Wednesday, 11 April 2012 10:15

Những yếu tố rủi ro gây ung thư tuyến tụy

Read 15916 times

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số yếu tố rủi ro tác động đến khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Hút thuốc. Khói thuốc chứa một số lớn chất sinh ung thư (carcinogen). Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi khói thuốc là một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất gây bệnh ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu cho thấy rủi ro mắc bệnh tăng 2-3 lần ở những người hút thuốc.

Tuổi tác. Rủi ro mắc bệnh tăng theo tuổi tác. Trên 80% trường hợp mắc bệnh ở trong độ tuổi từ 60 - 80.

Giới tính. Bệnh phổ biến ở đàn ông hơn ở phụ nữ. Điều này một phần có thể do đàn ông  hút thuốc nhiều hơn phụ nữ.

Viêm tụy mãn tính. Chứng viêm tụy mãn tính có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tụy. Lý do của mối liên quan này không rõ ràng, nhưng nó phổ biến nhất ở những người bị viêm tụy mãn tính thừa kế.

Béo phì và ít vận động. Những người quá mập (béo phì) và ít vận động thể chất dễ mắc bệnh. Việc tập thể dục sẽ giúp hạn chế rủi ro này.

Tiểu đường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy 1%  bệnh nhân  mắc bệnh tiểu đường sau tuổi 50 sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy trong vòng 3 năm sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xơ gan. Bệnh xơ gan phát triển ở những người bị tổn thương gan do viêm gan hoặc uống rượu. Những người bị xơ gan có rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tụy tăng cao.

Phẫu thuật loét tiêu hóa. Những bệnh nhân có một phần dạ dày bị cắt bỏ có rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tụy tăng cao.

Nhiễm trùng dạ dày. Việc dạ dày bị nhiễm vi khuẩn gây loét có tên gọi Helicobacter pylori (H.pylori) có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh. Một số chuyên gia nói rằng tình trạng dư thừa a xít trong dạ dày cũng có thể làm tăng rủi ro.

Môi trường làm việc. Việc phơi nhiễm tại nơi làm việc với một số loại thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm và hóa chất được sử dụng trong xử lý kim loại có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh.

Lịch sử gia đình. Bệnh ung thư tuyến tụy có vẻ như mang tính “cha truyền con nối” trong một số gia đình. Ở những gia đình này, rủi ro mắc bệnh tăng cao do một hội chứng thừa hưởng hoặc một loại gien không được biết đến.

Chế độ ăn uống. Những chế độ ăn uống nhiều thịt, thực phẩm chiên chứa nhiều cholesterol và chất nitrosamine có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh, ngược lại chế độ ăn nhiều rau quả có thể làm giảm rủi ro.

Rượu. Phần lớn nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu với bệnh ung thư tuyến tụy. Nhưng uống rượu nhiều có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tiểu đường, xơ gan và viêm tụy mãn tính, tất cả đều là những yếu tố rủi ro gây bệnh ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũ cho rằng uống cà phê có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh, nhưng các nghiên cứu gần đây chưa xác nhận điều này.

Theo thanhnien

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446