Monday, 16 May 2016 07:15

Tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột

Read 1811 times

Đã có những bằng chứng tích cực từ các nghiên cứu mà hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa ung thư vú, ruột (ruột kết) và ung thư tử cung.

Một phân tích từ 31 nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú thấp hơn khoảng 12% ở những phụ nữ có nhiều vận động trong ngày hơn đối tượng ít vận động. Tương tự ở một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những phụ nữ ở tuổi mãn kinh vận động thường xuyên có thể giảm 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng mình tập thể dục còn phòng ngừa mắc bệnh ung thư ruột. Cụ thể, các nhà khoa học đã khẳng định tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột lên đến 25%. Bằng cách duy trì trọng lượng khỏe mạnh, ước tính nguy cơ ung thư đại tràng có thể giảm một nửa so với những người thừa cân và không tập thể dục.

Nguy cơ ung thư tử cung cũng sẽ giảm đáng kể bằng cách tập thể dục từ 20 – 30%.

Tương tự, cũng có một số bằng chứng khác cho thấy tập thể dục có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng tập thể dục không có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đối với nam giới trên 65 tuổi.

Tập thể dục thế nào để giảm nguy cơ ung thư?

Thực tế không hoàn toàn chỉ tập thể dục là bạn có thể giảm tất cả các nguy cơ mắc ung thư mà tập thể dục phải đồng nghĩa với việc bạn giảm cân nặng và duy trì trọng lượng phù hợp. Bởi vì việc thừa cân liên quan đến hệ thống hormone bị thay đổi. Như ở nữ giới, hormone thay đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng vú và nội mạc tử cung, liên quan đến ung thư vú, ung thư niêm mạc của tử cung. Còn ở nam giới, béo phì làm gia tăng khả năng mắc ung thư ruột và ung thư tuyến tiền liệt. Định nghĩa béo phì được xác định là trọng lượng cơ thể vượt quá 25% tổng khối cân nặng so với chỉ số tương ứng chiều cao cơ thể (Chỉ số BMI).

Tập thể dục làm tăng chuyển hóa của cơ thể, đốt cháy năng lượng dư thừa, làm tan các mô mỡ xấu hay làm giảm insulin. Tập thể dục cũng làm ruột vận hành tốt hơn, ngăn chặn các tình trạng viêm ruột hay táo bón. Thậm chí, tập thể dục làm giảm các căng thẳng. Yếu tố hàng đầu gây ra ung thư . Và khi giảm căng thẳng, bạn sẽ không cần tìm đến các yếu tố kích thích như rượu bia hay cafein. Giúp cho cơ thể tăng cường miễn dịch, ngăn chặn các tổn thương hình thành tế bào ung thư và phát triển.

Do đó, tập thể dục là cách để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại căn bệnh đang ngày càng trở thành đại dịch trong xã hội ngày nay.

Hà Anh

(Theo Cancersearchuk)_suckhoedoisong.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446