Monday, 08 August 2011 01:37

Nam giới có thể bị nhiễm vi rút HPV không?

Read 21110 times
Bạn đừng nghĩ vi rút HPV (Human papilloma virus) chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho phụ nữ. Thực tế, chúng còn hoành hành ở đấng mày râu mà rất khó có thể nhận biết.

Các loại vi rút HPV gây bệnh cho nam giới

Hiện có hơn 40 loại vi rút HPV - vi rút gây bệnh ung thư cổ tử cung lây truyền qua đường XXX. Những loại vi rút này có thể gây lây nhiễm ở các khu vực bộ phận sinh dục của nam giới bao gồm vùng da trên và xung quanh cậu nhỏ hoặc vùng hậu môn.

Nam giới và HPV

Hầu hết đàn ông bị nhiễm HPV không bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hoặc kéo theo những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại khác của HPV có thể gây ra ung thư cậu nhỏ hoặc ung thư hậu môn. Theo đó:

- Khoảng 1% nam giới đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục.

- Ung thư hậu môn cũng không phổ biến ở nam giới do cơ thể của đàn ông có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn phụ nữ nữa. Do đó chỉ có khoảng 1,9% nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn/ năm.

Ngoài ra, một số XY? có nhiều khả năng phát triển bệnh liên quan đến HPV hơn những nhân khác, ví như:

 - Những nam giới có quan hệ tình dục cùng giới sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư hậu môn cao gấp 17 lần so với những nam giới có quan hệ khác giới.

- Những nam giới đã bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm những người nhiễm vi rút HIV sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn cao hơn các nam giới bình thường khác. Trường hợp này cũng có nhiều khả năng sinh ra mụn cóc sinh dục rất khó điều trị.

1510_hpv_nam_gioi

HPV lây truyền ở nam giới như thế nào?

Vi rút HPV có cơ hội phát sinh khi các quý ông quan hệ tình dục với đối tác trong âm đạo và hậu môn. Vì HPV thường không gây triệu chứng rõ rệt nên hầu hết nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV mà không nhận ra nó. Nam giới cũng có  thể nhiễm HPV khi bạn đã quan hệ tình nhiều năm về trước.

Nam giới có thể xét nghiệm HPV?

Hiện nay, vẫn không có xét nghiệm nào có thể phát hiện HPV ở nam giới. Tuy nhiên, việc tìm ra HPV không phải là điều quan trọng mà quan trọng là bạn có thể tìm hiểu xem những biểu hiện bệnh mà nó thể gây ra.

Đàn ông có thể kiểm tra cho mụn cóc sinh dục để phát hiện HPV?

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục. Một số bác sĩ có thể sử dụng một giải pháp chuyên khoa để giúp tìm những mụn cóc bí ẩn này nhưng kiểm tra này đôi khi có thể vẫn sai sót.

Có xét nghiệm về mụn cóc nào có liên quan đến bệnh ung thư ở nam giới?

Khám nghiệm có thể tìm thấy các dấu hiệu sớm của bệnh ở những người chưa bị bệnh. Tuy nhiên, những khám nghiệm về ung thư dương vật hoặc hậu môn vẫn chưa được khuyến cáo rộng rãi.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên thử nghiệm chất dịch ở hậu môn đối với những người đồng tính, lưỡng tính, những người đã nhiễm HIV. Kiểm tra này có thể tìm thấy các tế bào bất thường ở hậu môn mà có thể chuyển thành ung thư theo thời gian.

Nam giới cũng có thể kiểm tra những bất thường trên dương vật, bìu hoặc xung quanh hậu môn. Đi khám bác sĩ nếu bạn thấy mụn, vết loét, loét ở các khu vực bất thường trên dương vật ngay cả khi bạn dương vật của bạn không bị tổn thương.

Đã có cách điều trị cho nam giới bị HPV chưa?

Vẫn chưa có cách điều trị hoặc chữa bệnh cho nam giới nhiễm HPV. Nhưng có những cách để chữa trị các vấn đề sức khỏe gây ra bởi HPV ở nam giới.

Làm sao để ngăn chặn HPV ở nam giới?

Vì vi rút HPV quá phổ biến và thường bị lây nhiễm do vô tình vì thế cách chắc chắn nhất để nam giới ngăn chặn nó là không thực hành sex hoặc thực hành quan hệ tình dục chung thủy, luôn có bao cao su bảo vệ.

Bao cao su có thể giảm thiểu thấp hơn cơ hội lây truyền vi rút HPV hoặc phát triển các bệnh liên quan đến HPV cho đối tác nhưng HPV có thể lây nhiễm ở cả các khu vực không được che phủ bởi bao cao su vì thế bao cao su không thể hoàn toàn bảo vệ bạn chống lại HPV được.

Làm thế nào để nhận biết một người đàn ông đã nhiễm HPV?

Một nam giới có thể đã nhiễm HPV nhiều năm về trước trước khi được phát hiện  hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, không có cách nào để biết được đối tác đã bị nhiễm HPV hay chưa.

HPV không nên được xem là một dấu hiệu cho thấy bạn hoặc đối tác của bạn là có quan hệ không chung thủy bên ngoài. Bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, nhưng ngoài ra thì HPV còn có thể lây nhiễm qua một số đường khác như: Tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh (Virus HPV) hoặc dùng chung quần áo lót, hoặc dính mủ niệu đạo...

Theo Afamily

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18860
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446