Friday, 15 August 2008 15:45

Người bị ung thư phổi cần kiêng kỵ gì?

Read 16702 times
Ung thư phổi là một trong những bệnh thường thấy về ung thư, theo thống kê thì bệnh này đứng vị trí thứ hai chỉ sau ung thư dạ dày.

Theo y học phương đông, nguyên nhân gây bệnh do cả bên ngoài và bên trong. Nguyên nhân bên ngoài là do tà khí và tà độc; nguyên nhân bên trong là do sự tích trữ độc ở lục phủ ngũ tạng, chính khí hư nhược.

Cơ chế sinh bệnh là huyết ứ, đờm ngưng, thấp tụ, tà độc quyện vào nhau gây ra bệnh. Hiện nay, theo ý kiến của các nhà khoa học, bệnh này phát ra có liên quan tới bầu không khí ô nhiễm của môi trường, khí thải của công nghiệp, nghiện thuốc lá, và còn liên quan chặt chẽ tới vấn đề ăn uống.

Nếu hằng ngày nghiện thuốc lá, ngoài yếu tố gây ung thư do các chất độc hại trong thuốc lá gây ra, còn làm cho hàm lượng vitamin C trong cơ thể tụt xuống, ảnh hưởng đến sức đề kháng chống bệnh tật của cơ thể. Trong ăn uống, do ăn quá nhiều thịt các loại và ăn nhiều chất tanh, ăn rất ít rau tươi, trái cây, lượng vitamin C đưa vào không đủ, sẽ dễ gây ra ung thư cục bộ ở hệ thống hô hấp. Vì vậy, đa số học giả cho rằng vấn đề kiêng kỵ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh ung thư phổi là vấn đề rất quan trọng và là một mặt có liên quan đến vấn đề dự phòng về sau của bệnh.

Vậy các thức cần kiêng kỵ trong ăn uống đối với người bệnh ung thư phổi là gì?

Trước hết phải kiêng hút thuốc lá: Hút thuốc không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm cho hàm lượng vitamin ở từng bộ phận của đường hô hấp xuống thấp, khiến chứng ung thư khuếch tán hoặc bệnh tình nặng thêm. Hơn nữa thuốc lá là thứ tân nhiệt, chứa những tạp chất độc hại như nicotin, gây ra sự kích thích xấu đối với phổi và khí, phế quản, nhất là đối với những trường hợp đang ủ bệnh ung thư; khiến niêm mạc đường hô hấp tăng tiết nhiều, đờm thấp tích tụ không ngừng, đồng thời còn tăng thêm những chất gây ung thư.

Y học phương đông đã sớm chỉ ra rằng, hút thuốc lá sẽ hun đốt làm tổn thương lá phổi, khiến đờm thấp không ngừng sinh ra và ngưng tụ, gây ra ho, đờm nhiều, khạc ra máu, khí cấp tăng lên dữ dội, từ đó bệnh tình ngày càng xấu đi, có thể mau đi đến tử vong.

Việc kiêng kỵ trong ăn uống cũng rất quan trọng đối với việc phòng bệnh và chữa bệnh ung thư phổi. Biểu hiện lâm sàng của bệnh này không hoàn toàn giống nhau, cần phải tùy theo triệu chứng và bệnh tình của từng người mà áp dụng biện chứng và thực hành kiêng kỵ. Ví dụ, triệu chứng chủ yếu là đờm nhiều, có thể căn cứ vào màu sắc của đờm, độ đặc của đờm và có dễ khạc ra hay không để quyết định kiêng kỵ những thứ gì.

Nếu đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy, hoặc sợ lạnh thì nên từ góc độ hóa đờm kiện tỳ mà chọn thức ăn, kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy béo, tẩm bổ, hàm lượng chủ yếu là thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, các hải sản tanh và uống các thứ lạnh, đồng thời kiêng các thứ lấp khí sinh đờm như lạc, khoai lang; nếu không sẽ trợ thấp sinh đờm làm bệnh nặng thêm.

Nếu đờm sắc vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy, thuộc về bệnh phổi bị đờm nhiệt lấp tắc thì nên chọn các thức vừa hóa được đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt (như quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng...); kiêng ăn các thức ngậy béo, thức cay, các thức ăn chiên rán hun nướng (như thịt mỡ, thịt dê, chả lợn nướng, thịt quay, bánh rán, hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu) đồng thời cần kiêng hồ đào, lạc là những thứ bổ phế và thận.

Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thức trên, còn phải kiêng các thức thô ráp và cấm dùng những cách nấu nướng như rán, nướng, quay, hun...

Nếu người có thể chất hư nhược, hằng ngày nên ăn uống các thứ ngọt mà bình hòa hoặc ngọt ôn, giàu dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa là thích hợp, như thịt lợn nạc, thịt bò hầm suông, cháo hạt sen và ý dĩ, trong khi tẩm bổ cũng cần coi trọng vấn đề kiêng kỵ.

Nếu có triệu chứng bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, tỳ hư thấp nặng thì khi tẩm bổ phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, các loại đường là những thứ nhầy dính, dưỡng âm, để tránh trợ thấp. Hằng ngày cần kiêng các thức dưa muối, trái cây sống lạnh và các thức dầu mỡ ngậy béo để tránh trợ hàn thấp và sinh đờm.

Nếu là âm hư, bên trong nhiệt, miệng khát, người gầy, lưỡi đỏ, khạc ra máu thì cấm ăn các thức ăn cay, động hỏa, hại âm.

Nếu lưỡi bè, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhầy, mạch trầm và hoãn là tâm dương không phấn chấn, tỳ hư, thấp tụ, nên kiêng các thức dầu mỡ ngậy béo, mùi vị đậm.

Nếu khí hư rõ rệt, tức là hư nhược mà phải dùng các thuốc bổ như nhân sâm thì cần kiêng ăn cải củ, uống trà đặc.

Người bị bệnh ung thư phổi sau khi đã điều trị bằng phóng xạ, bằng hóa chất, thấy xuất hiện phản ứng ở đường tiêu hóa, ăn uống không phấn chấn hoặc tháo dạ thì theo nguyên tắc ăn uống thanh đạm, dùng các thứ tươi mới, không có dầu mỡ, kiêng kỵ thật chặt chẽ các thứ bổ có chất dầu mỡ ngậy béo vị đậm.

Không thể cho rằng sau khi điều trị bằng phóng xạ và bằng hóa chất, thân thể đã hư rồi, áp dụng thuyết đại bổ đưa gà, vịt, thịt, cá vào; cũng không thể vì lý do ăn uống không phấn chấn rồi dùng cách chế biến rán, nướng, hun, quay, càng không thể cho người bệnh ăn uống các thức thơm, cay để kích thích tính thèm. Lúc này, nếu không nhấn mạnh việc kiêng kỵ trong ăn uống thì chẳng những gây thêm những phản ứng nặng sau khi điều trị bằng phóng xạ và hóa chất mà còn gây ra sự suy thoái công năng tỳ vị, làm bệnh tình nặng hơn.

Tóm lại, người bị ung thư phổi hằng ngày phải coi trọng việc kiêng kỵ trong ăn uống, đừng cho rằng bệnh này thuộc hệ thống hô hấp, không ảnh hưởng tiêu hóa, rồi không chú ý kiêng kỵ, làm ảnh hưởng đến công hiệu điều trị, thậm chí làm cho bệnh tái phát hoặc bệnh tình nặng thêm.

Nguồn: SK&ĐS - BS CKII. Nguyễn Đức Lê

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18298
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444