Tuesday, 16 June 2015 01:28

Phân biệt u lành và u ác: giống và khác nhau

Read 24174 times

U lành và u ác ở đây là chỉ khối u không phải ung thư và khối u ung thư.

Khi nhắc tới khối u thì nhiều người sợ hãi và bi quan vì nghĩ rằng khối u là cảnh báo của căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, khối u cũng có hai loại. Một là khối u lành tính và hai là khối u ác tính. Để hiểu rõ về hai loại khối u này, bạn nên tham khảo bài viết sau:

Khác nhau

  U lành tính

  U lành tính

U lành: là khi u không có kh năng xâm ln hay xâm nhp vào các cơ quan hay t chc lân cn và không có kh năng th tế bào ca nó vào dòng máu tun hoàn hay dòng bch huyết đ đi đến phát trin mt hay nhiu cơ quan khác trong cơ th (di căn) là khi u lành hay U Lành.

U ác: ngược li khi u có kh năng xâm ln hay xâm nhp vào các cơ quan hay t chc lân cn và có kh năng "th" tế bào ca nó vào dòng máu tun hoàn hay dòng bch huyết đ đi đến phát trin mt hay nhiu cơ quan hay t chc khác trong cơ th (di căn) là khi U Ác hay khi u Ung thư.

 Như vy, u lành là u xut phát t cơ quan nào (da, gan, não, phi, xương...) thì ch phát trin cơ quan đó, b "v" ca cơ quan đó ngăn chn không cho phép tế bào ca khi u đó vượt ra ngoài xâm nhp sang cơ quan lân cn.

Giống nhau

V quá trình hình thành u lành và u ác có nhng đim ging nhau. Bình thường tế bào cũng có mt tui th nht đnh. Sau mt s chu kỳ sinh sn (sinh sn vô tính/t phân đôi), mt thi gian hot đng theo chc năng, tế bào đi vào quy trình chết đnh sn (chết theo chương trình). Khi mt tế bào "già" chết đi, mt tế bào "non" ra đi thay thế c v trí trong không gian và chc năng, khi đó không xut hin khi u.

Trong mt s trường hp, tế bào già không chết đi, tế bào mi vn được sinh ra, các tế bào mi vn có chc năng như tế bào sinh ra nó (bit hóa) khi đó khi u lành xut hin. Đó là kết qu ca quá trình đt biến gen trong u lành. Nếu quá trình đt biến không ch vy mà kèm theo nhng đt biến khác na dn ti s sinh sn (nhân đôi) không kim soát, tế bào" non" cũng sinh sn, không có chc năng (không hoc kém bit hóa) mà li sn sinh ra các cht kích thích tăng sinh mch máu mi, các cht có kh năng tiêu hy "v" khi u đ xâm ln vào cơ quan t chc xung quanh và tách khi khi u ban đu "chui" vào các mch máu mi hay mch bch huyết đến đnh cư và phát trin mt hay nhiu cơ quan khác trong cơ th (di căn) thì đó là khi u ác.

Như vy, nơi nào u ác có th xut hin thì nơi đó u lành cũng có th xut hin. U lành có th mang tên "cơ quan" mà nó sinh ra như: u xương lành, u bung trng lành, u nang tuyến giáp trng lành, u xơ t cung, u nang gan lành... U lành cũng có th mang tên tế bào, t chc sinh ra nó như: u m (lipoma), u xơ (fibroma), u xơ thn kinh (neurofibroma), u cơ vân (rhabdomioma), u cơ trơn (leiomyoma), u sn (chondroma)... Như trên đã phân tích, như vy, u lành thường phát trin chm hơn u ác; triu chng u lành thường mang tính ti ch hơn u ác. Tuy nhiên, nó ph thuc vào v trí khi u và ngun gc tế bào. Nói chung u ác luôn luôn đe da tính mng người bnh thì u lành phn ln "lành" hơn.

Theo thaythuocvietnam

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446