Friday, 05 August 2011 10:11

Bướu sợi tuyến tái diễn có nguy hiểm không?

Read 25852 times
ăm nay em 22 tuổi, em bị bướu sợi tuyến, đã đi khám tại bệnh viện ung bướu và bác sĩ chỉ định mổ. Em đã mổ xong, khoảng một năm nay em có cảm giác đau và đã đi tái khám, bác sĩ nói em bị bướu sợi tuyến tái diễn và có nhiều khối nhỏ.

Bây giờ em phải làm gì? Làm sao để chữa dứt bệnh. Em rất sợ, mong bác sĩ tư vấn giúp em.

 hoangem90@...

* Trả lời của Phòng mạch online

- Bướu sợi tuyến là dạng bướu lành hiền, bao gồm mô sợi và mô tuyến. Không giống như ung thư vú, bướu sợi tuyến thường có giới hạn rõ, chạy tới chạy lui.

Bướu sợi tuyến thường không đau, tròn, chắc, lớn chậm, hay gặp ở phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi, thường thoái triển sau mãn kinh.

Chẩn đoán bướu sợi tuyến dựa vào khám lâm sàng, siêu âm và xét nghiệm tế bào.

Bướu sợi tuyến cần phải được chẩn đoán phân biệt với ung thư vú và bướu diệp thể nên cần được theo dõi ở bệnh viện và làm xét nghiệm tế bào cẩn thận.

Khuynh hướng hiện nay là theo dõi đối với các bướu sợi tuyến nhỏ, nhất là ở phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình. Đối với các bướu lớn nên phẫu thuật lấy ra. Với các bướu khả nghi bướu diệp thể, các bác sĩ còn lấy thêm ít mô vú lành quanh bướu để ngừa tái phát.

Một phương pháp nữa cũng được áp dụng để điều trị bướu sợi tuyến là áp lạnh, tuy nhiên phương pháp này không phổ biến ở Việt Nam.

Trường hợp của em đã được mổ và có kết quả mô học là bướu sợi tuyến, hiện tại các bướu nhỏ này nếu đã được khám lâm sàng, siêu âm và xét nghiệm tế bào đầy đủ có thể theo dõi và tái khám định kỳ.

Đây là một loại bướu lành tính nên em đừng lo lắng quá.

BS CK II HUỲNH HỒNG HẠNH
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Theo tuoitre

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446