Wednesday, 04 April 2012 01:09

YOGA phòng và hỗ trợ điều trị ung thư vú

Read 3522 times

Ở Việt Nam, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ phụ nữ bị ung thư vú chiếm 20-30% trong số bệnh nhân bị ung thư.

Sống chung với ung thư có nghĩa là đối phó với một loạt các tác dụng phụ về thể chất, tinh thần và tình cảm. Sau khi hoá trị và xạ trị, bệnh nhân có những biểu hiện: rụng tóc, mệt mỏi, đau, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và các vấn đề dinh dưỡng. Ngoài ra có thể bị thiếu máu, chảy máu rối loạn, táo bón hoặc tiêu chảy, trầm cảm, sốt hoặc nhiễm trùng. Các chuyên gia y tế ở rất nhiều nước trên Thế giới đã khuyến cáo bệnh nhân bị ung thu nên tham gia tập Yoga để giảm bớt một số những triệu chứng này và để thúc đẩy sức khoẻ cũng như tinh thần.
Yoga đem lại lợi ích cho phụ nữ bị ung thư vú sau phẫu thuật cắt bỏ mô vú và phần cơ ngực.

 Cơ ngực là cơ hô hấp quan trọng, khi bị cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến nâng hạ xương sườn, xương ức. Hô hấp ở bệnh nhân sẽ kém hiệu quả. Phương pháp thở bằng cơ hoành trong yoga giúp phần đáy phổi giãn nở để đựng không khí, bù đắp sự thiếu hụt oxy do hô hấp bằng ngực. Hơn thế nữa, khi cơ ngực bị cắt bỏ, ảnh hưởng đến sức mạnh của tay, nhiều tư thế trong yoga có tác dụng tăng cường sức mạnh của tay, giúp người bị ung thư vú hoạt động bình thường.
Ở bệnh nhân bị ung thư vú nói riêng và bị ung thư nói chung, sau khi phát hiện có nguy cơ suy sụp tâm lý rõ rệt và trở nên mãn tính, vỏ thường thận tiết nhiều cortisol gây tăng nguy cơ rối loạn chức năng miễn dịch và sự tiến triển của ung thư. Theo kết quả nghiên cứu của Banasik, J. và cộng sự được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ năm 2011, khi xác định hàm lượng cortisol ban ngày ở nước bọt trên 18 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II-IV. 18 bệnh nhân bị ung thư vú được chọn nghiên cứu được chia làm 2 nhóm: nhóm tập yoga (nhóm thực nghiệm) và nhóm tập các môn thể dục khác (nhóm đối chứng). Nhóm thực nghiệm được bố trí tập yoga (90 phút/1 lần và tập 2 lần trong 1 tuần). Kết quả nghiên cứu cho thấy: thời điểm bắt đầu nghiên cứu, hàm lượng cortisol trong nước bọt vào ban ngày của nhóm thực nghiệm và nhóm đối chứng là như nhau. Sau 8 tuần, hàm lượng cortisol nước bọt buổi sáng ở nhóm tập yoga thấp hơn và cảm xúc cũng như mệt mỏi được cải thiện đáng kể; còn nhóm tập các môn thể dục khác thì hàm lượng cortisol tăng lên. Điều đó cho thấy, tập luyện yoga có tác dụng cải thiện căng thẳng tâm lý ở bệnh nhân bị ung thư.
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Ung thư-Psycho" vào năm 2005, các nhà nghiên cứu từ Đại học Calgary (Canada) điều tra ảnh hưởng của một chương trình 7 tuần tập Yoga ở phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy: Yoga giúp cải thiện giấc ngủ, chứng trầm cảm, mệt mỏi và rối loạn tiêu hoá. Sự cải thiện giấc ngủ là do tập luyện Yoga có tác dụng kích thích tuyến Tùng tăng bài tiết Melatonin.
Nhiều nghiên cứu từ các Trung tâm Ung thư trên thế giới đã đưa ra nhận định rằng: Yoga là phương pháp thể dục tốt với bệnh nhân ung thư. Sau thời gian tập luyện, họ ngủ ngon hơn, cơ thể có nhiều năng lượng hơn và ăn nhiều hơn mà không có cảm giác buồn nôn, lo lắng trường diễn ở bệnh nhân ung thư được giảm và các độc tố do hoá trị và xạ trị được đào thải và giải phóng. Sở dĩ đạt được kết quả đó là vì Yoga có kỹ thuật thở đa dạng và cụ thể, nó có thể giúp bệnh nhân tập trung sự chú ý vào sự cảm nhận hơi thở cũng như thiền giúp người bệnh thư giãn hơn.
Giáo sư Ung thư học tâm lý Suzanne Danhauer tại Đại học Wake Forest of Medicine, ở Winston-Salem, North Carolina đã khẳng định: Thuốc ngủ không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ, và những người đã được thông qua điều trị ung thư có thể không muốn dùng thuốc nữa. Khẳng định trên được rút ra từ một nghiên cứu tiến hành trên 410 người bị phát hiện ung thư và đã hoàn thành điều trị trong hai năm trước, trong đó đều gặp vấn đề khó ngủ. Tác giả đã chọn 220 người để tổ chức tập Hatha yoga, với thời lượng 75 phút/lần tập, tập tuần 2 lần trong một tháng; số bệnh nhân còn lại tập luyện các môn thể dục khác. Sau 1 tháng, nhóm thực nghiệm tập Yoga có 31% bệnh nhân có khả năng ngủ say; số bệnh nhân còn lại có giấc ngủ được cải thiện chút ít; còn nhóm đối chứng, số người ngủ say chiếm 16%. Đồng thời nghiên cứu cho thấy, nhóm tập Yoga sử dụng thuốc ngủ giảm 20%, còn nhóm tập các môn thể dục khác lại có tỉ lệ dùng thuốc ngủ tăng 5%.
Nhiều nghiên cứu về Yoga với sức khoẻ người bị ung thư sống sót đã nhận xét: Yoga không chỉ có lợi ích đối với người vừa bị ung thư, mà nó còn rất tốt đối với những người đã bị ung thư nhiều năm. Cơ bắp căng thẳng và nhức mỏi cơ thể là những vấn đề phổ biến cho nhiều người trong số những bệnh nhân này và Yoga có thể là một sửa chữa lớn trong suốt quá trình điều trị. Yoga cũng đã chứng minh là một trợ giúp tuyệt vời để giảm huyết áp và cải thiện chức năng vỏ não ở bệnh nhân bị ung thư.
Đối với người bị ung thư, Yoga đem lại cả lợi ích trước mắt lẫn lâu dài. Lợi ích sớm nhất là hầu hết mọi người cảm thấy một cảm giác tốt, tinh thần thoải mái hơn, ngủ ngon hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện; giảm trầm cảm, lo âu, buồn nôn, mệt mỏi, và các triệu chứng khó chịu khác. Về lâu dài, Yoga giúp người bị ung thư sống lạc quan hơn và sống lâu hơn.
Điều quan trọng là cần lưu ý rằng những lợi ích của Yoga liên quan đến cải thiện các triệu chứng của ung thư và không được coi là một "điều trị" ung thư.
Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng các chị em phụ nữ bước vào tuổi 30 nên tập luyện yoga để loại bỏ các nguy cơ bị ung thư vú. Nhất là những phụ nữ mà trong gia đình có người đã mắc bệnh ung thư.

Theo Yogabanmai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18112
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444