Friday, 12 September 2008 09:13

Phụ nữ béo dễ bị ung thư tụy

Read 19781 times
Các chuyên gia y tế Thụy Điển khẳng định những phụ nữ nặng quá mức tiêu chuẩn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn tới 70% so với người có trọng lượng tiêu chuẩn.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins, thành phố Baltimore (Mỹ), ung thư tuyến tụy được xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách 10 căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất. Nó chỉ chiếm khoảng 2% số ca được chẩn đoán ung thư mỗi năm, song tỷ lệ sống sót của những người mắc bệnh trong năm đầu chưa bao giờ vượt quá 5%. Cho tới nay, thói quen hút thuốc lá và viêm tụy là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư tụy ở cả nam giới và nữ giới.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Karolinska của Thụy Điển, tiến sĩ Juhua Luo và cộng sự theo dõi hơn 138 nghìn phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh ở Mỹ hơn 7 năm để tìm hiểu mối liên hệ giữa tình trạng béo phì và ung thư tuyến tụy. Kết quả cho thấy 251 người mắc ung thư tuyến tụy, trong số đó 78 người có vòng eo quá khổ. Sau khi loại trừ các nhân tố khác, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ mắc ung thư ở những phụ nữ béo phì cao hơn tới 70% so với những phụ nữ có cân nặng vừa phải hoặc gầy.

Nhóm chuyên gia cho rằng tình trạng béo phì có thể ảnh hưởng tới lượng insulin trong cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng béo phì tăng nguy cơ mắc ung thư ở vú, dạ dày và nhiều căn bệnh khác.

(Theo Vnexpress)

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18663
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445