Monday, 29 September 2008 15:04

Chữa ung thư tuyến tiền liệt: Chặn đứng máu nuôi khối u

Read 22672 times
Các nhà khoa học của trường đại học Taxas, Austin, Hoa kỳ đang nghiên một loại thuốc làm ngừng lại sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Loại thuốc này sẽ kiềm chế các tế bào ung thư bằng việc cắt sự cung cấp máu cho các tế bào đó.

Các thử nghiệm trên chuột đã cho thấy việc sử dụng thuốc bạch cầu Glivec giúp ngăn sự tiến triển ung thư tuyến tiền liệt lan đến xương.

Các chuyên gia ung thư tuyến tiền liệt cho biết đề tài có nhiều triển vọng nhưng cần có thêm nghiên cứu rõ ràng hơn nữa về những lợi ích của nó đối với nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp điều trị mới trên chuột. Chuột đã được điều trị bằng phương pháp hóa trị phối hợp thuốc Paclitaxel và Glivec (cũng được biết đến là amatinib), trong khi những con chuột còn lại không được nhận một phương pháp điều trị nào.

Các khối u xương chỉ tiến triển ở 4 con trong số 18 con vật đã nhận phương pháp điều trị bằng thuốc, nhưng các khối u thì đã phát triển ở tất cả 19 con vật thuốc nhóm đối chứng (không được điều trị).

Paclitaxel (Taxol), loại thuốc làm cho các tế bào ung thư tự hủy  là một phương pháp điều trị chủ chốt cho căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng nó đang có xu hướng trở nên ít hiệu quả do xu hướng kháng thuốc của các tế bào ung thư. Do đó các bác sỹ đang tìm kiếm các loại thuốc khác để dùng kết hợp với nó.

Glivec hoạt động băng cách ngăn chặn các dấu hiệu mà cho phép các tế bào ung thư nhân lên. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thuốc này ngăn chặn cơ chế tạo ra sự phát triển của các mạch máu được nối với các khối u.

Loại thuốc này tạo thành các "bức tường" ngăn của các mạch máu đang lưu thông, tránh không cho chúng mọc lên những nhánh mạch máu mới nuôi khối u.

Sau một đến hai tuần các tế bào mạch máu chết dần kéo theo các tế bào ung thư. Phụ trách nhóm nghiên cứu BS. Isaiah Fidler, giám đốc Trung tâm nghiên cứu di căn ung thư của đại học Texas cho biết nghiên cứu của họ nhằm đến phá huỷ các mạch máu đã cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

Nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột và cần có thêm thời gian trước khi chúng ta biết những nghiên cứu này khả thi như thế nào khi chuyển sang thực hiện ở những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu sâu hơn dường như phải mất vài năm nữa nhưng việc phát triển những loại thuốc để phá huỷ sự cung cấp máu cho các khối u là một công trình đầy triển vọng và cho những kết quả tốt hơn nữa.

Trước khi có thể áp dụng phương pháp điều trị mới này ở nam giới thì hiện đang có những nghiên cứu tiếp theo để xác nhận phương pháp này có hiệu quả như thế nào và những tác dụng phụ có thể có. Ở Anh, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Vào khoảng 32.000 đàn ông bị chẩn đoán là mắc và khoảng 10.000 người chết do căn bệnh này mỗi năm. Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ.

Ngọc Huyền

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446