Friday, 15 August 2008 16:28

Những món ăn gây… ung thư

Read 2957 times
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu về liên quan giữa ăn uống và ung thư. Những thức ăn bị kết án gây ung thư ngày càng nhiều.
Những thc ăn b kết ti gây ung thư...
Những thc ăn được cho thêm mui nitrat, nitrit vào để bo qun được lâu. Mt s thc ăn nước ta có cho thêm diêm tiêu (như tht mui, lp xường...) cũng thuc loi này vì diêm tiêu chính là mui natri nitrat.
Các nhà khoa học đã chng minh nitrat và những sn phm phân hy ca nó có khả năng kết hp vi mt s cht trong cơ th to ra nitrozamin là cht đã bị kết án có th gây ung thư.
Lượng nitrat có nhiu trong ngun nước tự nhiên ở mt s nơi cũng là mm mng gây tai ha. Cách đây không lâu, ở vùng Szabolcs Szatmar của Hungary người ta thy s người chết vì ung thư d dày quá cao. Sau khi điều tra k, thy ngun nước t nhiên đây có hàm lượng nitrat rt lớn, ti hơn 100mg/lít (tiêu chun cho phép là 6mg/lít). Để đ phòng bnh, các nhà khoa học Hungary đã phi tìm mi bin pháp h thp t l nitrat trong ngun nước.
Các thức ăn mc, đc bit là lc mc đã b kết tội nng thuc pham cai hain. Có mt s loài mc tiết ra đc t, đc bit là mc Aspergillus flavus sinh ra độc t aflatoxin rt đc. Ngoài tác hại gây ng đc cp tính, aflatoxin còn là một trong nhng cht gây ung thư rt nguy him. Ch cn hp thụ một tng lượng 2,5mg aflatoxin trong 3 tháng có th dn đến ung thư gan chết người.
Chủng mc Aspergillus flavus gp nhiu loi lương thc, thực phẩm, đc bit nó rt ưa thích lc. Trong lc mc bao gi cũng có chng mc này.
Độc t aflatoxin rt bn nhit đ cao. Khi rang lc mc, các bào tử mốc đu b dit nhưng đc t aflatoxin vn không b phá hy hoàn toàn. Qua nghiên cứu người ta thấy lc rang nhit đ 150oC trong 30 phút, đc t này chỉ giảm t 60 đến 80%. Như vy lc mc dù có rang hoc luc k ăn vn nguy him.
Ngoài mốc Aspergillus flavus, chúng ta cn cnh giác vi chng mc Penicillium islandicum là nguyên nhân chủ yếu gây mốc go. Ăn go mc rt d bị nhiễm đc mn tính, có th dn đến xơ gan và ung thư gan.
Thức ăn nhum màu bng hóa cht không ch gây ngộ độc mà có th gây ung thư. Để to màu thc phm, các nước người ta quy đnh rất cht ch, ch được dùng nhng phẩm màu thc phm cho phép. Nhưng nước ta hiện nay, vic nhum màu thc phm rt tùy tin. Nhiu người sn xut, nhà hàng dùng cả phm nhum, phm v, hoc nhng hóa cht to màu mà chính h cũng không biết có đc hay không, đc nhiu hay ít đ nhum màu thức ăn, nước ung, min là tạo được màu hp dn khách hàng.
Các loại phm màu linh tinh này đu có hại cho người dùng, loi đc nhiu có th gây ng đc cp tính ngay sau ba ăn, loại đc ít tuy không thy ngay tác hi, nhưng nay ăn mt ít, mai mt ít, cơ thể sẽ tích lũy cht đc, lâu dn s gây ra nhng hu qu xu rt nan gii như ngộ độc mn tính, ung thư, đ con có d tt...
... và những thc ăn cn cnh giác
Nhiều nghiên cứu khoa hc đã cho biết, du m đun nu lâu trong điu kin nhit độ càng cao càng tạo thêm nhiu cht hóa hc mi, trong đó có nhng cht có khả năng gây ung thư. Cũng vì vy, người ta khuyên không nên ăn du m rán đi rán lại quá nhiu ln. Xoong cho xào rán xong phi đánh c sch, nếu không du mỡ còn đọng li dng c qua lần đun nu sau s d to nên nhng cht đc gây ung thư.
Các món ăn rán như bánh tôm, bánh rán, nem rán... cn được rán vi lượng du m ln, mi ln rán xong phi lc b hết các vn thc phm cháy. Nếu cần dùng li du m này cũng ch nên hn chế trong một vài ln thôi.
Đối với tht quay, tht nướng hin nay cũng có vn đ. Giáo sư Henry Joyeux, Giám đốc phòng thí nghim dinh dưỡng và ung thư hc Montpellier (người được gii thưởng v ung thư hc năm 1985) cho biết: Khi quay tht nhit đ cao, lp du mỡ bôi trên tht rơi xung la s b đt cháy to ra cht benzopyren bám trên bề mặt ca nó, là cht có kh năng gây ung thư. Ông khuyên nên tìm cách quay theo phương pháp cho la đi din vi tht, không đ tht trên than la. Như vy du mỡ rơi xung đĩa hng dưới và không b cháy, không biến thành benzopyren.
Các nhà khoa học cũng đã nghiên cu v món tht nướng cháy cnh và cho biết phn tht cháy d to ra cht gây ung thư. Nước ta có khá nhiu món ăn thuộc loi này, đòi hi phi được nhìn nhận cơ s khoa hc đ tìm ra cách quay, nướng bo đm hơn.
Trên đây là những thc ăn có kh năng gây ung thư được các nhà khoa hc chú ý, có nhng th đã b kết án, có nhng th chưa đ yếu tố kết ti vì còn nhng nghi vn cn nghiên cu thêm, nhưng vn phải đ cao cnh giác.
Nói đến “ăn ung và ung thư”, đến nhng thc ăn có kh năng gây ung thư, chúng ta cũng nên nhc đến nhng thc ăn có tác dng phòng chng ung thư. Nhng thc ăn này có trong thiên nhiên không ít. Qua nhiu công trình nghiên cứu, cho đến nay các nhà khoa hc trên thế gii đu nht trí rng ăn nhiều rau qu có tác dng phòng chng ung thư tt.
Trong số các nhà khoa học đó có ông Takesi Hirayama, Trưởng khoa dch t hc thuc Vin nghiên cu trung tâm ung thư quc gia Nht Bn. Ông khuyên mọi người hng ngày nên ăn đu các loại rau xanh s gim được nguy cơ b ung thư.
Giáo sư Henry Joyeux trong cuốn sách “Ăn ung và ung thư” cũng khuyên nên ăn nhiu rau qu trong ba ăn đ tránh ung thư. Kết lun này ngày càng được xác nhn là đúng. Rất nhiu bằng chng cho thy ăn rau qu có th ngăn chn tác đng ca cht gây ung thư ngay ở cp tế bào, do đó làm chm hoc chn đng quá trình phát trin bnh. Rõ ràng trong công tác phòng chống ung thư, ăn ung có vai trò quan trng.
Xoong chảo xào rán xong phải đánh c sch, nếu không du m còn đng li dng c qua ln đun nu sau s d to nên nhng cht đc gây ung thư.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8022
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431