Saturday, 15 September 2012 07:27

Các loại rau quả ngăn ngừa ung thư

Read 1420 times

Nhiều loại rau quả mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày có khả năng phòng ngừa ung thư (UT) khá hữu hiệu với một cơ chế rõ ràng.

Hoạt chất trong tỏi, chanh... giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Trong khá nhiều loại rau quả có chứa những hoạt chất có tác dụng trực tiếp tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào UT.
 
Ví như, các hợp chất alkyl có ở hành và tỏi có khả năng ức chế sinh các khối u in vitro và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh UT dạ dày. Trên các nghiên cứu dịch tễ học, các hợp chất hữu cơ isothiocyanat có nhiều ở các loại rau thuộc họ bắp cải có tác dụng ức chế hoạt tính gây UT.
 
Flavon ở quả chanh có tác dụng ức chế sự phát triển các tế bào ác tính trong môi trường nuôi cấy. Querxetin ở quả táo là loại flavon có tính chất ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính. Lá trà có các polyphenol bao gồm catechin và flavonol, quinol được tạo thành khi trà bị oxy hoá có tác dụng ức chế sự hình thành nitrosamin invitro. Đậu tương có nhiều isoflavon, daidzein và genistein có tác dụng ức chế sự phát triển khối u vú, tiền liệt tuyến và dạ dày.
 
Trong cà chua có chứa chất lycopene, một chất chống oxy hoá rất quan trọng giúp tiêu diệt các tế bào có nguồn gốc UT. Trong súp lơ có chứa chất indol glycosinolat, glucosinolate giúp dự phòng UT vú, UT ruột kết và UT dạ dày. Đu đủ, gấc và các loại quả vỏ đỏ rất giàu chất beta-crypoxanthin và lycopene, kaempferol và quercetin có thể ngăn ngừa UT dạ dày và UT tuyến tiền liệt...
 
Ăn đậu giảm tới 20% nguy cơ bị UT

Các loại rau quả có khả năng phòng ngừa UT là vì chúng có chứa những chất chống oxy hoá. Để giữ gìn sự nguyên vẹn của ADN tế bào, giá đỡ của hệ mật mã di truyền, cơ thể phải phòng vệ bằng cách chống lại sự hình thành các gốc tự do thông qua việc huy động các chất kháng oxy có nhiều trong cam, chanh, bưởi, quýt và các loại rau tươi nêu trên.

Đặc biệt, nhiều loại rau quả còn chứa các khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa UT như selen (selenium) có nhiều trong tỏi, nấm, măng tây và men bia... Kẽm (Zn) có nhiều trong tỏi, đậu hà lan. Các enzym như antiprotease có khả năng ngăn ngừa sự biến đổi của một số hormon có thể gây UT, có nhiều trong đậu xanh, đậu trắng... Các phytohormone có nhiều trong đậu nành, cà chua, xà lách... có công dụng ngăn ngừa UT vú và UT tử cung.

 Chất xơ là chất không được ruột non hấp thu, nếu sử dụng nhiều rau quả giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc UT kết tràng... Chế độ ăn đủ rau quả có thể giảm tới 20% nguy cơ bị UT.
Theo giadinh

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8616
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433