Thursday, 26 April 2012 09:47

Những điều đàn ông nên biết về ung thư tuyến tiền liệt

Read 16312 times

Dù ung thư tuyến tiền liệt là một trong các hình thức có thể điều trị, nó vẫn là một trong những bệnh đáng sợ nhất. Một chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến việc phải loại bỏ tuyến tiền liệt, có thể có ảnh hưởng lớn đến chức năng tình dục của một người đàn ông.

Aaron Katz, bác sĩ niệu khoa New York và là giám đốc của Center for Holistic Urology tại đại học Columbia, cho rằng ung thư tuyến tiền liệt không phải là một án tử hình hoặc một bệnh làm thay đổi lối sống. Dưới đây là bốn điều bác sĩ Aaron Katz muốn các bạn nam nên biết về ung thư tuyến tiền liệt và sức khỏe:

Nam giới vẫn có thể sống hòa bình với nó

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những hình thức tăng trưởng chậm nhất của ung thư. Không phải tất cả mọi người cần phải được điều trị, không giống như ung thư tuyến tụy, bệnh bạch cầu cần điều trị khẩn cấp. Với xét nghiệm PSA, nhiều người được phát hiện sớm bệnh và nhiều bệnh nhân vẫn sống bình thường mà không cần xạ trị hoặc phẫu thuật gây tác dụng phụ như gây bất lực.

Một số bệnh nhân cần được điều trị, nhưng một số khác chỉ cần sự thay đổi trong chế độ ăn uống, kết hợp với các hợp chất thảo dược và giám sát các bệnh ung thư trong nhiều năm hoặc cả đời là được.

Đừng hoảng với xét nghiệm PSA

Bác sĩ Katz cho rằng xét nghiệm máu PSA nên được gọi là thử nghiệm "kích thích bệnh nhân lo lắng " vì kết quả xét nghiệm thường gây cho bệnh nhân những hoảng sợ không cần thiết. Xét nghiệm PSA hàng năm được khuyến cáo dành cho nam giới trên 50 tuổi. Còn với đàn ông trên 40 tuổi hoặc có tiền sử gia đình ung thư tuyến tiền liệt nên xem xét. Một số đàn ông có tuyến tiền liệt lớn hơn do di truyền hoặc chế độ ăn uống nhiều béo. Tất cả những điều đó sẽ làm tăng PSA và không nhất thiết đó là một dấu hiệu của ung thư.

Hãy làm phong phú bữa ăn với các loại rau nhiều màu sắc

Nếu bạn muốn ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, Katz khuyến cáo một chế độ ăn chủ yếu từ thực vật với ít thịt đỏ. “Hãy dùng càng nhiều rau càng tốt vào mỗi bữa ăn như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, Brussels và cải xoăn, tất cả đều thuộc về gia đình họ rau cải. Các loại rau màu xanh lá đậm như rau bina và xà lách cũng rất hiệu quả. Cà chua giàu lycopene, chất chống oxy hóa được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thể dục và tình dục

Nghiên cứu đã cho thấy đàn ông có thể dục thường xuyên ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tiến liệt. Có thể không phải hoàn toàn là do bản thân của thể dục tác động mà nhờ vào lối sống của đàn ông nói chung.

Theo Katz: “Nhiều người đàn ông không thể xuất tinh tại một thời điểm trong cuộc đời. Các chất lỏng có thể hình thành bên trong tuyến tiền liệt, gây ra cặn canxi có thể gây viêm dẫn đến tăng PSA hoặc đau ở tuyến tiền liệt.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, hoạt động tình dục cũng mang lại những lợi ích khác nhau, từ việc giảm căng thẳng cho đến giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt".

Theo danong/bacsiTem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18857
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446