm cận lâm sàng:

Xét nghiệm công thức máu: Hồng cầu: 4,29 T/l; Hb: 113g/l; Bạch cầu: 4,9G/l; Bạch cầu trung tính: 5,73G/l; Tiểu cầu: 246G/l.

Xét nghiệm sinh hoá máu: Ure: 3,4 mmol/l; Creatinin: 46µmol/l; ASAT: 19 U/l; ALAT: 25U/l.

Bệnh nhân được hội chẩn tại Hội đồng hội chẩn ung bướu - Trung Tâm y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai với các giáo sư, bác sỹ chuyên ngành ung bướu, y học hạt nhân, nội khoa thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thần kinh, giải phẫu bệnh... Kết luận của hội đồng hội chẩn với chẩn đoán là U sao bào (Astrocytoma) vùng chẩm phải; Có chỉ định xạ trị với máy gia tốc: liều thăm dò là 36 Gy, phân liều là 1,8Gy/ngày

Bệnh nhân được tiến hành điều trị xạ trị với máy gia tốc liều: 36 Gy; trong quá trình điều trị bệnh nhân ổn định: không đau đầu, không nôn, không sốt, đi lại bình thường.

Sau điều trị xạ trị 36Gy; bệnh nhân được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính sọ não để đánh giá. Trên hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não cho thấy: khối tổn thương giảm tỷ trọng vùng chẩm phải, kích thước 10x15mm và đã thu nhỏ nhiều so với trước điều trị.

1641_-_bs_phuong-_h2

Bệnh nhân được hổi chẩn xạ trị lần 2: kết luận của hội đồng hội chẩn là tiếp tục xạ trị đạt liều 50Gy. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị xạ trị thêm 18 buổi; đạt tổng liều 50,4Gy. Trong quá trình điều trị xạ trị bệnh nhân ổn định.

Thị lực 2 mắt không giảm hơn trước, bệnh nhân vận động đi lại bình thường, không đau đầu, không nôn.

Trên phim chụp cộng hưởng từ sọ não sau xạ trị: khối tổn thương u đã tan biến.

1641_-_bs_phuong-_h3

Đây là một trong những trường hợp u não ở trẻ em được điều trị thành công tại Trung Tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai.

Cho đến nay đã có khoảng 60 bệnh nhi được điều trị xạ trị bằng máy gia tốc; một số trường hợp cho kết quả điều trị khả quan đặc biệt là các khối u nguyên bào tủy, u màng não thất. Hy vọng trong thời gian tới, cùng với sự phát triển của khoa học ngày càng nhiều bệnh nhi u não được chữa khỏi bệnh.

PGS. TS. Mai Trọng Khoa, Ths. Bs. Phạm Cẩm Phương,Bs. Ngô Thùy Trang, KTV. Đỗ Trình Sa và cs- Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 15778
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358441