Error
  • JUser::_load: Unable to load user with id: 64
Wednesday, 01 October 2008 14:37

Tạo thuốc trị ung thư từ trứng của gà chuyển gien

Read 15539 times WRITTEN_BY 
Lần đầu tiên, một nhóm khoa học Anh cho biết 18 tháng trước họ đã thành công trong việc phát triển loại gà mái chuyển gien để tạo ra thuốc điều trị ung thư từ trứng của loại gà này.

Theo các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh học Roslin (Roslin Biocentre), Edinburgh, Anh, những con gà chuyển gien sẽ sản xuất ra dược liệu điều trị ung thư trong lòng trắng trứng. Roslin cũng là nơi đã nhân bản chú cừu Dolly.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Mỹ, sự kiện hàn lâm quốc gia về khoa học (Proceedings of the National Academy of Sciences) số ra ngày 15/1.

Nhiều protein cần thiết trong điều trị như insulin đã được sản xuất từ các loại vi khuẩn rất lâu trước đó. Nhưng một vài hợp chất protein chỉ có thể sản xuất từ những tế bào tinh vi hơn của các động vật bậc cao.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc chế tạo hàng loạt các hợp chất như thế trong sữa của những loài cừu, dê, bò và thỏ.

Và bây giờ, công việc của các nhà khoa học ở học viện Roslin là sử dụng gà như một nhà máy sản xuất sinh học. Trứng gà sản xuất dược liệu cho thuốc trị ung thư là một trong những dự án của Roslin. Trong 15 năm qua, nhóm nghiên cứu do BS Helen Sang dẫn đầu đã phát triển khoảng 500 loại gia cầm chuyển gien.

Lòng trắng trứng của một số loài gia cầm chứa rất nhiều protein bí ẩn. Một vài loài gia cầm đã được chuyển gien có khả năng đẻ trứng có chứa miR24. MiR24 là một loại kháng thể có tiềm năng điều trị các khối u ác tính, hoặc ung thư da. Một số khác lại có thể sản xuất một loại protein chống lại vi-rút b-1a. Loại protein này có thể được sử dụng để ngăn chặn vi-rút phát triển trong các tế bào....

BS Sang cho biết họ có thể đạt được một lượng sản phẩm lớn đáp ưng nhu cầu để chế tạo nhưng protein hoạt tính như loại protein do tế bào cơ thể sinh ra khi bị vi-rút tấn công nhằm ngăn không cho vi-rút phát triển - interferon. Nhưng điều đó không có nghĩa đủ để bào chế ra kháng thể bởi vì con người cần một lượng lớn trong một thời gian dài. Một trong những mục tiêu của nhóm nghiên cứu là tìm cách gia tăng lòng trắng trứng.

Helen Sang và các đồng nghiệp đã thực hiện chuyển gien cho gà bằng cách tiêm một loại vi-rút vào phôi gà vào giai đoạn sớm nhất. Loại vi-rút này sẽ thêm vào những thông tin di truyền vào bộ gien mã hoá khi gà bắt đầu đẻ trứng. Họ muốn chắc chắn rằng gà sẽ sản xuất protein trong lòng trắng trứng chứ không phải ở bất cứ chỗ nào khác.

Protein họ chọn là miR24, một kháng thể với khả năng điều trị khối u ác tính và interferon b-1a, một protein thuộc họ miễn dịch để tấn công các khối u và vi-rút.

Họ đã sản xuất được 5 thế hệ của loài gà có thể sản xuất được những chất protein hữu ích. Kết quả này có thể đưa đến việc sản xuất thuốc điều trị ung thư rẻ và dễ dàng hơn.

GS Harry Griffin, Giám đốc Viện Roslin, cho biết "Một trong những đặc điểm của nhiều phương pháp điều trị y học là chúng quá đắt tiền. Do đó sản xuất các protein hữu ích cho trị ung thư từ trứng gà có nghĩa là chúng ta có thể sản xuất thuốc hàng loạt, rẻ tiền. Nguyên liệu thô cho việc sản xuất này chỉ là thực phẩm nuôi gà."

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng báo trước thử nghiệm thuốc sản xuất từ protein này trên người phải mất 5 năm nữa, và 10 năm nữa loại thuốc từ lòng trắng chuyển gien mới được bào chế. 

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18680
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445