Tuesday, 10 November 2015 01:24

Lợi ích của phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai

Read 2183 times

Lợi ích của phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai

GS.Ts Mai TrọngKhoa, Ts Nguyễn Quang Hùng

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh cảnh: Bệnh nhân Phùng Thị O…, nữ 43 tuổi, vào viện ngày 20/10/2015 với lý do sau khám sàng lọc ung thư vú theo chương trình của Quĩ hỗ trợ bệnh nhân ung thư (Ngày mai tươi sáng) cho phụ nữ trên 40 tuổi

Bệnh sử: Cách thời gian vào viện 1 tuần, bệnh nhân nhận được thông tin qua truyền thông đại chúng do Quỹ ngày mai tươi sáng phát động thực hiện chương trình khám sàng lọc do các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tại trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu thực hiện. Bệnh nhân đã đến tham gia chương trình khám vào ngày 17/10/2015 và đã được khám, siêu âm, chụp vú hai bên miễn phí. Sau khi được thăm khám và làm thêm một số xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán ung thư ¼ trên ngoài vú phải. Bệnh nhân được nhập viện chẩn đoán đánh giá giai đoạn và điều trị.

Tiền sử:

- Bản thân: khỏe mạnh bình thường, có 2 con, đẻ thường con đầu 16 tuổi, con thứ 2 lên 8 tuổi.

- Gia đình: Bà, mẹ, chị, em gái không ai mắc bệnh ung thư vú

Các xét nghiệm:

- Công thức máu: Hồng cầu 5,04 T/L, Hemoglobin 146 g/l, Bạch cầu 5,49 G/L, Tiểu cầu 257 G/L (trong giới hạn bình thường)

- Sinh hóa máu: Ure 4,5 mmol/l, glucose 5,1 mmol/l, Creatinin 81 umol/l, GOT 19 U/L, GPT 8 U/L, Natri 134 mmol/l, Kali 4,2 mmol/l, Clo 98 mmol/l (trong giới hạn bình thường)

- Chất chỉ điểm khối u: CA15-3 23,95 U/ml (trong giới hạn bình thường)

- Vi sinh: HIV (-), HbSAg (-)

- Chụp Xquang tim phổi, điện tâm đồ, siêu âm ổ bụng trong giới hạn bình thường

- Siêu âm vú: vú phải vị trí ¼ trên ngoài có khối cấu trúc giảm âm kích thước 1,5 x 1,4cm, ranh giới rõ, chưa xâm lấn da và thành ngực.

2953 anh 1

Hình 1: Hình ảnh siêu âm vú phải phát hiện khối giảm âm ¼ trên ngoài.

- Chụp Xquang tuyến vú 2 bên cho thấy nửa trên vú phải có khối tăng đậm độ kích thước 1,4 x 1,5cm, bờ và ranh giới không rõ, co kéo nhu mô tuyến vú lân cận, không có vi vôi hóa bên trong.

2953 anh 2

Hình 2: hình ảnh tăng đậm độ vú phải Birads C4b

- Kết quả tế bào học: ung thư biểu mô tuyến vú

- Chụp PET/CT đánh giá giai đoạn cho thấy khối tổn thương ¼ trên ngoài vú phải tăng hấp thu FDG, Max FDG 6,8, kích thước 1,6 x 1,4cm.

2953 anh 32953 anh 42953 anh 5

2953 anh 6

Hình 3: Hình ảnh chụp PET/CT

Tóm lại: Bệnh nhân nữ 43 tuổi, qua chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư vú đã phát hiện được bệnh ung thư ¼ trên ngoài vú phải kích thước 1,4x1,6cm, giai đoạn IIa. Hiện tại bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị theo phác đồ tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Tâm sự với chúng tôi bệnh nhân nói: “ Tôi cảm thấy rất may mắn được khi tham gia chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư vú này, tôi tình cờ biết chương trình khi đi vào thăm người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và tình cờ nhìn thấy tấm biển về chương trình này do Quĩ Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện Bạch Mai cùng tổ chức. Tôi rất vui khi được phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu không gặp được chương trình này, thì không biết khi nào tôi mới chủ động đi khám bệnh, và lúc đó bệnh của tôi chắc cũng đã ở giai đoạn muộn rồi. Xin trân trọng cảm ơn Quĩ Ngày mai tươi sáng, cảm ơn Bệnh viện Bạch Mai… đã giúp tôi phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh”.

Qua trường hợp bệnh nhân này cho thấy, việc khám sàng lọc cho bệnh nhân nữ lứa tuổi trên 40 có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm phát hiện sớm ung thư vú, giúp cho phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, giảm giá thành điều trị mang lại chất lượng và thời gian sống thêm cho người bệnh.

Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18298
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444