Tuesday, 19 July 2011 06:59

Sợ đi khám sẽ phát hiện ra bệnh

Read 16137 times
Ở các nước phát triển, khám sức khỏe định kì là nhu cầu của người dân, còn ở VN nhiều người rất sợ đi khám bệnh vì cho rằng khám bệnh sẽ ra bệnh.
 Một thực tế rất phổ biến đó là nhận thức về sức khỏe và các hành vi sức khỏe của người dân VN còn thiếu và sai lầm. Phần lớn khi có biểu hiện bất thường mới đi khám bệnh. Tự chữa bệnh bằng các bài thuốc không rõ nguồn gốc. Khi bệnh quá nặng mới vào viện vì thế khi phát hiện bệnh thì đa số đã ở vào giai đoạn muộn dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh và tử vong tăng cao.
 
Tại các nước phát triển việc khám sức khỏe định kì luôn có trong tiềm thức và là nhu cầu của nhiều người trong cộng đồng. Các chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho toàn dân và các đối tượng có nguy cơ cao khá phổ biến. Những điều này đã mang lại lợi ích rất lớn.
image001
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 Từ khám sức khỏe định kì sẽ phát hiện ra các bệnh tiềm tàng không có hoặc rất ít biểu hiện lâm sàng giai đoạn sớm như: Rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp...Phát hiện các bệnh ở giai đoạn sớm như: Ung thư, đái tháo đường, các bệnh tim mạch...Riêng đối với bệnh ung thư hiện nay đang có xu hướng gia tăng và trở thành một trong số các bệnh phổ biến nhất và gây hậu quả nặng nề.

Nếu ung thư được phát hiện sớm sẽ có biện pháp điều trị đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Ví dụ ung thư dạ dày giai đoạn sớm, tổn thương khu trú ở niêm mạc chỉ cần phẫu thuật nội soi cắt niêm mạc, không cần điều trị hóa chất...có thể chữa khỏi hoàn toàn, thời gian sống thêm sẽ dài hơn và chi phí điều trị thấp.
Theo TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ở VN hiện nay đã có các test sàng lọc đặc hiệu  để phát hiện sớm ung thư. Ví dụ ung thư vú có thể tự khám vú, khám lâm sàng tuyến vú, chụp tuyến vú...Ung thư cổ tử cung có thể làm test PAP, soi tử cung, làm thử nghiệm Lugol...Nhờ chương trình sàng lọc đã giảm 30% các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn.

Qua các xét nghiệm sinh hóa máu, siêu âm ổ bụng, siêu âm trực tràng, nội soi dạ dày, chụp XQ phổi....định kì hàng năm sẽ sớm phát hiện bệnh ung thư. Sẽ rất sai lầm khi nhiều người sợ khám bệnh sẽ phát hiện ra bệnh.

Theo P.N/laodong

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446