Tuesday, 26 August 2014 10:45

Cháo rong biển giúp trị u giáp trạng

Read 1799 times

Rong biển không chỉ là một thực phẩm ngon, bổ mà còn là một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh như lao hạch, u bướu, phì đại tuyến giáp...

Ảnh minh họa. 
Rong biển còn có tên hải tảo, rau mã vĩ, rong biển, hải đới hoa, ô thái... là một loại tảo đã được sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc ở nhiều nơi trên thế giới. Về mặt dinh dưỡng, hải tảo có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, trong mỗi 100g có 8,2g protit, 0,1g lipit, 56,2g gluxit, 1.177mg Ca, 216mg P, 150mg Fe, 24mg iốt, 0,57mg caroten, 0,09mg vitamin B1, 0,36mg riboflavin (B2), 1,6mg niaxin (B3), ngoài ra còn chứa một lượng lớn axit alginic. 
Theo nghiên cứu hiện đại, hải tảo có tác dụng: Tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể về cả dịch thể và tế bào; chống suy giảm bạch cầu do các nguyên nhân khác nhau; chống phóng xạ; làm giảm cholesterol máu; bổ sung một lượng iốt phong phú cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh bướu cổ do thiếu iốt; kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, chống nội độc tố butulin; chống oxy hóa và thải loại các gốc tự do; thúc đẩy quá trình ngưng tập hồng cầu, có tác dụng cầm máu; thải trừ một số kim loại nặng và chống khối u và ung thư. Dưới đây là một số món ăn từ hải tảo.
Viêm hạch lympho mạn tính: Hải tảo 50g, côn bố 50g, đậu tương 100g, ba thứ rửa sạch đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Thanh nhiệt tán kết, nhuyễn kiên giáng áp, dùng cho người bị bướu giáp đơn thuần, viêm hạch lympho mạn tính.
Lao hạch: Hải tảo 30g, hạ khô thảo 30g, gạo tẻ 50g, tất cả đem ninh thành cháo, cho thêm gia vị, ăn trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, nhuyễn kiên tán kết, dùng rất tốt cho người bị lao hạch, sưng hạch lympho.
U giáp trạng: Hải tảo 20g, củ cải 20g, hải đới 50g, nước dùng lượng vừa đủ. Củ cải thái miếng, hải tảo và hải đới thái vụn, ba thứ cho vào nồi nấu chín, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: Tiêu tích hóa đàm, nhuyễn kiên tán kết, dùng cho người bị bướu giáp trạng, trướng bụng, ho khạc đờm nhiều.
Đau cứng cổ gáy: Hải tảo 15g, hải đới 15g, tiểu hồi hương 6g, ba thứ rửa sạch, nấu lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, dùng cho người bị đau cứng cổ gáy.
Lưu ý: Hải tảo tính lạnh nên những người thể chất hư hàn, tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, đi lỏng, viêm đại tràng mạn tính thể lỏng thì không nên dùng, nếu dùng thì phải rất thận trọng và không dùng hải tảo cùng với cam thảo.
Theo kienthuc
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8018
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431