Thursday, 14 May 2015 01:05

Thuốc Donepezil giúp một số bệnh nhân điều trị tia xạ vào não

Read 1389 times

Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố ngày 20/04 trên tạp chí Journal of Clinical Oncology: Thuốc Donepezil là một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân Alzheimer, có thể giúp cải thiện về chức năng nhận thức ở bệnh nhân có khối u não được điều trị bằng tia xạ vào não.

Ông Stephen Rapp, Tiến sĩ, Giáo sư tại trường Đại học Wake Forest School of Medicine, Winston-Salem, North Carolina cho biết: "Nghiên cứu này đã chứng minh rằng một chất ức chế enzyme esterase acetylcholine, cụ thể là thuốc Donepezil, có thể có lợi cho những bệnh nhân u não được điều trị bằng tia xạ. Thuốc không cải thiện chức năng nhận thức chung của tất cả các bệnh nhân, nhưng thuốc Donepezil giúp cải thiện chức năng nhận thức quan trọng như bộ nhớ và chức năng vận động, đặc biệt là những người sống sót với suy giảm nhận thức cao hơn.”

Trong nghiên cứu, khoảng 50% đến 90% số bệnh nhân được tia xạ não báo cáo lại có suy giảm nhận thức. Bệnh nhân được xạ trị thường xuyên báo cáo các vấn đề về khả năng nhận thức và tâm trạng. Điều trị xạ trị não ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, là vùng kiểm soát nhiều chức năng quan trọng trong việc học tập, trí nhớ, và quy định tâm trạng. Thuốc Donepezil hoạt động như một chất ức chế enzyme acetylcholinesterase, làm chậm sự thoái hóa của acetylcholine tại synap dẫn truyền thần kinh, do đó làm tăng tín hiệu dẫn truyền thần kinh.

Nghiên cứu tiến hành ngẫu nhiên, mù đôi, nghiên cứu đối chứng với placebo: 198 bệnh nhân u não còn sống sau trị điều trị tia xạ, trong đó 66% bệnh nhân u não nguyên phát, 27% bệnh nhân di căn não, và 8% xạ trị não dự phòng.

Những người tham gia đã được xạ trị một phần hoặc toàn bộ não trước khi bắt đầu nghiên cứu 6 tháng. Bệnh nhân đến từ nhiều nơi: hai viện hàn lâm y học, 21 chương trình ung thư cộng đồng, và ba trung tâm hỗ trợ thử nghiệm ung thư. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu được sử dụng với giả dược hoặc Donepezil, bắt đầu từ 5 mg/ngày trong 6 tuần và tăng liều đến 10 mg/ngày trong 18 tuần. Các bệnh nhân thực hiện một loạt các cau hỏi trắc nghiệm ngẫu nhiên về nhận thức trước khi tham gia nghiên cứu, và ở tuần thứ 12, và tần thứ 24. Kết quả sau 24 tuần cho thấy không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm đáng kể về điểm số tổng hợp của chức năng nhận thức (P = 0,48). Tuy nhiên, loại thuốc này giúp cải thiện đáng kể điểm số cá nhân cho bộ nhớ (công nhận, P = 0,027; phân biệt đối xử, P = 0,007), cũng như tốc độ vận động cơ và sự khéo léo (P = 0,016). So với nhóm bệnh nhân dùng giả dược, bệnh nhân sử dụng donepezil có cải thiện hơn có ý nghĩa thống kê trong chức năng nhận thức, trí nhớ, bộ nhớ làm việc, tốc độ vận động cơ và sự khéo léo, và chức năng điều hành hoạt động (điểm số phối hợp nhận thức, P = 0,01; phản hồi ngay lập tức, P = 0,05; phản hồi trì hoãn, P = 0,004; khả năng chú ý, P = 0,01; kỹ năng nhớ qua thị giác, P = 0,02; và tốc độ vận động cơ và sự khéo léo, P <0,001). Bệnh nhân tham gia nghiên cứu hầu hết có cảm giác mệt mỏi (nhóm sử dụng thuốc donepezil là 58%; nhóm dùng giả dược là 67%; P = 0,24). Tiêu chảy là tác dụng phụ duy nhất trong nhóm dùng Donezepil nhiều hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược (25% so với 9%; P = 0,005).

Ông Lawrence Kleinberg, giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, cho biết: "Nghiên cứu này khẳng định thuốc donepezil rõ ràng có đáp ứng tốt nhất ở những bệnh nhân suy giảm chức năng thần kinh nhiều, thuốc được dung nạp tốt, kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin thích hợp để sử dụng Donezepil cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Kleinberg nhận xét: Khi thời gian sống của bệnh nhân có khối u não tiếp tục cải thiện, ngăn ngừa chấn thương não liên quan đến việc điều trị có tầm quan trọng lớn hơn. Ông nhấn mạnh các vấn đề về nhận thức mà kết quả từ việc điều trị cho các khối u não. Để làm nổi bật vấn đề này, ông đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của cô Susan Sontag, một bệnh nhân u não được xạ trị, cô mô tả triệu chứng của cô trong một bài phát biểu được đưa ra tại Hội nghị Neuro Oncology năm 2004: “Tất cả mọi thứ tôi làm đều chậm. Tôi đi, nói, và suy nghĩ chậm chạp .... Tôi vẫn không có trí nhớ ngắn hạn .... Phần lớn thời gian tôi thậm chí không thể nhớ tên của người thân và bạn bè thân .... Tôi luôn luôn nhầm lẫn. ... Bởi vì tôi nhìn bình thường và nghe bình thường, mọi người cho rằng tôi là bình thường. Nhưng tôi không .... Tôi bị trầm cảm rất nhiều khi biết rằng các chức năng tôi sẽ không bao giờ trở lại như ban đầu”. Ông kết luận rằng : Thuốc Donepezil có thể điều trị suy giảm chức năng thần kinh bằng cách ổn định vùng đồi thị, ức chế quá trình viêm và cải thiện khả năng tưới máu não. Ông cũng nhấn mạnh rằng những bệnh nhân gặp vấn đề về nhận thức nằm ngoài giai đoạn cấp tính nên được điều trị phục hồi. Với những bước - phòng chống thương tích, phục hồi chức năng, và sử dụng các thuốc điều trị, chúng tac có lý do để lạc quan rằng tỷ lệ bệnh nhân có những khó khăn giống như Sontag mô tả sẽ bắt đầu giảm, thậm chí là được cải thiện.”

Người dịch: BSNT Nguyễn Đức Luân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8022
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431