Friday, 24 August 2012 06:07

Đảo ngược phủ tạng

Read 8408 times

 Bệnh nhân được chẩn đoán là u trung thất và được chuyển tới Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (YHHN và UB) Bệnh Viện Bạch Mai để chẩn đoán xác định và điều trị. Tại bệnh viện tỉnh, trên phim chụp CT của bệnh nhân, không tiên thuốc cản quang, không thấy có hình quai động mạch chủ bên trái lồng ngực.Chúng tôi có hội chẩn và xác định có thể là trường hợp đảo ngược phủ tạng một phần (chỉ đảo quai động mạch chủ).

 

Ca lâm sàng

PGS.TS. Mai Trọng Khoa, ThS. Nguyễn Thế Thu 

Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

 

Bệnh nhân: Chu Thế L., nam, 59 tuổi. Quê quán: Yên Bái. Có tiền sử gia đình và bản thân khỏe mạnh.

 Khoảng 1 năm trở lại đây bệnh nhân thấy có cảm giác nuốt vướng không rõ ràng, lúc bị lúc không thể trạng tốt, không sốt và không gày sút cân và bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện đa khoa Yên bái.

 Bệnh nhân được chụp X quang tim phổi thẳng và chụp thực quản uống thuốc cản quang.

1965 anh 1
Hình 1: Trên phim chụp X quang tim phổi thẳng có khối trung thất trên bên phải

1965 anh 2
Hình 2: Trên phim chụp X quang thực quản uống thuốc cản quang: có hình ảnh khối trung thất phía sau chèn ép và đẩy thực quản ra phía trước, lòng thực quản có niêm mạc nhẵn và không có sùi loét.

Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là khối u trung thất sau trên bên phải và tiếp tục được chỉ định chụp CT lồng ngực tại Bệnh viện tỉnh.

1965 anh 3
Hình 3: Trên hình chụp CT ngực ở thì nhu mô: có khối u trung thất bên phải ranh giới rõ

 

1965 anh 4
Hình 4: Trên phim chụp CT ngực ở cửa sổ trung thất: có khối u ranh giới rõ và không thấy hình quai động mạch chủ bên trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán là u trung thất và được chuyển tới Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (YHHN và UB) Bệnh Viện Bạch Mai để chẩn đoán xác định và điều trị.

  Tại trung tâm YHHN và UB-Bệnh viện Bạch Mai: qua khai thác thì bệnh nhân chụp CT tại bệnh viện tỉnh không được tiêm thuốc cản quang. Và trên phim chụp CT không thấy có hình quai động mạch chủ bên trái lồng ngực. Chúng tôi có hội chẩn và xác định có thể là trường hợp đảo ngược phủ tạng một phần (chỉ đảo quai động mạch chủ).

 + Tiếp đó bệnh nhân được chỉ định: Chụp lại CT lồng ngực, soi dạ dày thực quản, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim, điện tâm đồ.

1965 anh 5- 1
1965 anh 5 - 2
1965 anh 5-3
Hình 5: Trên phim chụp CT lồng ngực ở cửa sổ trung thất: có khối trung thất bên phải chính là quai động mạch chủ đẩy thực quản ra trước và chạy vòng sang bên phải cột sống.

 + Bệnh nhân được chỉ định soi thực quản. Kết quả cho thấy:

1965 anh 6
Hình 6: Hình ảnh soi thực quản: có khối đè đẩy thực quản từ ngoài vào.

+ Bệnh nhân được chỉ định siêu âm tim: kết quả là tim ở vị trí giải phẫu bình thường và chức năng tâm thu trong giới hạn bình thường.

+ Siêu âm ổ bụng: gan, lách ở vị trí bình thường và không có bất thường gì ở ổ bụng.

+ Điện tâm đồ: bình thường, nhịp xoang 70 lần/phút, trục trung gian

Tổng hợp tất cả kết quả chẩn đoán trên: chúng tôi đi đến kết luận là bệnh nhân bị đảo quai động mạch chủ và không có bất thường gì ở các phủ tạng khác, nên sau đó bệnh nhân đã được ra viện.

 Một vài nét về đảo ngược phủ tạng:

Đảo ngược phủ tạng: Situs inversus( situs transversus hoặc oppositus).

Là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần.

Lần đầu tiên được nhìn thấy và được vẽ bởi Leonardo de Vinci vào năm 1452-1519, và sau đó được công nhận bởi Marco Aurelio Severino năm 1643. Tuy nhiên, được mô tả lần đầu tiên hơn một thế kỷ sau đó bởi Matthew Baillie.

Tỷ lệ gặp 1/10000 dân.

Khoảng 5-10 % có dị tật tim bẩm sinh. Còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Là bệnh có tính di truyền gen lặn.

Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12561
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438