Monday, 03 October 2011 10:15

Thử nghiệm vaccin u hắc tố cho thấy hứa hẹn

Read 20100 times
Đối với bệnh nhân u hắc tố giai đoạn muộn- loại ung thư da nguy hiểm nhất - thì vaccin phối hợp với thuốc tăng cường miễn dịch đang cho thấy triển vọng qua một thử nghiệm lâm sàng lớn.

Các vaccin ung thư trị liệu, không giống như các vaccin  đặc thù dự phòng nhiễm trùng, nhắm khổi động hệ miễn dịch để giúp nó chống lại các khối u đang có. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ngày, được thực hiện tại 21 trung tâm y tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 185 bệnh nhân bị u hắc tố di căn, có nghĩa là ung thư đã lan tỏa, nhận vaccin sau đó là interleukin-2- một thuốc hoạt hóa hệ miễn dịch, hoặc chỉ dùng interleukin-2.

Những người được dùng phối hợp vaccin thuốc cho thấy cải thiện nhiều hơn so với những người chỉ được dùng thuốc - đó là theo nghiên cứu được suất bản trên số ra ngày 2 tháng 6 của New England Journal of Medicine. Khoảng 16% những người được dùng phối hợp vaccin/ interleukin-2 cho biết các khối u của học đã co rút lại 50% hoặc hơn, so với 6% ở những người chỉ được dùng interleukin-2. Những người trong nhóm vaccin/thuốc cũng có thời gian sống thêm không tiến triển bệnh dài hơn một chút - 2,2 tháng so với 1,6 tháng - có nghĩa là thời gian khối u không phát triển dài hơn. Những bệnh nhân được dùng phối hợp cũng đã sống lấu hơn trung bình  gần 7 tháng so với những người chỉ dùng interleukin -2 gần 18 tháng so với khoảng 11 tháng. Dù có "xu hướng mạnh mẽ" này, những kết quả này vẫn chưa đạt được mức có ý nghĩa thống kê - đó là phát biểu của trưởng nhóm nghiên cứu, TS Douglas Schawartzentruber, giám đốc Y khoa của Trung tâm Chăm sóc Ung thư Goshen ở ĐH Y tế Indiana. Schawartzentruber nói: "Đây là lần đầu tiên một vaccin cho thấy lợi ích trong điều trị cho bênh nhân bị u hắc tố và là một ví dụ sớm cho sự thành công về vaccin ung thư".

Ông và các nhà nghiên cứu khác đã báo cáo rằng mặc dù tác dụng độc do điều trị gây ra là tương tự ở cả hai nhóm, nhưng vaccin này "có thêm một số tác dụng độc khác" ở nhóm được điều trị phối hợp, bao gồm các rối loạn tim thoáng qua như nhịp tim nhanh bất thường (chứng tim đập nhanh), hoặc loạn nhịp tim (15% so với 2%). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã báo cáo một ca tử vong liên quan đến điều trị ở nhóm chỉ dùng interleukin -2 và 2 ca tử vong ở nhóm liệu pháp phối hợp.

William Chambers, phụ trách Nghiên cứu và Miễn dịch Học ung thư Lâm sàng của Hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết các vaccin trị liệu đang được nghiên cứu cho một vài loại ung thư, với các mức độ thành công khác nhau. Trong thử nghiệm u hắc tố, "chúng có đáp ứng. Đó chưa phải là đáp ứng lớn, nhưng rõ ràng có con số khá đáng kể là đáp ứng" - Chamber nói. "Với bệnh này, chưa có nhiều thành công trong điều trị cho bệnh nhân. Tiên lượng là kém. Họ học hỏi được một số bài học có ý nghĩa qua nghiên cứu này". Để cho vaccin này có tác dụng, bệnh nhân phải có một loại mô đặc biệt, gọi là HLA-A2, có khoảng một nửa số người da trắng. Năm ngoái, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã phê chuẩn một loại vaccin để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tại ĐH California, LosAngeles cũng đang nghiên cứu một loại vaccin để điều trị u nguyên bào thần kinh đệm, loại ung thư não ác tính nguy hiểm nhất.

imagescafvd56y

Vaccin u hắc tố có cơ sở là một peptid - một phần nhỏ của protein, có ở bề mặt của các tế bào ung thư u hắc tố. Được biết đến là vaccin peptid gp 100, việc tiêm này mồi cho hệ miễn dịch nhận biết protein, để từ đó tìm các tế bào sản xuất protein và phá hủy chúng.  Schawartzentruber nói thuốc tăng cường hệ miễn dịch interleukin -2 nâng cao hiệu quả của vaccin bằng kích thích tạo các tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu lưu hành khắp cơ thể. Nhiều tế bào lympho lưu hành hơn có nghĩa là có nghiều tế bào hơn sẵn sàng làm công việc mà vaccin đã "huấn luyện" cho chúng làm. Theo các chuyên gia, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân u hắc tố là dưới 10%. interleukin -2 đã được FDA phê chuẩn để điều trị u hắc tố di căn và ung thư thận. Các nhà nghiên cứu nói rằng bước tiếp theo là cải thiện hiệu quả của vaccin. Họ hy vọng bằng sự phối hợp vaccin với các chất khác (gọi là tá dược) hoặc các thuốc tăng cường miễn dịch, họ có thể tạo ra đáp ứng mạnh hơn. Schawartzentruber nói: " Hiện nay, chúng ta có một bằng chứng mạnh mẽ cho một nguyên tắc là với điều trị miễn dịch chúng ta có thể thấy lợi ích, nhưng ở thời điểm này lợi ích là còn nhỏ".

Những gì chugns ta quyết định làm là cố gắng phát triển loại vaccin khác phải tạo ra cho riêng mỗi bệnh nhân- các nhà nghiên cứu khác nói. Vaccin này do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ phát triển và đây cũng là cơ quan tài trợ nghiên cứu này.

Theo HealthDay News/Viện công nghệ thông tin - Thư viện y học trung ương.
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18863
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446