Friday, 03 July 2009 15:11

Ung thư bàng quang

Read 17311 times
Tôi 54 tuổi, phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn sớm. Tháng 12-2008 tôi được điều trị mổ nội soi cắt u trong bàng quang và hóa trị 6 lần trong 6 tuần. Sau đó 1 tháng tôi có đi khám thì khối u không còn, nhưng 9 tháng sau thì khối u lại tái phát và lần này bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ hoàn toàn bàng quang và phải đeo cái túi bên hông suốt đời. Sau khi mổ cũng không phải xạ trị hay hóa trị gì cả. 3 tháng sau tôi đi chụp CT và kết quả tốt. BS nói tôi phát hiện sớm nên chưa bị di căn. Tôi muốn hỏi BS sau khi bình phục tôi có còn khả năng sinh hoạt vợ chồng được không và sau này có phương pháp làm bàng quang giả để không phải đeo túi ở bên ngoài hay không? Xin chân thành cảm ơn BS.

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Trước khi trả lời chi tiết các thắc mắc của anh, tôi xin được phép trình bày sơ qua về hệ thống tiết niệu - sinh dục ở nam giới.

Trong hình bên trên, chúng ta thấy hệ thống tiết niệu bao gồm các cơ quan:

- Thận: lọc và bài tiết nước tiểu.

- Niệu quản: dẫn nước tiểu từ bàng quang xuống thận.

- Bàng quang: chứa và tống xuất nước tiểu ra ngoài.

- Niệu đạo: dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài.

Đoạn cuối của hệ thống tiết niệu kiêm thêm chức năng sinh dục:

- Tiền liệt tuyến: sản xuất tinh dịch.

- Tinh hoàn: sản xuất tinh trùng.

- Dương vật: cơ quan cương chứa niệu đạo nằm bên trong, vừa có chức năng dẫn nước tiểu vừa có chức năng giao hợp.

Để điều trị ung thư bàng quang, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bướu qua nội soi bàng quang, hoặc cắt bán phần hoặc toàn bộ bàng quang, tùy theo giai đoạn bệnh. Trong 2 tình huống đầu, cấu trúc giải phẫu học và chức năng của toàn bộ hệ tiết niệu được bảo vệ gần như hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường và không gặp trở ngại gì.

Trong trường hợp phải cắt toàn bộ bàng quang, cấu trúc giải phẫu học và chức năng của hệ tiết niệu không còn nguyên vẹn. Khi mất bàng quang, chúng ta thấy con đường bài tiết nước tiểu từ thận xuống niệu đạo rõ ràng bị gián đoạn ngay đoạn giữa.

Để giải quyết vấn đề này và tái lập sự lưu thông của nước tiểu, các bác sĩ phải làm thêm một phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột non. Đoạn ruột non sẽ được cắt rời khỏi ống tiêu hoóa, 2 niệu quản được cắm vào ruột, khâu kín một đầu, đầu còn lại sẽ trổ ra da thành một lỗ bài tiết trên thành bụng bệnh nhân.

Như vậy, đoạn ruột dùng thay thế chỉ có chức năng chứa nước tiểu đơn thuần chứ không có đầy đủ các chức năng của bàng quang. Các bác sĩ không thể khâu nối "bàng quang mới" này với niệu đạo để nước tiểu đi ra bên dưới được. Hiện tại, vẫn chưa có phẫu thuật nào khác giúp bệnh nhân khỏi phải mang túi nước tiểu bên ngoài.

Hiện tượng cương của dương vật được điều khiển bởi các thần kinh nằm xung quanh tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Do vậy, vấn đề sinh hoạt tình dục có liên quan mật thiết với kỹ thuật mổ. Nếu sau mổ, dương vật vẫn cương bình thường thì hoạt động tình dục vẫn có thể diễn ra bình thường. Nếu trong khi mổ, vì yêu cầu an toàn và triệt để trong điều trị ung thư, các bác sĩ phẫu thuật phải hi sinh các nhánh thần kinh này thì khi đó dương vật sẽ mất khả năng cương. Và đương nhiên, bệnh nhân không thể sinh hoạt tình dục được.

Hi vọng anh thỏa mãn với câu trả lời của tôi.

Thân chào.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446