Wednesday, 10 June 2015 01:58

Dầu cá và axit béo omega 3 ảnh hưởng hóa trị liệu ung thư

Read 4640 times

Dầu cá, axit béo omega 3 là những thực phẩm bổ sung có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị ...

Dầu cá, axit béo omega 3 là những thực phẩm bổ sung có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị cho các bệnh nhân ung thư bằng cách làm cho việc hóa trị kém hiệu quả.

Dầu cá, omega 3 có thể cản trở điều trị ung thư

Chế độ ăn là một phần quan trọng của việc điều trị bệnh ung thư. Việc bạn ăn các loại thức ăn hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giữ được sức khỏe tốt hơn. Các chuyên gia y tế thường khuyên các bệnh nhân ăn nhiều dầu cá vì dầu cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị cho các bệnh nhân ung thư bằng cách làm cho việc hóa trị kém hiệu quả.

Dầu cá và axit béo omega 3 ảnh hưởng hóa trị liệu ung thư
Omega 3 và các loại dầu cá có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư.

Omega 3 và các loại dầu cá có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư.

Những thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột bị ung thư cho thấy, các tế bào gốc trong máu phản ứng với thuốc trị ung thư phổ biến cisplatin, đặc biệt là ung thư buồng trứng và tinh hoàn. Các tế bào này bắt đầu sản xuất hai loại axit béo là KHT và 16:4 (n-3). Những axit béo này bắt đầu tạo ra một loạt phản ứng hóa học giúp các tế bào ác tính kháng cự lại các liệu pháp hóa trị.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tất cả 6 loại thực phẩm bổ sung dầu cá cho thấy chúng đều chứa một loại axit béo làm giảm hiệu quả của quá trình hóa trị ở những con chuột. Các khối u ở những con chuột thử nghiệm trở nên vô cảm với hóa trị khi chúng được cung cấp dầu cá vào chế độ ăn hàng ngày. Theo GS. Emille Voest, Viện Ung thư Amsterdam, Hà Lan: Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng ngay cả một lượng nhỏ của các loại axit béo trên cũng làm giảm hiệu quả của quá trình hóa trị ở những con chuột bị ung thư. Những axit béo này có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn sau khi hóa trị.

Gần đây, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí về ung thư - JAMA cũng cho thấy, việc sử dụng nhiều dầu cá ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư sẽ khiến việc chữa trị ung thư bị ảnh hưởng bởi một loại axit béo đặc biệt có trong cá có tên là dầu omega 3.

GS. Emille Voest, đã tiến hành nghiên cứu về lượng axit béo 16:4 (n-3) sau khi ăn cá hoặc uống dầu cá. Trong quá trình nghiên cứu, GS. Emille Voest đã cho 30 tình nguyện viên không bị ung thư sử dụng 10 - 50ml 3 loại thực phẩm bổ sung dầu cá. Kết quả cho thấy lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu đạt mức cao nhất trong khoảng 4 giờ sau khi bổ sung 10ml và trở lại trạng thái bình thường sau khoảng 8 giờ. Với những người bổ sung 50ml thì lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu còn tăng cao hơn nữa.

Khi những bệnh nhân ung thư sử dụng dầu cá đặc biệt là các loại dầu cá chiết xuất từ cá trích, cá thu và thực phẩm bổ sung omega 3, lượng axit béo đặc biệt trong máu tăng lên khiến cho tác dụng của thuốc hóa trị bị giảm, các tế bào ung thư trở nên khó bị tiêu diệt và các tế bào ung thư có thể tái tập hợp sau khi kết thúc các đợt chữa trị. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy các ảnh hưởng khác nhau về việc sử dụng dầu cá và các loại thuốc điều trị ung thư. Vì vậy, các loại ung thư và các biện pháp điều trị ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi lượng sử dụng các loại dầu cá khác nhau.

Dầu cá trích có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, với những bệnh nhân điều trị ung thư nó chưa hẳn đã là tốt Và những lời khuyên

Dầu cá thường được nhiều bệnh nhân ung thư tại Mỹ cũng như tại các nước khác sử dụng để thay đổi cách ăn uống có lợi cho sức khỏe. Và dĩ nhiên có nhiều người sử dụng dầu cá đều đặn vì những lý do khác nữa, như tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm lượng cholesterol xấu, chữa bệnh tăng huyết áp, béo phì hoặc làm sáng mắt... TS. Catherine Collins, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện NHS Trust cho biết, ngày nay bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng những thực phẩm này là vô hại, là tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư vì họ hấp thụ được rất ít các chất dinh dưỡng và thức ăn vì bệnh và hóa trị. Nhưng với GS. Voest thì lại có kết luận trái ngược: Những phát hiện của chúng tôi là phù hợp với nhận thức ngày càng tăng của hoạt động sinh học của các axit béo khác nhau và các thụ thể của chúng. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi và cho đến khi có thêm những kết luận khác nữa chúng tôi khuyên bệnh nhân tạm thời tránh dùng dầu cá trước ngày hóa trị và ngay sau đó. Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng đồng thời hóa trị và dầu cá”.

Ông cũng khuyến cáo các bệnh nhân ung thư đang uống dầu cá hoặc có ý định uống dầu cá nên trao đổi với các bác sĩ xem liệu việc đó có ảnh hưởng đến kết quả hóa trị hay không và luôn luôn cho bác sĩ biết mình đang dùng những thực phẩm nào. Nếu bệnh nhân đang lo lắng về chế độ ăn uống trong khi đang điều trị ung thư thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trong lúc bạn đang nằm viện điều trị hoặc đang trải qua quá trình điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc một nhà tư vấn. Họ có thể trả lời những câu hỏi của bạn và cho bạn những lời khuyên cụ thể về những bữa ăn chính, bữa ăn phụ, những loại thức ăn và việc đối phó với bất cứ khó khăn về vấn đề ăn uống nào mà bạn gặp phải. Họ còn có thể giúp bạn thiết kế chế độ ăn kiêng phù hợp với văn hóa và khẩu vị của bạn.

(Theo Dailymail và Reuters)/suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16435
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444