Thursday, 30 July 2009 11:55

Chất chống ôxy hóa có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Read 12052 times
Uống viên chống ôxy hóa bổ sung có thể không làm giảm nguy cơ ung thư như mong đợi, kết quả của một phân tích dựa trên 12 nghiên cứu với 100 ngàn bệnh nhân tham gia.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng những người hút thuốc nếu uống viên bổ sung chứa beta caroten còn làm tăng nguy cơ ung thư và tử vong liên quan tới thuốc lá.

“Trong khi các chất chống ôxy hóa được quảng bá là có khả năng ngăn ngừa ung thư thì thực tế cho thấy các chất chống ôxy hóa khác nhau thì có những tác dụng khác nhau, hiệu quả của nó phụ thuộc vào sự tiếp nhận của cơ thể”, TS Aditya Bardia, TT Y tế Mayo (Rochester, bang Minnesota, Mỹ) và các cộng sự nhấn mạnh.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu của 12 cuộc nghiên cứu về tác dụng của các viên bổ sung chứa chất chống ôxy hóa trong việc chống lại ung thư và tử vong do ung thư. Các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy viên bổ sung chất chống ôxy hóa không làm giảm nguy cơ ung thư như mong đợi. Khi họ tiến hành phân tích kết quả nghiên cứu với viên uống bổ sung chất beta caroten, họ nhận thấy chế độ dinh dưỡng này làm tăng 10% nguy cơ ung thư đối với những người đang “nghiện” thuốc lá. Đồng thời, xu hướng tăng nguy cơ tử vong cũng tăng lên.

Viên uống bổ sung chất selenium cũng giúp giảm nguy cơ ung thư ở nam giới là 23% nhưng lại hoàn toàn không có tác dụng đối với nữ giới. Trong khi vitamin E hoàn toàn không có tác dụng chống ung thư mà còn làm giảm 13% khả năng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

 

Theo Health24

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12373
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438