Monday, 05 April 2010 10:47

Ung thư đầu, cổ vì ‘quan hệ’ bằng miệng

Read 12968 times
Số lượng các ca ung thư đầu và cổ có liên quan tới một loại virus lây truyền qua sex đường miệng đang gia tăng nhanh chóng...

Số lượng các ca ung thư đầu và cổ có liên quan tới một loại virus lây truyền qua sex đường miệng đang gia tăng nhanh chóng, các bác sĩ cho biết.

Virus lây truyền qua đường tình dục papillomavirus (HPV) được xem là thủ phạm gây ra sự gia tăng các trường hợp ung thư này, theo báo cáo đăng trên British Medical Journal.

Tại Thụy Điển, từ thập kỷ 1970, 70% các trường hợp phát hiện có virus HPV trên sinh thiết thì về sau được chẩn đoán là mắc dạng ung thư đầu cổ oropharyngeal carcinoma.

Tại Mỹ, 60-80% các mẫu sinh thiết nghiên cứu cho ra các ca ung thư liên quan đến HPV.

Còn theo một nghiên cứu mới đây, những người có 6 bạn tình trở lên hoặc từng quan hệ đường miệng với 4 bạn tình trở nên có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ (dạng oropharyngeal carcinoma).

Nhiều quốc gia đã thực hiện chương trình tiêm chủng phòng ngừa HPV cho các bé gái để bảo vệ các em khỏi bệnh lây truyền này trước khi các em có quan hệ tình dục thực sự,

Tuy nhiên, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hisham Mehanna từ Viện nghiên cứu Đầu và Cổ, Bệnh viện Đại học Coventry (Anh), cần phải chủng ngừa cho cả các em trai, trong bối cảnh bệnh đang tăng nhanh như hiện nay.

Reuters cho biết hơn 500.000 ca ung thư cổ tử cung được phát hiện mỗi năm ở phụ nữ, và đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200.00 người. Ung thư đầu và cổ phổ biến hàng thứ 6, với khoảng 640.000 ca được phát hiện mới mỗi năm trên toàn thế giới.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8650
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433