Error
  • JUser::_load: Unable to load user with id: 64
Friday, 15 January 2010 13:47

Một loại thuốc chữa ung thư đầy tiềm năng từ cây cỏ Việt nam

Read 14624 times WRITTEN_BY 
Từ hoạt chất 10-DAB được chiết xuất từ cây thông đỏ Việt Nam các nhà khoa học đã tổng hợp được Taxol và Taxotere là những thuốc chữa ung thư đặc trị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, u hắc tố...

Việc  tìm kiếm các hoạt chất chống ung thư vẫn là mục tiêu số một của các nhà khoa học trên thế giới. Cùng mục đích ấy, nhiều thập kỷ qua các nhà khoa học Việt Nam cùng các nhà khoa học quốc tế đã tốn bao công sức khảo sát các loại cây cỏ có khả năng chữa được các bệnh ung thư.

Tới thời điểm này, chúng ta hết sức vui mừng khi có trong tay một loại thuốc chữa ung thư quý giá: TAXOL và TAXOTERE từ cây thông đỏ của Việt Nam.

Theo các kết quả khảo sát, ở Việt Nam có 2 lại thông đỏ: Taxus wallichiana (thông đỏ Hymalaya) ở Lâm Đồng và Taxus chinensis (thông đỏ Trung Hoa) ở Mai Châu (Hòa Bình) và một số vùng cao khác. Một số tác giả đã thông báo: hàm lượng chất 10- DAB III (một hợp chất quan trọng để tổng hợp Taxol) đều có  trong lá của hai loài thông đỏ này, đặc biệt lá thông đỏ ở Lâm Đồng có hàm lượng 10-DAB III tương đối cao. Cá biệt trong từng cây, hàm lượng này còn cao hơn cả thông đỏ Âu châu (nguyên liệu chính để tổng hợp Taxol và Taxotere).

Các nhà khao học Việt Nam đã tách chiết được 10- DAB III từ cây thông đỏ, từ đó họ đã tổng hợp được Taxol và lắp thêm nhánh để được Taxotere – có hoạt tính mạnh gấp 2 lần Taxol nhưng lại ít độc.

Taxol có tính chất đặc biệt, đó là làm bền vững phân tử microtubuli (các vi quản) – một đặc tính trái ngược hoàn toàn với các hoạt chất chống ung thư khác (phân rã microtubuli). Do vậy mối quan tâm của các nhà khoa học đối với Taxol càng tăng  nhanh.

Taxol là một loại thuốc trị liệu hóa học, nó can thiệp vào quá trình tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư. Taxol hoạt động theo một cách khác với các thuốc trị liệu hóa học khác, nó ngăn chặn các tế bào ung thư và giết chúng ở ngay giai đoạn sớm.  Từ lâu Taxol đã là thuốc dùng để chữa ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn, ung thư vú đã di căn, ung thư ở phần đầu và cổ, ung thư phổi, u hắc tố (melanoma), ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thực quản v.v.. Taxol thường được sử dụng cùng với các thuốc trị liệu hóa học khác như 5-FU, Adriamycin, Vinorelbine, Cytoxan và Cisplatinum. Giá thành của Taxotere khá đắt, một lọ Taxotere 20mg của Pháp có giá khoảng 3.000.000 đồng Việt Nam. Một bệnh nhân muốn chữa khỏi bệnh phải sử dụng từ 600- 1000 mg, tức khoảng 100.000.000đồng Việt Nam.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, được phép của cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), hãng Bristol Myer Squibb đã ký kết với Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Hoa Kỳ một hợp đồng sản xuất thuốc chữa ung thư từ Taxol với trị giá 120.000.000 USD.

Trong khoảng thời gia hơn một thập kỷ qua, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất thành công Taxol và bán tổng hợp được Taxotere, nghiên cứu thành công quy trình nhân giống bằng cách trồng hom, nuôi cấy tế bào và tới đây đang thử nghiệm với quy trình bioreactor (nuôi cấy lắc trong môi trường lỏng) để cung cấp nguyên liệu cho việc tách chiết Taxol. Đây là những hướng nghiên cứu thiết thực, mang lại lợi ích cho người bệnh và tăng ngân sách cho nhà nước.

Tới thời điểm này, vì những lợi ích kinh tế và những giá trị khoa học, chúng ta không thể không quan tâm tới việc đầu tư khai thác, trồng trọt cây thông đỏ - nguồn dược liệu quý giá của đất nuớc chúng ta.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 13006
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438